|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú từng xăm hình ủng hộ đồng tiền số Luna cay đắng thừa nhận đây là một dự án thất bại

09:00 | 19/05/2022
Chia sẻ
Tỷ phú tiền số nổi tiếng Michael Novogratz, người từng xăm hình Luna trên tay, sau nhiều ngày im lặng đã phải thừa nhận rằng dự án này là một sự thất bại.

Tỷ phú Michael Novogratz, CEO Galaxy Digital, một quỹ đầu tư tập trung vào tài sản kỹ thuật số, là một người ủng hộ nổi tiếng của hệ sinh thái Terra, bao gồm cả hai đồng tiền tiền điện tử đang “nổi đình nổi đám” thời gian qua là Luna và stablecoin TerraUSD (UST), theo tạp chí Fortune.

Vào tháng 1, tỷ phú Novogratz đã đăng tải một dòng tweet có bức ảnh về hình xăm đồng tiền Luna với mục đích đề cao giá trị đồng tiền ảo này. "Tôi chính thức là một Lunatic!, ông chia sẻ với cộng đồng các nhà đầu tư Luna. Do Kwon, người đứng sau hệ sinh thái Terra cũng đáp lại bằng cách gọi ông Novogratz là “Vua Lunatic”.

“Hãy xăm thêm một hình nữa sau khi giá trị của đồng Luna tăng lên”, Do Kwon nói với ông Novogratz.

Tỷ phú Michael Novogratz xăm hình Luna trên tay để ủng hộ đồng tiền số này. (Ảnh: Tech Story).

Tuy nhiên, thực tế lại không đẹp như tưởng tượng của cả hai. Kể từ tuần trước, khi giá trị đồng UST lao dốc xuống dưới mức 1 USD, kéo theo đó là sự sụp đổ của đồng Luna, CEO Galaxy Digial vẫn giữ im lặng. Dù vậy, ông cuối cùng đã phải lên tiếng

“Sau nhiều suy nghĩ, đã đến lúc nói về những gì đã xảy ra và quan trọng hơn là những gì có thể xảy ra trogn thời gian tới”, ông Novogratz chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Nói về Galaxy “các cổ đông, bạn bè, đối tác và cộng đồng tiền điện tử”, Novogratz đã thảo luận về sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra. “Chỉ riêng Luna và UST đã khiến 40 tỷ USD giá trị thị trường bị phá hủy trong một thời gian rất ngắn”, ông cho biết.

Là một stablecoin “thuật toán”, UST giữ giá trị dựa trên một thuật toán được mã hóa để tạo ra sự cân bằng giữa đồng tiền điện tử này và một đồng tiền của đối tác. Mỗi khi mã thông báo UST được đúc, số tiền tương đương với 1 USD trong mã thông báo của đồng tiền “chị em” là Luna sẽ bị “đốt” hoặc bị loại bỏ khỏi chuỗi giao dịch và ngược lại.

Galaxy Digital lần đầu rót vốn Terraform Labs, công ty đứng sau Terra và Luna, vào quý IV/2020. Thời điểm đó, ông Novogratz cũng đã chỉ ra “tiềm năng tăng trưởng đáng kể” của Luna.

Khoản đầu tư của Galaxy vào Luna đã đóng góp đáng kể vào thu nhập của quỹ này trong năm 2021. Thậm chí, công ty tiết lộ Luna là một trong ba loại tiền điện tử đã mang lại “1 tỷ USD lợi nhuận thực hiện”. Trong quý đầu năm 2022, Galaxy Digital cho biết doanh số bán Luna chiếm tỷ lệ lớn nhất trong 355 triệu USD lợi nhuận thực hiện.

Trong bức thư của mình, ông Novogratz đã đổ lỗi cho sự sụp đổ của Luna là do "bối cảnh vĩ mô toàn cầu", ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro trong những tháng gần đây.

“Các ngân hàng trung ương đang trong giai đoạn đầu giải quyết bong bóng thanh khoản khổng lồ, được thúc đẩy bởi chính sách tài khóa và tiền tệ chưa từng có. Điều này đã hỗ trợ tất cả các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử”, ông Novogratz chia sẻ.

Việc này dẫn đến "áp lực giảm" đối với Luna và khi người dùng rút UST, nó gây ra một “kịch bản căng thẳng” giống như một cuộc chạy đua ngân hàng. “Với nhận thức muộn màng, mọi thứ luôn rõ ràng hơn. Hình xăm của tôi sẽ là một lời nhắc nhở thường xuyên rằng đầu tư mạo hiểm đòi hỏi sự khiêm tốn”, CEO Galaxy Digital nhấn mạnh.

Tuy nhiên, những người chỉ trích hệ sinh thái Terra thực tế đã cảnh báo về sự sụp đổ trong nhiều năm qua. Một số người thậm chí còn gọi đây là “kế hoạch kim tự tháp”, đặc biệt nhất là phú quỹ đầu cơ Bill Ackman.

 

“Điều này không có nghĩa là thị trường tiền điện tử sẽ chạm đáy và tăng trở lại. Nó sẽ thực hiện tái cấu trúc, một chu kỳ mua lại, hợp nhất và làm mới niềm tin của nhà đầu tư vào tiền điện tử. Tiền điện tử di chuyển theo chu kỳ và chúng tôi vừa chứng kiến ​​một chu kỳ lớn”, CEO Galaxy Digital cho biết.

Doanh Chính

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.