|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vật liệu xây dựng phi mã, nhà thầu ngồi trên đống lửa

06:41 | 20/01/2022
Chia sẻ
Giá nhiều vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép, gỗ nội thất, cửa Xingfa… liên tục phi mã khiến người dân, nhà thầu đứng ngồi không yên vì đội vốn quá cao.

Chia sẻ với tờ Công an TP Đà Nẵng, chị Trang ở P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết gia đình chị dự kiến xây nhà với tổng nguồn vốn 1,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá vật liệu từ xi măng, sắt thép, gỗ nội thất, cửa Xingfa… liên tục leo thang trong 4 tháng khiến chi phí tăng thêm 200 triệu đồng dù không phát sinh hạng mục nào. Mức phát sinh này áp dụng với trường hợp xây nhà chỉ thuê nhân công.

Còn, một số khách hợp đồng xây nhà trọn gói thì phần kinh phí phát sinh do vật liệu xây dựng tăng giá nhà thầu xây dựng phải chịu. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà thầu chật vật.

Giá vật liệu xây dựng phi mã, nhà thầu ngồi trên đống lửa - Ảnh 1.

Đầu tháng 1, các doanh nghiệp thép đồng loạt tăng giá. (Ảnh: Website Hòa Phát)

Ông Huỳnh Thanh Quang, Giám đốc Công ty kiến trúc - xây dựng và nội thất Quang Army (Đà Nẵng) lại liên tiếp nhận được thông báo tăng giá vật liệu xây dựng từ các đối tác.

Chẳng hạn, Công ty Minh Toàn gửi thông báo điều chỉnh tăng giá xi măng Kim Đỉnh thêm 50 ngàn đồng/tấn từ ngày 1/1 với lý do giá nhiên, nguyên liệu đầu vào như dầu, than, thạch cao… tăng cao.

Trước đó, đối tác cung cấp thép Hòa Phát cũng gửi thông báo tăng giá thép cây và thép cuộn 200 nghìn đồng/tấn. Công ty Dewoo chuyên cửa gỗ nhựa Hàn Quốc cũng tăng 7% trên đơn giá hiện tại tất cả các sản phẩm. Các đối tác cửa gỗ, cửa nhôm cũng đồng loạt tăng giá.

Theo ông Quang, các đối tác cung cấp bất đắc dĩ phải tăng giá vật liệu xây dựng vì nguồn cung phụ thuộc vào nhập khẩu, trong khi doanh nghiệp nước ngoài hạn chế sản xuất, chi phí vận chuyển tăng cao...

"Mình là đơn vị thi công dù giá tăng cũng phải mua hàng. Nếu tăng vào thời điểm đã ký hợp đồng thi công trọn gói thì nhà thầu sẽ chịu thiệt hại về kinh tế, thậm chí lỗ vốn.

Nếu thầu các công trình Nhà nước đã phê duyệt vốn càng khó hơn, vì muốn điều chỉnh giá cần thời gian, chưa kể có điều chỉnh tăng giá được hay không là chuyện khác", ông Quang nói. 

Trong thời buổi cạnh tranh, các doanh nghiệp xây dựng phải tiết giảm chi tiêu, hạn chế tối đa việc tăng giá trên mỗi m2 sàn để giữ khách hàng.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng,  năm 2021, lĩnh vực xây dựng giảm hơn 3,1%, trong đó xây dựng nhà các loại chiếm tỷ trọng lớn trong ngành lại có mức giảm sâu nhất, âm hơn 9,3%. Nguyên nhân là giá vật liệu xây dựng tăng cao, khả năng tài chính của các chủ đầu tư không đảm bảo nên nhiều công trình bị chậm tiến độ.

Hoàng Anh