|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CEO Terra Do Kwon thừa nhận thất bại với đồng UST, sẽ phân phối 1 tỷ Luna mới nhằm cứu vãn tình hình

16:01 | 16/05/2022
Chia sẻ
Người đứng sau hai đồng tiền ảo UST và Luna đang tìm cách để giúp khắc phục những gì mà các nhà đầu tư phải hứng chịu trong suốt thời gian qua.

Terraform Labs đang nỗ lực tìm cách để giữ cho chuỗi khối và hệ sinh thái Terra tiếp tục hoạt động bất chấp sự sụp đổ của dự án stablecoin tiền điện tử của nhóm này, theo một bài đăng trên blog của nhà đồng sáng lập dự án Do Kwon, theo Bloomberg.

Đề xuất mới bao gồm việc phân phối lại quyền sở hữu mạng lưới blockchain cho các nhà đầu tư đã thấy giá trị của stablecoin TerraUSD và mã thông báo Luna của họ “bốc hơi” trong một tuần qua. Đề xuất, có tên “Kế hoạch phục hồi hệ sinh thái Terra”, sẽ phân phối 1 tỷ mã thông báo Luna mới cho những người nắm giữ UST và Luna.

 Nhà sáng lập Do Kwon. (Ảnh: Bloomberg).

Trong đó, 400 triệu (40%) sẽ dành cho những người nắm giữ Luna trước sự kiện depeg đầu tiên ngày 8/5, không tính Terraform Labs. 400 triệu mã Luna tiếp theo dành cho những người nắm UST theo tỷ lệ ở thời điểm nâng cấp mạng mới. Những ai giữ UST phải được đền bù hết sức có thể.

100 triệu mã Luna tiếp theo dành cho những người nắm giữ Luna vào thời điểm cuối cùng khi blockchain tạm dừng những người mua Luna ở giá cận biên vào phút cuối sẽ được đền bù cho vai trò của họ trong việc cố gắng cung cấp sự ổn định của mạng lưới. 100 triệu cuối cùng cho Community Pool để tài trợ cho sự phát triển trong tương lai, theo kế hoạch sơ bộ được tổng hợp.

Bên cạnh đó, người đứng đầu dự án Do Kwon cũng đã đưa ra lời xin lỗi sau khi chứng kiến “hai đứa con cưng” của mình lao dốc trong thời gian gần đây. “Thời gian qua, tôi đã gọi điện đến thành viên cộng đồng Terra, bao gồm tất cả những ai bị ảnh hưởng nặng nề vì UST. Tôi rất buồn khi dự án của tôi lại trở thành thảm họa cho mọi người”, Do Kwon chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Trong thời gian qua, giới đầu tư tiền số đã có nhiều phen chấn động khi giá trị đồng TerraUSD (UST) lao dốc không phanh dù đây từng là dự án stablecoin (tiền ổn định giá) được định giá cao thứ ba thế giới. Thậm chí, có những thời điểm đồng tiền này tuột mốc 1 USD mà trước đó đặt ra, theo Decrypt.

Để cứu vãn tình hình, đội ngũ đứng đằng sau dư án tiền ổn định giá này là Terraform Labs đã cố gắng đưa ra những hành động cụ thể, chẳng hạn như “đốt” đồng stablecoin này.

Dù vậy, khi tác dụng của việc này chưa thấy đâu thì hệ lụy đã xảy ra. Giá trị của đồng tiền kỹ thuật số Terra (Luna), đồng tiền được coi là “chị em” với UST cũng lao dốc bởi càng nhiều UST đốt thì số lượng Luna được sinh ra càng tăng. Có thời điểm giá trị đồng Luna đạt mức đỉnh gần 120 USD/Luna, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, giá trị đồng tiền này cũng tuột khỏi mốc 1 USD.

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, cũng phải bày tỏ sự thất vọng về cách xử lý tình huống của Terraform Labs, đội ngũ đứng đằng sau hai đồng Luna và UST.

Ông tiết lộ rằng nhóm Terraform Labs hầu như không phản hồi yêu cầu từ phía Binance để giúp sàn giao dịch tiền điện tử này không phục mạng lưới của họ.

Quốc Anh

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8, cho thấy ngân hàng trung ương này đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.