|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giảm lãi suất điều hành là tín hiệu kết thúc thắt chặt tiền tệ, thị trường chứng khoán, bất động sản hưởng lợi thế nào?

17:00 | 15/03/2023
Chia sẻ
Theo Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI, việc giảm lãi suất điều hành hiểu một cách tích cực nhất là chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ có thể đã qua đỉnh hay khả năng tăng lãi suất là không có. Bên cạnh đó, những đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn trong thời gian tới là hoàn toàn có thể xảy ra.

Giảm lãi suất điều hành, tín hiệuchu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã qua đỉnh

Trong chương trình Bí mật đồng tiền diễn ra trưa ngày 15/3, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển, CTCP Chứng khoán SSI và ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Onemount Real Estate đã có những chia sẻ về thị trường hiện tại và chiến lược đầu tư đối với nhóm cổ phiếu bất động sản.

Một thông tin đang được thị trường đặc biệt quan tâm và đặt kỳ vọng là việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm loạt lãi suất điều hành từ 0,5 - 1 điểm %, áp dụng kể từ ngày 15/3.

Sau thông tin này, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI cho biết các nhà đầu tư thường cho rằng việc giảm lãi suất sẽ giúp các hoạt động đầu tư được tốt hơn, tuy nhiên nếu nhìn kỹ hơn thì các lãi suất chủ đạo như lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi vẫn giữ nguyên, và những lãi suất thay đổi lại không quá quan trọng trên thị trường.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển, CTCP Chứng khoán SSI chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Ông Phạm Lưu Hưng cho rằng hiểu một cách tích cực nhất về sự kiện này là chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ có thể đã qua đỉnh hay khả năng tăng lãi suất là không có. Bên cạnh đó, những đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn trong thời gian tới là hoàn toàn có thể xảy ra do tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý I có thể thấp khi nhiều chỉ số hai tháng qua đang rất yếu và thậm chí giảm.

Bình luận thêm về sự kiện giảm lãi suất này, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Onemount cho rằng yếu tố tâm lý tác động đến hoạt động đầu tư ở Việt Nam trong lĩnh vực chứng khoán và bất động sản là khá lớn. "Chỉ cần một, hai tín hiệu đã có thể tác động đến tâm lý của thị trường. Nhà đầu tư nên dựa vào cơ sở dữ liệu, phân tích một cách kỹ lưỡng hơn thay vì đi theo tâm lý đám đông".

Cụ thể, trong lĩnh vực bất động sản, chuyên gia Onemount cho biết nhà đầu tư cần nắm được lịch sử giá của bất động sản, như giá xuất phát điểm, giá đỉnh lịch sử và giá hiện tại như trong đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất là nội lực của nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, nhìn vào bố cục này nhà đầu tư có thể xác định thời điểm xuất phát và thời điểm nên cẩn trọng.

Thị trường chứng khoán, bất động sản sẽ diễn biến sao?

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Onemount Real Estate chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Phản ứng của thị trường với thông tin giảm lãi suất điều hành rất tích cực. Loạt cổ phiếu bất động sản, chứng khoán tăng kịch trần cho thấy sự kỳ vọng về việc hồi phục của hai nhóm ngành này nhờ tín hiệu trở lại "chu kỳ tiền rẻ".

Nhận định về thời điểm đầu tư cổ phiếu nhóm bất động sản, ông Phạm Lưu Hưng cho rằng lựa chọn đầu tư ở thời điểm này là khá khó khăn do thị trường đang gặp nhiều vấn đề và thời điểm hiện tại có thể chưa phải là đáy của thị trường bất động sản.

Đồng ý với quan điểm này, ông Trần Quang Trung nhận định từ nay đến giữa năm 2023, các vấn đề của thị trường bất động sản sẽ được thế hiện rõ ràng do ảnh hưởng lớn từ các nhà đầu tư bất động sản cá nhân.

Nếu năm 2023 là đáy của thị trường, thời điểm cuối năm 2023 và năm 2024 sẽ là giai đoạn các doanh nghiệp khởi động lại và nhà đầu tư bắt đầu tham gia lại thị trường, từ đó ông Trung cho rằng năm 2025 có thể là thời điểm thị trường thăng hoa nhất, do đó thay vì đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư có thể chọn thời điểm hợp lý để mua và nắm giữ dài hạn cổ phiếu bất động sản.

Chia sẻ về cách lựa cổ phiếu bất động sản, ông Trung nhận định chiến lược đầu tư dựa theo số lượng quỹ đất nắm giữ của doanh nghiệp đã không còn phù hợp với giai đoạn phát triển hiện nay. Thay vào đó, nhà đầu tư nên nhìn vào năng lực triển khai, hệ sinh thái và năng lực quản trị của chủ đầu tư hay các công trình của doanh nghiệp đã, đang và sắp thực hiện.

"Quỹ đất là một điều kiện cần cho bước đường dài hơi nhưng năng lực triển khai và khả năng tiêu thụ phân khúc dự án mà chủ đầu tư lựa chọn rất quan trọng. Có những chủ đầu tư có quỹ đất nhiều nhưng phân khúc lựa chọn lại không phù hợp. Hay có những doanh nghiệp năng lực triển khai tốt nhưng phải đi M&A quỹ đất khá đắt đỏ dẫn tới biên lợi nhuận không cao", ông Trung chia sẻ tới nhà đầu tư.

Diệu Nhi

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.