|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng dầu hôm nay 2/6: Tăng khoảng 2% sau quyết định tăng sản lượng của OPEC+

07:36 | 02/06/2025
Chia sẻ
Giá dầu thô phục hồi mạnh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào thứ Hai (2/6) sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 7 với mức tương tự như hai tháng trước đó, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá dầu thô phục hồi hơn 1 USD/thùng trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào thứ Hai sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 7 với mức tương tự như hai tháng trước đó, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Tại thời điểm 7h10 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 1,96% lên 64,01 USD/thùng và giá dầu WTI tăng 2,2% lên 62,14 USD. 

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent giảm 0,9% xuống 62,78 USD/thùng và giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,25% xuống còn 60,79 USD. 

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật 7h10 ngày 2/6/2025

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

   Giá

%thay đổi 

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 10

   Tokyo

 54.660 

     0,64

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 8 

   ICE

 64,01       1,96

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 7

   Nymex

  62,14      2,20

USD/thùng

Nguồn: Tố Tố tổng hợp.

Vào thứ Bảy (31/5), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã quyết định sẽ tăng sản lượng thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 7, đây là tháng thứ ba liên tiếp nhóm này tăng sản lượng với cùng một mức.

Điều này cho thấy OPEC+ đang nỗ lực giành lại thị phần và trừng phạt các nhà sản xuất vượt mức.

Trước đó, thị trường kỳ vọng nhóm sẽ thảo luận về một đợt tăng sản lượng lớn hơn.

“Nếu họ thực sự tăng sản lượng bất ngờ với mức lớn hơn, thì giá dầu trong phiên mở cửa thứ Hai hẳn đã giảm rất mạnh,” nhà phân tích Harry Tchilinguirian của Onyx Capital Group viết trên LinkedIn.

Các nhà giao dịch dầu cho biết quyết định tăng sản lượng thêm 411.000 thùng/ngày đã được phản ánh vào giá hợp đồng tương lai dầu Brent và WTI, vốn đã giảm hơn 1% trong tuần trước.

Nhu cầu dầu trong mùa hè tăng cao đang ủng hộ việc tăng sản lượng vào thời điểm này, các quan chức OPEC+ bao gồm Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết.

"Thị trường dầu vẫn đang chặt chẽ, cho thấy có thể hấp thụ thêm các thùng dầu, vì sự tăng trưởng hiệu quả sẽ nhỏ hơn khi một số trong 8 quốc gia đang sản xuất vượt mức, và nhu cầu đang tăng theo mùa," ông Giovanni Staunovo, nhà phân tích tại UBS, cho biết.

Algeria là một trong số ít quốc gia đã yêu cầu tạm dừng việc tăng sản lượng vào thứ Bảy, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 4, giảm xuống dưới 60 USD/thùng sau khi OPEC+ thông báo sẽ tăng gấp ba lần sản lượng vào tháng 5 và khi các mức thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây lo ngại về sự yếu kém của nền kinh tế toàn cầu.

Nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng trung bình 775.000 thùng/ngày vào năm 2025, theo một cuộc khảo sát của Reuters về các nhà phân tích được công bố vào thứ Sáu, trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế trong dự báo mới nhất của mình đã thấy mức tăng 740.000 thùng/ngày.

Ngoài việc giảm 2,2 triệu thùng/ngày mà 8 thành viên bắt đầu dỡ bỏ vào tháng 4, OPEC+ còn hai chương trình giảm sản lượng khác dự kiến sẽ vẫn được duy trì cho đến cuối năm 2026.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Chiều 29/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu.

Giá bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

E5RON92

+ 74 đồng/lít

19.196 đồng/lít

RON95-III

+ 33 đồng/lít

19.565 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

- 269 đồng/lít

17.136 đồng/lít

Dầu hỏa

- 206 đồng/lít

17.108 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

- 248 đồng/kg

16.264 đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 29/5.

Tố Tố

Phó Chủ tịch UBCKNN: Việt Nam đã đáp ứng hầu hết tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell
Trong bối cảnh kỳ vọng Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi, đại diện cơ quan quản lý đã chia sẻ về những điều kiện then chốt để duy trì và tiến xa hơn sau khi đạt được cột mốc nâng hạng.