Tài chính

Giới trẻ Hàn Quốc xin tiền bố mẹ để đầu tư tiền ảo, mong muốn đổi đời

06:00 | 27/05/2021

Chia sẻ

Theo Korea Times, người trẻ trẻ xứ kim chi cũng không đứng ngoài cơn sốt tiền ảo, mạo hiểm đầu tư với hy vọng có thể kiếm được số tiền lớn trong thời gian ngắn.

Từ 17/5 đến 19/5, theo khảo sát của Alba Heaven, một trang web cung cấp thông tin về việc làm bán thời gian, 23,6% trong tổng số 1.750 sinh viên Hàn Quốc được hỏi thì đều có câu trả lời là đang đầu tư vào tiền ảo. 

Trong đó, tỷ lệ sinh viên nam đầu tư tiền ảo nhiều hơn sinh viên nữ, chiếm 34,4%. Khi được hỏi lý do, 25,2% cho biết muốn thử sức trong lĩnh vực đầu tư với khoản vốn nhỏ.

Chưa kể, dù có đang đầu tư vào tiền điện tử hay không thì 52,9% cho biết họ có suy nghĩ tích cực đối với loại tiền số này. Trong khi, 33% giải thích rằng tiền ảo đem lại lợi nhuận cao; 31% nói việc đầu tư tiền ảo khá dễ dàng, không yêu cầu cao và 15,1% cho biết đây có thể là cơ hội cuối cùng để họ đổi đời.

Những người tham gia khảo sát đã đầu tư trung bình 1,41 triệu won cho tiền điện tử, và 2/3 trong số đó dùng tiền kiếm được từ công việc bán thời gian để đầu tư, trong khi 15,7% xin tiền của bố mẹ. Cứ 10 sinh viên thì có một người dùng tiền tiết kiệm để theo đuổi trào lưu đầu tư này.

Sinh viên Hàn Quốc xin tiền bố mẹ để đầu tư tiền ảo, mong muốn đổi đời - Ảnh 1.

Người trẻ Hàn Quốc hi vọng có thể đổi đời nhờ đầu tư tiền ảo với nguồn vốn nhỏ (Ảnh: Yonhap)

Mặc dù kỳ vọng rất cao nhưng chỉ 40,5% trong số sinh viên được hỏi có thể thu được tiền từ các khoản đầu tư, trung bình kiếm được 1,67 triệu won. Còn lại, 1/3 sinh viên bị thua lỗ, trung bình mất 740.000 won và con số này có thể sẽ lớn hơn khi cuộc khảo sát được thực hiện ở thời điểm thị tường có nhiều biến động. Các sinh viên được hỏi có khoảng thời gian đầu tư trung bình là 3,7 tháng, điều đó có nghĩa là họ đều tham gia thị trường tiền ảo khi đã gần đạt đỉnh.

Kết quả là, 68,3% nhà đầu tư chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý. Có 1/3 người được hỏi cho biết cảm xúc của họ thường bị phụ thuộc vào diễn biến tăng giảm của giá trị đồng tiền ảo.

Nhiều người còn không thể còn tập trung vào các công việc hàng ngày như học tập, làm việc và có biểu hiện nghiện đầu tư tiền điện tử. Ngoài ra, nhịp sống của không ít nhà đầu tư bị ảnh hưởng, thường xuyên bị căng thẳng, mất ngủ.

Theo báo cáo của công ty về dữ liệu di động IGA Works, những người ở độ tuổi 20 chiếm tới 32,1% người dùng ứng dụng tiền điện tử ở Hàn Quốc.

Vượng Phát