Tiêu dùng

Giải đáp thắc mắc về cách hoạt động và tính bảo mật của ứng dụng Bluezone

16:38 | 04/08/2020

Chia sẻ

Ảnh: ICTNews.

Quyền riêng tư, tính bảo mật là yếu tố quan trọng được người dùng quan tâm khi cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại.

Ứng dụng Bluezone giúp hỗ trợ truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, được Bộ Thông tin và Truyền thông phối với Bộ Y tế và Tập đoàn công nghệ BKAV phát triển. Đến nay, ứng dụng đã ghi nhận hơn 2,5 triệu lượt tải xuống trên tất cả các nền tảng di động.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị, chậm nhất là ngày 8/8, toàn dân cài đặt ứng dụng Bluezone để góp phần phòng, chống COVID-19 lây lan, kể cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang băn khoăn về cách thức hoạt động của ứng dụng Bluezone, tính bảo mật và quyền riêng tư khi cài đặt ứng dụng này trên thiết bị di động. Dưới đây là một số câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi ghi nhận được.

1. Người bệnh nhiễm COVID-19 không cài ứng dụng Bluezone thì sao có thể tìm ra được người đã tiếp xúc với họ?

Nếu người nhiễm bệnh không sử dụng ứng dụng Bluezone nhưng họ có thiết bị có bật Bluetooth, thì vẫn có thể ghi nhận được được những từng người tiếp xúc.

2. Có phải mở ứng dụng Bluezone liên tục hay không?

Ứng dụng Bluezone được thiết kế để chạy ngầm. Do đó Bluezone sẽ vẫn tiếp tục hoạt động kể cả khi bạn tắt màn hình, miễn là máy còn mở Bluetooth.

3. Vậy để sử dụng ứng dụng Bluezone phải mở Bluetooth liên tục? Nó có ngốn pin thiết bị không?

Để sử dụng hiệu quả, người dùng cần bật liên tục Bluetooth. Tuy nhiên, ứng dụng Bluezone hoạt động dựa trên công nghệ Bluetooth năng lượng thấp nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo tốn pin. Theo công bố, ứng dụng Bluezone chạy ngầm chỉ mất 10% pin mỗi ngày.

4. Mở Bluetooth liên tục 24/24 như vậy có ảnh hưởng tới sức khoẻ không?

Tương tự sóng Wifi, Bluetooth cũng hoạt động trên tần số 2.4Ghz nên người dùng có thể an tâm sử dụng bình thường.

5. Có thể bị hack thông tin điện thoại qua Bluetooth được không?

Bluetooth là một chuẩn kết nối bảo mật, được sử dụng rộng rãi trên tất cả các thiết bị di động ngày nay. Do đó xác xuất để hack điện thoại thông qua Bluetooth gần như là không có.

6. Tại sao ứng dụng Bluezone yêu cầu quyền truy cập ảnh, phương tiện và tệp?

Ứng dụng Bluezone yêu cầu quyền truy cập tệp để ghi lại lịch sử tiếp xúc gần lên bộ nhớ thiết bị. Người dùng cần cấp quyền để ghi nhận các lượt tiếp xúc gần.

7. Ứng dụng Bluezone có lưu thông tin người dùng không?

Ứng dụng Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên máy chủ, không tự động tải về một cơ sở dữ liệu khác ngoài thiết bị được cài.

8. Ứng dụng Bluezone có theo dõi vị trí người dùng không?

Ứng dụng Bluezone không ghi nhận cũng như không theo dõi vị trí của người dùng. Theo chính sách của Google, khi bật Bluetooth thì máy sẽ tự động xin quyền vị trí, tuy nhiên Bluezone không sử dụng quyền đó. 

Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu chứ không biết chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh với ID mà hệ thống tự sinh ra.

9. Nếu người dùng không bật Bluetooth hoặc không cài đặt ứng dụng Bluezone, làm sao để giám sát?

Việc cài đặt hay không cài đặt ứng dụng Bluezone là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, để ứng dụng phát huy tối đa hiệu quả, cần khoảng 60% dân số trưởng thành cài đặt và sử dụng ứng dụng này. Càng nhiều người cài đặt, khả năng được bảo vệ trước sự lây nhiễm COVID-19 càng cao.

Khi số lượng người dùng đủ lớn, kể cả người không sử dụng ứng dụng Bluezone cũng sẽ được bảo vệ.

Thiên Trường