|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giao hàng tiết kiệm muốn lên sàn, định giá 1 tỷ USD

20:13 | 14/03/2022
Chia sẻ
Giao hàng tiết kiệm (GHTK) vừa có kế hoạch IPO trong nước với mức định giá lên đến 1 tỷ USD.
Giao hàng tiết kiệm chuẩn bị IPO - Ảnh 1.

GHTK chuẩn bị IPO. (Ảnh: GHTK)

Theo Tech in Asia, Giao hàng tiết kiệm (GHTK) đang nhắm đến một đợt IPO trong nước vào quý IV năm 2022 để huy động vốn và đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong lĩnh vực logistics.

Trong một tài liệu có tên Project GNext được gửi tới các nhà đầu tư tiềm năng, GHTK đang rao bán khoảng 23% cổ phần trong đợt mở bán thứ hai. Tech in Asia cho biết Sea Group là nhà đầu tư muốn bán khoảng 20% cổ phần của GHTK. Nhà đầu tư này đã rót vốn cho đơn vị giao hàng của Việt Nam từ năm 2017, trước khi Kerry Logistics nối gót vào năm 2020.

Theo tiết lộ, GHTK cho biết công ty đang chuẩn bị quá trình IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam với mức định giá lên tới 1 tỷ USD.

GHTK được thành lập vào năm 2013 bởi một nhóm doanh nhân, trong đó có ông Mai Thanh Bình, người sáng lập công ty game Garena Việt Nam và phó chủ tịch VNLife. Theo công bố, công ty đã tạo ra doanh thu 300 triệu USD và xử lý gần 250 triệu đơn đặt hàng vào năm 2021. 

Hiện GHTK đã có mặt tại 63 tỉnh thành với quy mô đạt hơn 20 trung tâm vận hành, số lượng xe tải đường bộ hơn 1.000 xe, trên 700 chi nhánh với tổng diện tích hạ tầng kho bãi lên đến trên 220.000 mét vuông.

Đối tượng khách hàng của công ty tập trung vào các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến có quy mô vừa và nhỏ, áp dụng với những đơn hàng nhẹ, yêu cầu thời gian vận chuyển nhanh.

Thị trường thương mại điện tử và bán lẻ trực tuyến, thị trường chuyển phát nhanh của Việt Nam đang là mảnh đất cực kỳ cạnh tranh, nơi được dự báo trị giá 2,19 tỷ USD vào năm 2027. 

Ít nhất 50 công ty khởi nghiệp đang hoạt động đang cung cấp dịch giao hàng tận nơi trong lĩnh vực e-logistics, theo ước tính của Do Ventures có trụ sở tại Việt Nam vào năm 2020. Một số đối thủ cạnh tranh đáng chú ý nhất của GHTK bao gồm GHN được hậu thuẫn bởi Temasek, J&T Express, Ninja Van và Shopee Express thuộc Shopee.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.