|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng dầu hôm nay 24/1: Phục hồi mạnh mẽ sau khi chậm lại vào cuối tuần trước

07:12 | 24/01/2022
Chia sẻ
Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay sau khi chậm lại vào tuần trước, nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 25/1

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,08% lên 85,77 USD/thùng vào lúc 6h51 (giờ Việt Nam) ngày 24/1. Giá dầu thô Brent giao tháng 3 cũng tăng 0,69% lên 87,68 USD/thùng. 

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 6h51 ngày 24/1/2022

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

%thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 5/2022

Tokyo

57.680

-

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 3/2022

ICE

87,68

0,69

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 3/2021

Nymex

85,77 

1,08

USD/thùng

Nguồn: Tố Tố tổng hợp.

Giá dầu thô bật tăng trở lại trong sáng ngày thứ Hai (24/1), sau khi giảm vào cuối tuần trước vì báo cáo dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng. 

Dầu đã tăng giá từ đầu năm, với nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ kéo giá dầu lên mức cao nhất trong hơn 7 năm, làm tăng kỳ vọng rằng giá mỗi thùng dầu sẽ sớm đạt 100 USD. 

Theo dữ liệu từ Dow Jones Market, giá dầu thô Brent đã tăng gần 14% kể từ đầu năm đến nay, trong khi giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI của Mỹ tăng hơn 15%. 

Ông Naeem Aslam, nhà phân tích thị trường tại AvaTrade, giải thích trong một bản cập nhật thị trường gần đây, cho biết có 4 yếu tố đứng sau sự gia tăng của dầu.

Đầu tiên là vấn đề cung ứng liên quan đến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ông nói. "Nhóm các nhà sản xuất lơn không ghi nhận nhu cầu tăng nguồn cung một cách mạnh mẽ và họ cũng cho biết rằng chỉ một mình nhóm sản xuất không thể mang lại nguồn cung dầu cao hơn", ông cho hay. 

Năng lực sản xuất dự phòng của OPEC đã giảm xuống 4 triệu thùng/ngày so với mức cao trước đó là 11 triệu thùng/ngày. "Rõ ràng không còn nhiều công suất dự phòng và các vấn đề về nguồn cung trong ngắn hạn có khả năng kéo dài", ông nói thêm. 

Thứ hai, đầu tư và cho vay trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch cũng đã giảm đáng kể do sự chuyển hướng sang năng lượng tái tạo. "Điều này đang tạo thêm áp lực lên các nhà sản xuất đang không tìm được nhà đầu tư cho các dự án của họ", ông Aslam nói. 

Trong khi đó, biến thể Omicron của virus corona không ảnh hưởng xấu đến nhu cầu dầu như dự đoán trước đó. Mặc dù một số hạn chế đi lại đã được áp dụng, nhưng những hạn chế đó đang dần được gỡ bỏ. "Các lệnh phong toả khu vực được đưa ra chỉ duy trì trong một thời gian rất ngắn", ông viết trong bản cập nhật. 

Và nếu đại dịch đã chuẩn bị kết thúc, như một số người dự đón, điều đó nghĩa là nhu cầu về dầu sẽ nhiều hơn, theo MarketWatch.

Thị trường dầu mỏ cũng đang theo sát các diễn biến địa chính trị, do tác động tiềm tàng của chúng đối với nguồn cung toàn cầu. 

Bất ổn ở Kazakhstan vào đầu tháng này đã làm gia tăng lo ngại về sản lượng dầu của quốc gia này, trong khi cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và sự gián đoạn tạm thời đối với dòng chảy dầu thô qua đường ống Kirkuk-Ceyhan đã góp phần kéo giá dầu lên cao.

Tình hình địa chính trị đang trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày, ông Aslam cho biết. Tổng thống Mỹ Joe Biden áp dụng lập trường mạnh mẽ đối với Nga và ông ấy đã thề sẽ trừng phạt Nga nếu nước này tấn công Ukraina. 

"Những căng thẳng địa chính trị này đang tạo ra mối đe dọa về sự gián đoạn nguồn cung, mà nhiều nhà giao dịch cho rằng đó là yếu tố tích cực đối với giá dầu", ông Aslam nói và tin rằng mức 100 USD/thùng sẽ không còn xa. 

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Chiều ngày 21/1, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng E5RON92

+ 436 đồng/lít

23.595 đồng/lít

Xăng RON95-III

+ 484 đồng/lít

24.360 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

+ 664 đồng/lít

18.903 đồng/lít

Dầu hỏa

+ 655 đồng/lít

17.793 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

+ 631 đồng/kg

16.993 đồng/kg    

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 21/1. Như vậy giá xăng dầu sẽ tăng 3 phiên liên tiếp, đưa mặt hàng này lên mức giá khá cao.

Tố Tố

Tin vui khi NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu sớm hơn 1 ngày, bán cổ phiếu ngay chiều ngày T+2

Tin vui khi NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu sớm hơn 1 ngày, bán cổ phiếu ngay chiều ngày T+2
Theo quy chế giao dịch mới, cổ phiếu về tài khoản nhà đầu tư trong khoảng thời gian 11h30 – 12h00 trong ngày T+2 thay vì 15h30 – 16h00 như trước đó. Theo đó, nhà đầu tư có thể giao dịch trong phiên chiều của ngày T+2, rút ngày 1 ngày so với trước đó.