|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giới chuyên gia lạc quan triển vọng giá vàng tiếp tục đi lên

20:16 | 16/04/2024
Chia sẻ
Mới đây, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Mặc dù giá vàng đã tăng cao nhưng tỷ lệ chuyên gia tỏ ra lạc quan thậm chí nhiều hơn trước.

 

Giá vàng trong tuần trước biến động mạnh trong bối cảnh CPI của Mỹ nóng lên. Đặc biệt đến cuối tuần, giá vàng đã đạt mốc kỷ lục mới 2.400 USD/ounce khi nhiều cơ quan báo cáo rằng cuộc tấn công của Iran vào các mục tiêu của Israel sắp xảy ra.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Phố Wall và Main Street cho thấy nhà đầu tư và giới chuyên gia vẫn lạc quan về triển vọng vàng, vì rủi ro địa chính trị dự kiến sẽ tiếp tục đẩy giá vào vùng chưa được khám phá.

Ông Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, cho biết không có ích gì khi suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ trong môi trường hiện tại. “Vàng có đang bước vào vùng quá mua không? Có” ông nói. “Chỉ số USD có duy trì xu hướng đi lên không? Có. Tôi có sẵn sàng đặt cược vào việc vàng giảm giá dựa trên hai yếu tố này không? Không. Hiện tại, tôi sẽ tuân theo Quy tắc thị trườn: Không đi ngược xu hướng.”

Ông Newsom cho biết, bất chấp những ảnh hưởng từ bên ngoài, xu hướng giá vàng vẫn tăng. 

Ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: “Giá vàng tuần trước đã tăng rất mạnh. Tôi lạc quan về giá vàng trong tuần tới.”

Ông Frank McGhee, người đứng đầu đại lý kim loại quý tại Alliance Financial, cho biết ông là một trong những người nghi ngờ về đợt phục hồi gần đây của vàng, nhưng hiện tại ông là người tin tưởng vì thị trường cuối cùng cũng chú ý đến các sự kiện địa chính trị.

Mới đây, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Mặc dù giá vàng đã tăng cao nhưng tỷ lệ chuyên gia tỏ ra lạc quan thậm chí nhiều hơn trước. 

Trong đó, 9 chuyên gia, tương đương 83%, cho rằng giá vàng thậm chí còn tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi hai nhà phân tích còn lại, chiếm 17%, dự đoán giá sẽ giảm. Không ai dự báo giá sẽ giữ nguyên ở mức hiện tại. 

Trong khi đó, 168 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với 82% nhà đầu tư trên Main Street dự đoán giá  sẽ còn tăng thêm hoặc giao dịch đi ngang. 

111 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 66%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này. 30% khác, tương đương 18%, dự đoán giá sẽ giảm. 27 người được hỏi, tương đương 16%, cho rằng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang.

Ông James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Stanley cho biết: “Nhu cầu vàng đang rất lớn và tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự thay đổi vể xu hướng. Từ góc độ vĩ mô, tôi nghĩ Fed sẽ duy trì quan điểm ôn hòa ngay cả diễn biến chỉ số CPI vừa qua. Điều đó có thể mở ra cơ hội cho giá vàng cao hơn nữa”.

Ông John Weyer, Giám đốc Bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading, tin rằng mối đe dọa leo thang giữa Iran và Israel đang đẩy các nhà giao dịch tìm đến thị trường vàng và USD ngay từ cuối tuần trước.

Ông Weyer nói: “Điều này rõ ràng được dẫn dắt bởi các lệnh trừng phạt được áp dụng và các hành động địa chính trị. Chúng ta đang chứng kiến ​​xu hướngtìm đến vàng. Khi bạn thấy vàng tăng trên 50 USD, điều đó không chỉ dừng lại ở yếu tố kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản.”

Ông Mark Leibovit, nhà xuất bản của VR Metals/Resource Letter, cho biết ông đang tận hưởng sự cất cánh được chờ đợi từ lâu của vàng và ông tin rằng nó có thể còn lại 300 USD để kiếm thêm trong chu kỳ hiện tại.

“Tôi đã đưa ra một báo cáo mà tôi nghĩ chúng ta sẽ hướng tới khoảng 2.700 USD, đó là mục tiêu ngắn hạn, khoảng hai tháng trước,” ông nói. “Nó đang kéo dài hơn một chút, bạn có thể thấy đỉnh điểm ở đây chậm nhất là vào tháng 5, tháng 6. Hãy xem chúng ta đi được bao xa.”

H.Mĩ

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.