Hàng hóa

Giá vàng tuần tới sẽ được định đoạt sau cuộc họp chính sách của Fed

08:00 | 23/09/2018

Chia sẻ

Xu hướng giá vàng tuần tới có thể được định đoạt vào ngày họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi ngân hàng trung ương này đưa ra quyết định lãi suất và đường lối chính sách tiền tệ của Mỹ trong tương lai.
gia vang tuan toi se duoc dinh doat sau cuoc hop chinh sach cua fed Giá vàng tuần tới sẽ lại ‘mắc kẹt’ quanh ngưỡng 1.200 USD/ounce
gia vang tuan toi se duoc dinh doat sau cuoc hop chinh sach cua fed Giá vàng tuần tới: Thuế quan và lãi suất tăng là hai chướng ngại lớn

Thị trường vàng đã mắc kẹt quanh ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 USD/ounce suốt 5 tuần qua trước khi Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào kỳ họp tuần tới. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex chốt tuần ở 1.202,40 USD/ounce, tăng 0,11% so với tuần trước.

Triển vọng giá vàng tuần tới

Trong khi một số chuyên gia phân tích mô tả diễn biến giá vàng gần đây là nhàm chán, các chuyên gia khác nhận thấy thị trường đang giống như một lò xo bị nén. Nhiều chuyên gia cho biết thị trường vàng, vốn đã giảm gần 12% so với tháng 4, được định giá theo quỹ đạo chính sách tiền tệ hiện tại của Fed và hiện dự kiến sẽ ghi nhận một đợt tăng giá.

“Thị trường đang bị nén mạnh và chúng ta chỉ cần một chất xúc tác để kích thích đợt tăng giá và điều đó có thể đến từ Fed”, ông Bill Baruch – Chủ tịch Blue Line Futures, cho biết.

Theo một số chuyên gia hàng hóa, quan điểm của Fed về lãi suất trung lập sẽ đóng vai trò quan trọng với xu hướng sắp tới của giá vàng.

gia vang tuan toi se duoc dinh doat sau cuoc hop chinh sach cua fed
Kết quả khảo sát triển vọng giá vàng tuần tới. Nguồn: Kitco News.

Lãi suất trung lập là gì?

Nói một cách đơn giản, lãi suất trung lập có được khi sự cân bằng được tìm thấy trong nền kinh tế, nơi chính sách tiền tệ không mang tính kích thích cũng không hạn chế. Fed nhìn thấy lãi suất đang tiến đến vùng trung lập, theo các cuộc thảo luận tại cuộc họp chính sách tiền tệ trước.

“Các đại biểu lưu ý lãi suất quỹ liên bang đang tiến đến gần khoảng ước tính ở ngưỡng trung lập”, theo biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và chuyên gia phân tích muốn thấy rằng liệu tâm lý đó đã thay đổi khi lạm phát tiếp tục đi lên và thị trường lao động Mỹ vẫn được lấp đầy hay không.

“Fed không có lý do gì để trở nên ‘diều hâu’ hơn. Tôi nghĩ ông Powell sẽ muốn duy trì ổn định khi bất ổn đang gia tăng trong nền kinh tế Mỹ. Chúng ta đã chứng kiến tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong mùa hè, nhưng tốc độ này không ổn định”, ông Baruch nhận định.

Ông Jasper Lawler – giám đốc nghiên cứu của London Capital Group, cho biết giá vàng thời gian qua đi xuống vì động lực mạnh mẽ của đồng USD khi thị trường đang hướng theo chính sách tiền tệ “hung hăng” của ngân hàng trung ương Mỹ.

“Sau đợt tăng mạnh mẽ của đồng USD mà chúng ta đã nhìn thấy, thị trường cần một thứ gì đó hơn là con đường lãi suất ổn định hiện tại của Fed. Từ quan điểm rủi ro/lợi nhuận, thị trường vàng trông ổn ở các ngưỡng giá này”, ông Lawler nói.

Đồng USD đã chật vật tìm động lực trong tuần qua khi giá xuống thấp nhất ba tháng. Chỉ số Dollar Index đóng cửa ở 94,26 điểm, giảm gần 1% so với tuần trước.

Ông George Gero – Giám đốc điều hành hãng quản lý tài sản RBC Wealth Management, cho rằng lãi suất trái phiếu tăng cho thấy rủi ro gia tăng rằng Fed đang thay đổi quan điểm trung lập của mình. Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 3,07%, cao nhất kể từ giữa tháng 5. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn này đã tăng gần 8% trong tháng 9.

Không thể loại trừ khả năng giá đi xuống trong ngắn hạn

Theo ông Ronald-Peter Stoeferle – nhà quản lý quỹ Incrementum AG, dù cho rằng vàng đang hấp dẫn ở các ngưỡng giá hiện tại, ông không thể loại trừ khả năng giá vàng thế giới đi xuống trong ngắn hạn.

“Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất miễn là thị trường chứng khoán vẫn đi lên và điều đó sẽ kìm hãm giá vàng”, ông Stoeferle nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá vàng tăng mạnh khi chính sách tiền tệ làm tăng rủi ro của một đợt suy thoái. Về dài hạn, ông cho biết mình nhìn thấy môi trường “độc hại” đối với nền kinh tế Mỹ khi lãi suất tăng, Fed tăng tốc độ giảm bảng cân đối kế toán và thâm hụt tăng vượt kiểm soát.

“Giá vàng sẽ bứt phá khi nhà đầu tư và thị trường nhận ra rằng suy thoái đang gia tăng. Chúng ta đang ở thời điểm của buổi tiệc mà mọi thứ đang trở nên điên rồ trước khi ai đó gọi cảnh sát và buổi tiệc đi đến cái kết hỗn loạn”, ông Stoeferle ví von.

Trong một báo cáo vào ngày 21/9, ông Andrew Hecht – tác giả của Báo cáo Hàng hóa Hecht, cho biết giọng điệu “diều hâu” của Fed trong tuần tới có thể khiến giá vàng rơi trở về các đáy gần đây quanh 1.180 USD/ounce. Tuy nhiên, giọng điệu ôn hòa sẽ đẩy giá vượt trở lên ngưỡng 1.220 USD/ounce.

“Tôi đang ngồi trên lằn ranh của giá vàng nhưng sắp đi theo xu hướng nếu giá vàng rơi khỏi ngưỡng 1.180 USD/ounce hoặc vượt lên 1.220 USD/ounce trong tuần tới hoặc xa hơn nữa”, ông Hecht nhận định.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Do giá vàng mắc kẹt trong khoảng hẹp suốt 5 tuần qua, nhiều chuyên gia cho rằng các ngưỡng quan trọng để theo dõi vẫn được duy trì. Với nhiều chuyên gia, ngưỡng kháng cự quan trọng đầu tiên đến quanh ngưỡng 1.236 USD/ounce; về ngưỡng dưới, giá vàng cần rơi khỏi đáy tháng trước ở 1.180 USD/ounce.

Xem thêm

Trường Giang