|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Eximbank nói 'không thu khoản nợ thẻ tín dụng 8,8 tỷ đồng'

19:49 | 21/03/2024
Chia sẻ
Phó Tổng Giám đốc Eximbank nói cán bộ xử lý nợ đã máy móc gửi thông báo tới khách hàng khi chưa được lãnh đạo duyệt, nên ngân hàng "sẽ không thu khoản nợ 8,8 tỷ".

Thông tin được ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank), nói tại buổi họp báo kinh tế, xã hội TP HCM, chiều 21/3.

Theo ông Vũ, chính sách lãi, phí của thẻ tín dụng quốc tế được ngân hàng xây dựng dựa trên thông lệ của thị trường, xét đến yếu tố cạnh tranh và phù hợp nhu cầu của khách hàng.

Trong vụ khách hàng nợ thẻ tín dụng gần 9 triệu thành nợ xấu hơn 8,8 tỷ đồng, ông Vũ cho hay theo quy trình xử lý nợ thẻ quá hạn, cán bộ phụ trách phải căn cứ vào quá trình nợ để đề xuất lãnh đạo mức lãi, phí phù hợp. Mức phí này cần được trình cấp lãnh đạo duyệt, rồi mới gặp hoặc thông báo với khách hàng.

"Tuy nhiên, trường hợp khách hàng Phạm Huy Anh, cán bộ thực hiện đã máy móc chưa làm theo quy trình này", ông Vũ nói. Eximbank đã làm việc với khách hàng để thống nhất cách xử lý hợp tình và hài hòa lợi ích đôi bên.

"Chắc chắn sẽ không có khoản nợ 8,8 tỷ đồng như vừa qua", lãnh đạo Eximbank nói, thêm rằng đây là trường hợp cá biệt từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ, Phó tổng giám đốc Eximbank, tại họp báo chiều 21/3. (Ảnh: An Phương).

Cũng tại họp báo, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng nhà nước, chi nhánh TP HCM, cho biết Eximbank đã báo cáo về trường hợp khách hàng nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng sau 11 năm.

Theo ông Tuấn, Eximbank đã tính lãi kép, tức lãi chồng lãi. Một số đơn vị phát hành thẻ tín dụng cũng áp dụng cách tính này. Tuy nhiên, mức lãi suất, phí, lãi phải được tư vấn đầy đủ cho khách hàng, đảm bảo những biến động số dư tài khoản bằng email, tin nhắn.

Sau vụ việc này Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các chi nhánh, tổ chức tín dụng rà soát lại những khách hàng, chủ thẻ không sử dụng, làm việc, thống nhất với khách hàng để tránh các trường hợp tương tự.

"Ngân hàng hoạt động trên chữ tín, nếu để những việc như thế này thì ảnh hưởng nhiều đến thương hiệu, suy giảm đến uy tín với khách hàng. Do đó, cần phải chú trọng giải quyết để đảm bảo quyền lợi khách hàng", ông Tuấn nói.

Như VnExpress thông tin, cách tính lãi chồng lãi, phí của Eximbank với thẻ tín dụng từ dư nợ gốc 8,5 triệu, theo giới ngân hàng, là "rất bất thường".

So sánh cách tính dư nợ thẻ tín dụng của khách hàng Huy Anh theo lãi kép và lãi trên dư nợ gốc.

Theo cách tính lãi trên dư nợ gốc của các ngân hàng khác trên thị trường, khoản nợ thẻ 8,5 triệu đồng từ năm 2013 nếu tính tới 2023, chỉ từ vài chục triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng. Tuy nhiên, cách tính lãi mẹ đẻ lãi con của Eximbank khiến số nợ này lên tới con số "khủng" và bất thường 8,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, việc để cho một khoản nợ thẻ tín dụng kéo dài 11 năm cũng khiến giới ngân hàng đặt câu hỏi về quy trình của Eximbank. Ngoài việc gửi văn bản, thông thường các nhà băng sẽ nhắn tin cũng như có nhân sự để gọi điện nhắc nợ liên tục.

Lê Tuyết