|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới đầu tư Hàn Quốc vẫn rủ nhau 'bắt đáy' Luna

20:36 | 20/05/2022
Chia sẻ
Ngay tại quê hương của người đứng sau đồng Luna Do Kwon, các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn tiếp tục mua vào số lượng lớn Luna với hy vọng đồng tiền này sẽ hồi sinh.

Trong những ngày gần đây, Terra (Luna) và stablecoin TerraUSD (UST) là hai đồng tiền số nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các nhà đầu tư. Người đứng sau hai đồng tiền số này là Do Kwon, một người Hàn Quốc, theo Reuters.

Làn sóng "bắt đáy" Luna

Khi giá trị hai đồng tiền số này tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã tỏ ra “sốc”. Giờ đây, ngay tại quê nhà Hàn Quốc của ông Do Kwon, các nhà đầu cơ nước này đã bắt đầu đổ dồn vào Luna để “bắt đáy” đồng tiền điện tử này.

Cả Luna và UST đều được liên kết với Terra, một nền tảng blockchain do nhà phát triển Hàn Quốc Do Kwon đồng sáng lập. Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, giới đầu tư toàn cầu đã mất tổng cộng 42 tỷ USD khi giá trị của hai đồng tiền này lao dốc trong những ngày qua.

Luna từng là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới. Sự sụp đổ của đồng tiền số này, cùng với UST, đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên toàn cầu, khiến bitcoin mất khoảng 1/4 giá trị từ ngày 9 đến ngày 12/5.

Giá trị Luna từng đạt đỉnh khoảng 100 USD vào tháng 4, nhưng hiện chỉ được giao dịch ở mức chưa bằng 1% mức đỉnh, tức chưa đến 1 USD. Giá trị của Luna hiện tại thấp tới mức các nhà đầu tư đã bắt đầu đổ xô “bắt đáy” với hy vọng rằng đồng tiền số này sẽ phục hồi một cách kỳ diệu. Thậm chí, với những gì từng đạt được, nhiều người còn tin rằng “Luna quá lớn để có thể sụp đổ”.

Một nhà đầu tư chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội Naver của Hàn Quốc: “Luna đã từng là một đồng tiền lớn có giá trị vốn hóa hàng đầu thị trường, vì vậy các nhà phát triển sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hồi sinh nó”.

Blogger này chia sẻ rằng đã mua 300.000 Luna vào cuối tuần qua với giá 0,33 won (0,0003 USD)/Luna thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế.

Giới đầu tư Hàn Quốc kỳ vọng giá Luna sẽ tăng trở lại. (Ảnh: Analytics Insight).

Rủi ro khi "bắt đáy" Luna

Khi các nhà đầu tư ồ ạt vào “bắt đáy” Luna với kỳ vọng rằng giá trị đồng tiền số này sẽ tăng trở lại, Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc (FSC) đã phải cảnh báo mọi người rằng không nên đầu tư vào Luna ở thời điểm hiện tại.

Số lượng nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường tiền điện tử đã tăng hơn 50% chỉ trong hơn hai ngày tại các sàn giao dịch lớn của Hàn Quốc, chạm mốc 280.000 người vào ngày 15/5, theo một nguồn tin tại FSC.

Các nguồn tin từ FSC cũng cho biết việc mua vào chủ yếu đến từ các nhà đầu cơ trong nước, mặc dù cũng có một số dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Mặt khác, Bithumb và Upbit, 2 sàn giao dịch điện tử lớn nhất quốc gia này cũng cho biết sẽ tạm ngừng hỗ trợ giao dịch LUNA vào ngày 20 và 27/5. Một nền tảng giao dịch khác có tên là Coinone cũng ngừng rút UST và LUNA, đồng thời chuẩn bị ngừng niêm yết đồng tiền vào ngày 25/5.

việc các nhà đầu tư đổ xô mua vào LUNA không ảnh hưởng nhiều đến giá đồng tiền này. Cụ thể, token của Terra vẫn xoay quanh mức 0,0001 - 0,0004 USD trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, xu hướng của người Hàn Quốc, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đầu tư vào các tài sản dễ biến động và tiềm ẩn nhiều rủi ro, từ chứng khoán đến tiền điện tử, đã khiến các nhà quản lý lo lắng.

Sự nhiệt tình trước đó của các nhà đầu tư trẻ là một phần nguyên nhân giup Luna và TerraUSD lọt vào danh sách 10 loại tiền điện tử lớn nhất thế giới được xếp hạng theo giá trị vốn hóa thị trường.

Dù vậy, mọi thứ đã sụp đổ vào ngày 10/5, khi tỷ giá 1: 1 của TerraUSD với đồng USD đã bị phá vỡ. Kết phiên giao dịch 18/5, đồng Luna được giao dịch ở mức giá 10 cent.

Khác với đa số các đồng stablecoin lớn được hỗ trợ bởi các tài sản khác, giá trị của TerraUSD được tạo ra bởi các quy trình thuật toán phức tạp, được liên kết với mã thông báo Luna ghép nối của nó, được thả nổi miễn phí.

Theo hệ thống, một mã thông báo TerraUSD có thể được đổi lấy 1 USD của Luna và ngược lại. Sau khi hoán đổi, đồng xu sẽ bị phá hủy hoặc bị “đốt”.

Nếu giá trị TerraUSD giảm xuống dưới 1 USD, các nhà giao dịch được khuyến khích mua stablecoin để đổi lấy Luna trị giá 1 USD, và do đó, giảm nguồn cung của TerraUSD và đẩy giá của nó trở lại mức 1 USD.

Đó là những gì diễn ra trên lý thuyết, nhưng thực tế lại không xảy ra đúng như vậy. Khi thị trường lao dốc, hàng trăm nhà đầu tư nhỏ lẻ đã phẫn nộ, liên tục đăng các bài chỉ trích trên mạng xã hội. Thậm chí, có một số người yêu cầu Do Kwon bồi thường thiệt hại.

Tuần trước, Do Kwon đã công bố kế hoạch thay đổi hệ thống để TerraUSD sẽ hỗ trợ bằng nguồn dự trữ trong tương lai, nhưng không rõ liệu kế hoạch này có thực hiện được hay không.

 

Chính phủ Hàn Quốc rất khó để bảo vệ các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ bởi giao dịch tiền điện tử nằm ở bên ngoài phạm vi quản lý của chính phủ.

Quốc Anh

Tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng vượt mốc 24.600 đồng
Trong phiên sáng ngày 26/9, tỷ giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng nhanh chóng, vượt mốc 24.600 đồng. Tỷ giá chợ đen cũng nhích lên nhanh, giá bán ra tăng 100 đồng chỉ trong một ngày.