|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới tỷ phú 'kết' sống ở thành phố nào trên thế giới trong năm 2021?

07:29 | 07/03/2022
Chia sẻ
Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, sức hấp dẫn của các thành phố lớn trên thế giới đã dần quay trở lại và thu hút sự quan tâm của giới tỷ phú.

Đại dịch COVID-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng lớn đến sức hấp dẫn của các thành phố lớn trên thế giới trong suốt hai năm qua. Tuy nhiên, giờ đây mọi thứ dường như đã quay trở lại đúng quỹ đạo vốn có, theo Bloomberg.

Ba thành phố lớn hàng đầu thế giới gồm New York, Tokyo và Paris là những nơi nơi được giới siêu giàu ưa thích để sinh sống, theo Báo cáo Thịnh vượng năm 2022 của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank.

 - Ảnh 1.

Giới tỷ phú thế giới thích sống tại New York nhất trong năm 2021. (Ảnh: Forbes).

Đứng ở các vị trí tiếp theo trong top 5 là London và Los Angeles. Trong đó, thủ đô của Vương quốc Anh được xếp hạng là nơi hàng đầu về lối sống và đầu tư của giới tài phiệt toàn cầu.

Flora Harley, phó tổng biên tập của Báo cáo Thịnh vượng tại Knight Frank cho biết: "Khả năng phục hồi sức hấp dẫn của các thành phố lớn trên toàn cầu khi đối mặt với đại dịch COVID-19 là rất rõ ràng. Nói về sự bùng phát của đại dịch COVID-19 vào năm 2020, thời điểm nhiều người nhận thấy cuộc sống chật chội nơi thành phố tiềm ẩn nhiều rủi ro, cho thấy không phải lúc nào các thành phố nhộn nhịp và cuộc sống đô thị cũng phù hợp với tất cả mọi người".

Báo cáo của Knight Frank được công bố trong tuần trước đã được đối chiếu trước khi Nga mở "chiến dịch đặc biệt" nhằm vào Ukraine, gây ra cuộc khủng hoảng địa chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và kéo theo sự lao dốc trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thị trường chứng khoán cũng đã lao dốc trong năm nay do lo ngại về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều đó đã dẫn đến việc xóa đi một số khoản thu về bất động sản lớn nhất trong lịch sử, mặc dù phần lớn vẫn còn nguyên vẹn.

Báo cáo Thịnh vượng của Knight Frank cho thấy số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tăng 9,3% trong năm ngoái khi ngân hàng trung ương nới lỏng quy định để đối phó với ảnh hưởng của đại dịch, dẫn đến việc giá nhà đất đã tăng.

Các chuyên gia của Knight Frank dự đoán số người có tài sản hơn 30 triệu USD tính đến năm 2026 sẽ cao hơn gấp đôi so với hiện tại, đạt mức 783.671 người. Trong đó, châu Á dự kiến vượt qua châu Âu để trở thành khu vực có số lượng người siêu giàu nhiều thứ hai, bất chấp chiến dịch "thịnh vượng chung" của chính phủ Trung Quốc nhắm đến việc xóa bớt khoảng cách giàu – nghèo.

Theo Bloomberg Billioanres Index, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.

Báo cáo của Knight Frank cũng chỉ ra chi phí mà giới tỷ phú phải chi ra để mua những ngôi nhà hạng sang trên toàn cầu trong năm 2021. Theo đó, thành phố Dubai là nơi có giá nhà ở hạng sang tăng cao nhất thế giới, hơn 44% so với năm 2021. Trong khi đó, Monaco là nơi có già nhà đắt bậc nhất thế giới.

Quốc Anh