|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giám đốc TT Thẻ VietinBank chỉ ra nghịch lý khi sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tại Việt Nam

15:01 | 11/03/2022
Chia sẻ
Người dùng phải trả mức phí rất lớn cho các tổ chức thẻ quốc tế trong khi rất nhiều trong số đó đang sử dụng thẻ quốc tế chứ không phải các loại thẻ của Việt Nam cho các mục đích tiêu dùng trong nước, ông Phạm Đăng Khoa cho biết.
Giám đốc TT Thẻ VietinBank chỉ ra nghịch lý khi sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Trung tâm thẻ VietinBank. (Ảnh: Lao động).

Tham luận tại hội thảo "Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa Việt Nam", ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm thẻ VietinBank, chia sẻ một nghịch lý khi sử dụng thẻ tín dụng quốc tế.

Đó là người dùng sẽ phải trả những chi phí rất lớn cho thẻ tín dụng quốc tế trong khi rất nhiều người Việt đang sử dụng thẻ quốc tế chứ không phải các loại thẻ của Việt Nam cho các mục đích tiêu dùng trong nước.

"Các tổ chức thẻ quốc tế có rất nhiều cách thu phí, mà chúng tôi hay gọi là ma trận, phí chồng phí. Các ngân hàng Việt Nam đang phải trả rất nhiều chi phí cho các tổ chức thẻ quốc tế. Chủ thẻ cũng phải trả rất nhiều phí cho các tổ chức thẻ", ông Khoa chia sẻ.

Do đó, theo ông Khoa, việc sử dụng thẻ tín dụng nội địa sẽ giải được bài toán chi phí nói trên cho cả khách hàng và ngân hàng. 

Ông đưa ra ví dụ về các dòng thẻ tín dụng nội địa mà VietinBank đang triển khai hiện nay sẽ giúp tối ưu chi phí cho người dùng khi lãi suất cạnh tranh (0%) trong khi thẻ quốc tế từ 24- 30%. Khách hàng có thể phát hành online hoặc tại ngân hàng, áp dụng cho cả thẻ cá nhân và thẻ doanh nghiệp, dưới hình thức cả thẻ vật lý và thẻ phi vật lý.

Đối với các đơn vị chấp nhận thẻ, mức phí của thẻ nội địa chỉ khoảng 0,2-0,3%, thấp hơn từ 7-10 lần mức phí chấp nhận thẻ quốc tế khá cao (từ 1,4 - 3%), khắc phục triệt để tình trạng thu thêm phí giao dịch thẻ từ chủ thẻ (surcharge) của một số đơn vị chấp nhận thẻ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Còn về phía các ngân hàng, họ sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan đến vận hành thẻ quốc tế và giảm sự lệ thuộc vào các tổ chức thẻ quốc tế. Đồng thời, ngân hàng sẽ hoàn toàn chủ động trong việc cải tiến sản phẩm thẻ tín dụng nội địa cung cấp cho khách hàng tại thị trường nội địa Việt Nam.

Nhận định về việc dùng thẻ tín dụng nội địa, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, cũng cho rằng phát triển thẻ tín dụng nội địa không những làm đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ mới mà còn giảm chi phí sử dụng thẻ cho khách hàng.

Giám đốc TT Thẻ VietinBank chỉ ra nghịch lý khi sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN. (Ảnh: Lao động).

Đặc biệt, thẻ tín dụng nội địa là cung cấp thêm lựa chọn thanh toán cho thị trường với chi phí chấp nhận thanh toán có thể "rẻ hơn" cho đơn vị chấp nhận thẻ. Lợi ích có được từ đó sẽ là cơ sở để các tổ chức xây dựng các chương trình ưu đãi và khuyến mãi cho khách hàng.

"Tôi thấy câu chuyện thanh công từ việc phát triển thẻ tín dụng nội địa từ một số thị trường quốc tế như Ấn Độ (với thẻ nội địa mang thương hiệu RUPAY), Hàn Quốc (thẻ BC Card),… sẽ là niềm cảm hứng cho các tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam có hướng đi đúng đắn để phát triển thẻ tín dụng nội địa", ông Tuyên nói.


Diệp Bình

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.