|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng dầu dầu hôm nay 4/7: Tăng mạnh nhờ tồn kho của Mỹ thấp hơn kỳ vọng

07:40 | 04/07/2024
Chia sẻ
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 12,2 triệu thùng vào tuần trước, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 680.000 thùng.

 

Giá dầu tăng khoảng 1% vào thứ Tư (3/7) sau khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, nhưng mức tăng bị hạn chế bởi lo ngại về lượng dầu tồn kho toàn cầu tăng trong phiên giao dịch thưa thớt trước kỳ nghỉ lễ Độc lập của Mỹ.

Giá dầu thô Brent tương lai tăng 1,1 USD, tương đương 1,3%, đóng cửa ở mức 87,3 USD một thùng. Giá dầu thô tương lai West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 1 USD, tương đương 1,3%, lên mức 83,9 USD.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 12,2 triệu thùng vào tuần trước, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 680.000 thùng.

Nhà phân tích dầu mỏ Matt Smith của Kpler cho biết: "Xuất khẩu tăng mạnh, nhập khẩu giảm nhẹ và hoạt động lọc dầu phục hồi đã cùng lúc để kéo lượng dầu thô tồn kho lên tới 12 triệu thùng".

Nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng phản ứng của thị trường khá yếu ớt một phần là do khối lượng giao dịch thấp hơn trước Ngày Độc lập.

Sự gián đoạn nguồn cung tiềm tàng do Bão Beryl cũng khiến giá tăng cao, mặc dù mối lo ngại đã giảm bớt sau khi Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết cơn bão dự kiến ​​sẽ yếu đi khi vào Vịnh Mexico tuần này. Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết tác động của mưa và gió vẫn có thể làm gián đoạn sản xuất dầu ngoài khơi của Mexico cũng như cơ sở hạ tầng xuất khẩu của nước này và thắt chặt nguồn cung. Mexico là một nước xuất khẩu dầu thô lớn.

Theo khảo sát của Reuters thực hiện vào hôm 3/7, sản lượng dầu thô của OPEC tăng trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 6,  điều này đã gây sức ép lên giá dầu. Nguồn cung cao hơn từ Nigeria và Iran đã bù đắp cho tác động của việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện của các thành viên khác của liên minh OPEC+.

 Nhà phân tích Ashley Kelty của Panmure Gordon cho biết: "OPEC+ được báo cáo đã tăng sản lượng vào tháng 6 mặc dù đã cam kết duy trì hạn ngạch trong quý III và những lo ngại kéo dài về sự phục hồi yếu ớt ở Trung Quốc đã phát đi tín hiệu tiêu cực".

Các cuộc khảo sát cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc mở rộng với tốc độ chậm nhất trong 8 tháng và niềm tin đã chạm mức thấp nhất trong bốn năm vào tháng 6. Tăng trưởng kinh doanh chung trên toàn khu vực đồng euro cũng chậm lại đáng kể vào tháng trước. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và sự chậm lại trong hoạt động kinh tế của nước này có thể gây tổn hại đến nhu cầu dầu.

Giá xăng dầu   trong nước hôm nay

Chiều 27/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu. 

Giá bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng RON95-III

+ 544 đồng/lít

23.010 đồng/lít

E5RON92

+ 506  đồng/lít

22.014 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

+ 329 đồng/lít

20.689  đồng/lít

Dầu hỏa

+ 258 đồng/lít

20.614 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

+ 223 đồng/kg

17.446 đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 27/6.

H.Mĩ