Hàng hóa

Giới chuyên gia hạ dự báo giá vàng sau đợt giảm mạnh trong quý II

08:00 | 24/07/2018

Chia sẻ

Một cuộc khảo sát của Reuters hôm 23/7 cho thấy, các ngân hàng và nhà môi giới đã giảm dự báo giá vàng trung bình của họ trong năm 2018 và 2019, sau đợt giảm mạnh trong quý II, nhưng dự báo vàng sẽ tăng trở lại mức 1.300 USD/ounce.
reuters ha du bao gia vang sau dot giam manh trong quy ii Giá vàng hôm nay (24/7) lại lùi về đáy một năm
reuters ha du bao gia vang sau dot giam manh trong quy ii Giá vàng tuần tới sẽ đảo chiều tăng nhờ dòng tweet của Tổng thống Donald Trump?

Cụ thể, kết quả khảo sát 35 chuyên gia phân tích và thương nhân trong tháng này dự báo giá vàng thế giới trung bình đạt mức 1.301 USD/ounce vào năm 2018 và 1.325 USD năm 2019, giảm so với các ước tính đưa ra ba tháng trước đó lần lượt là 1.334 USD và 1.352 USD.

Sự điều chỉnh được thực hiện sau khi vàng giảm từ mức 1.365,23 USD trong tháng 4 xuống còn khoảng 1.220 USD, dưới áp lực từ một đồng USD mạnh, kỳ vọng lãi suất Mỹ tăng cao hơn, tỷ lệ nắm giữ vàng giảm mạnh của các quỹ đầu tư chỉ số và hoạt động bán tháo của giới đầu cơ.

Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến vàng đắt hơn đối với người mua bằng các đồng tiền khác, trong khi lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi nhuận.

Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát cho biết hoạt động bán vàng đang diễn ra quá mức.

"Vàng sẽ tạo đáy trong những tháng tới", chuyên gia phân tích Carsten Menke của Julius Baer nhận định.

"Đà tăng trong trung và dài hạn sẽ xảy ra một khi lo ngại tăng trưởng và lạm phát tấn công vào thị trường tài chính, phục hồi nhu cầu đối với tài sản an toàn", ông nói thêm.

reuters ha du bao gia vang sau dot giam manh trong quy ii
Ảnh: Reuters.

Vàng được sử dụng như một khoản đầu tư an toàn trong tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế theo truyền thống, nhưng mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại toàn cầu và các vòng quay trên thị trường chứng khoán thế giới cho đến nay đã không thể kéo giá vàng đi lên.

Giá vàng giảm cũng bắt đầu thúc đẩy hoạt động mua vật chất ở Ấn Độ và Trung Quốc, những người tiêu thụ vàng lớn nhất, giúp hỗ trợ vàng, theo chuyên gia phân tích Rhona O’Connell của GFMS.

"Chúng tôi dự đoán vàng sẽ phục hồi trở lại ngưỡng 1.300 USD, mặc dù liệu nó có đủ sức để vượt qua mức đó một cách thuyết phục hay không vẫn là một câu hỏi trong ngắn hạn", bà nói.

Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát cũng hạ triển vọng đối với bạc, dự đoán mức giá trung bình là 16,7 USD/ounce trong năm nay và 17,52 USD vào năm 2019, giảm so với dự báo của cuộc thăm dò trước là 17,28 USD cho năm 2018 và 18 USD cho năm 2019.

Bạc, được sử dụng trong các thiết bị điện tử cũng như đầu tư, đã giảm từ mức 17,32 USD trong giữa tháng 6 xuống khoảng 15,30 USD/ounce, chịu tác động từ đợt bán tháo các kim loại công nghiệp vì lo ngại rằng rào cản thương mại gia tăng sẽ hủy hoại tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy, bạc có khả năng phục hồi nhanh hơn vàng.

"Mặc dù bạc đã chịu thiệt hại cùng với các kim loại khác trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang và thu hồi sự hỗ trợ, triển vọng cơ bản của nó vẫn tương đối tốt", ông Suki Cooper của Standard Chartered nhận định.

"Chúng tôi dự báo khả năng tăng trở lại từ bạc tốt hơn vàng vì bạc sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu công nghiệp ổn định, đại diện cho một nhân tố quan trọng đối với giá thị trường", chuyên gia phân tích Daniela Corsini tại Intersa Sanpaolo cho biết.

Xem thêm

Lyly Cao