Hàng hóa

Giá vàng tuần tới: Được hỗ trợ từ nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu

09:20 | 18/11/2018

Chia sẻ

Tâm lý lạc quan trên thị trường vàng đang dần gia tăng khi giá tăng vọt từ ngưỡng hỗ trợ quan trọng để khép lại tuần qua với đà tăng hơn 1%.
gia vang tuan toi duoc ho tro tu noi lo ve tang truong toan cau Giá vàng hôm nay (16/11) giữ vững đà tăng nhẹ
gia vang tuan toi duoc ho tro tu noi lo ve tang truong toan cau Giá vàng hôm nay (15/11) tiếp tục tăng 10.000 - 60.000 đồng/lượng theo xu hướng vàng thế giới
gia vang tuan toi duoc ho tro tu noi lo ve tang truong toan cau
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, một số chuyên viên phân tích lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư đừng kỳ vọng quá nhiều trong ngắn hạn vì thị trường sẽ chứng kiến tuần giao dịch ngắn hơn khi nhà đầu tư Mỹ ăn mừng Lễ Tạ ơn. Hợp đồng vàng giao tháng 12 được giao dịch ở mức 1.223,10 USD/ounce, tăng 1% so với cuối tuần trước.

Theo các chuyên viên phân tích, ngưỡng kháng cự quan trọng cần theo dõi vào tuần tới sẽ là đỉnh tháng 10/2018 ở mức 1.246 USD/ounce. Greg Harmon, nhà sáng lập của Dragonfly Capital, cho biết nếu vượt ngưỡng ngày thì đây sẽ là một tín hiệu kỹ thuật mạnh báo hiệu một sự đảo chiều về xu hướng.

gia vang tuan toi duoc ho tro tu noi lo ve tang truong toan cau
Nguồn:Kitco

Ông Harmon nói thêm, mặc dù ông nhận thấy tiềm năng của vàng trong ngắn hạn, nhưng rất khó để trở nên quá lạc quan về kim loại quý này vì nó vẫn đang trong mẫu hình đi ngang.

Phillip Streible, Chuyên viên phân tích thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết, ông cũng quan sát mức 1.240 USD vào tuần tới. “Cho tới khi chúng ta vượt mức này, giá vàng có thể dễ dàng rớt xuống dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce”.

gia vang tuan toi duoc ho tro tu noi lo ve tang truong toan cau
Nguồn: Kitco

Nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu ngày càng tăng

Theo các chuyên viên phân tích, vàng đang nhận được cú hích từ nỗi lo về tình hình kinh tế toàn cầu. Mối đe dọa từ đà giảm tốc toàn cầu đang khiến nhiều thành phân tham gia thị trường giảm bớt đầu tư cổ phiếu và chuyển sang các kênh trú ẩn an toàn như vàng.

Sự dịch chuyển về kỳ vọng diễn ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết mặc dù nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh nhưng ông cho là vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn ở phía trước.

Sự suy giảm kỳ vọng về tăng trưởng cũng tác động tới đồng USD và kỳ vọng lãi suất. Mặc dù Fed được cho là sẽ nâng lãi suất vào tháng 12/2018, nhưng thị trường đang giảm bớt kỳ vọng vào các đợt nâng lãi suất trong năm 2019.

Mike McGlone, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Bloomberg Intelligence, cho biết việc chấm dứt chu kỳ thắt chặt của Fed là những gì vàng cần để bứt phá trong lúc kim loại quý này vẫn còn kẹt trong phạm vi giao dịch khá hẹp.

Ryan McKay, Chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết tâm lý về tăng trưởng toàn cầu trong ngắn hạn có thể chuyển xấu, qua đó thúc đẩy giá vàng, nhưng ông cũng nói thêm rằng ông nghĩ thị trường đang hơi quá bi quan.

“Chúng tôi cho là các yếu tố cơ bản của tăng trưởng dài hạn vẫn còn”, ông nhận định. “Chúng tôi không nhận thấy các mối đe dọa về tăng trưởng sẽ trở thành sự thật cho đến 6 tháng cuối năm 2019 – qua đó cung cấp hỗ trợ cho vàng và các kim loại quý khác”.

Các chuyên gia kinh tế tại Nomura cũng không nhận thấy rủi ro lớn đối với tăng trưởng toàn cầu.

“Chúng tôi vẫn lạc quan cho rằng mọi đà giảm tốc trên toàn cầu trong vài tháng tới sẽ không quá mạnh, nhưng rủi ro suy giảm trong kịch bản cơ bản của chúng tôi đã tăng trong vài tuần gần đây”, các chuyên gia kinh tế cho biết trong một báo cáo gần đây.

Fawad Razaqzada, Chuyên viên phân tích kỹ thuật tại City Index, cho biết nhà đầu tư vàng nên tập trung vào dữ liệu kinh tế Mỹ vào tuần tới vì điều đó có thể xác định xu hướng kế tiếp của giá vàng.

“Nếu chúng tôi nhận thấy thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc thì tôi nghĩ giá vàng sẽ tăng cao hơn”, ông cho hay. “Dường như thị trường vàng muốn kiểm định lại đỉnh tháng 10 một lần nữa”

Thị trường nhà ở Mỹ là tâm điểm chú ý vào tuần tới

Mặc dù nhà đầu tư có lẽ sẽ chú ý nhiều hơn tới bữa ăn tối có món gà tây (bữa ăn trong Lễ Tạ ơn) và Black Friday, nhưng dữ liệu nhà ở tại Mỹ sẽ được công bố vào tuần tới, trong đó các chuyên viên phân tích cho rằng báo cáo này có khả năng làm gia tăng biến động tới một thị trường vốn hay thất thường.

Thị trường nhà ở tại Mỹ đã và đang trong xu hướng giảm trong 7 tháng vừa qua, vì doanh số bán nhà ở và xây dựng thấp hơn trong năm nay. Theo các chuyên gia kinh tế, đà tăng của giá nhà ở và lãi suất vay thế chấp cao hơn – vì lãi suất ngày càng tăng – đang đẩy nhiều người mua nhà lần đầu ra khỏi thị trường.

Brexit, vẫn còn đáng lo ngại

Bên ngoài nước Mỹ, các chuyên viên phân tích cho rằng nỗi lo về Brexit – vốn đã giáng một đòn nặng nề tới thị trường cổ phiếu châu Âu – có thể cũng hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

Trước đó trong tuần này, Thủ tướng Anh Theresa May đã trình dự thảo Brexit với Nội các, nhưng dự thảo này đã nhận được nhiều lời chỉ trích khắc nghiệt khi hai thành viên cấp cao của chính quyền Anh quyết định từ chức. Ngoài ra, bà May cũng gặp nguy cơ về vai trò lãnh đạo khi các Thành viên của Quốc hội Anh kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm.

Các chuyên viên phân tích tại Nomura cho biết sự không chắc chắn về Brexit vẫn còn là yếu tố tiêu cực đến nền kinh tế của Anh.

Các chuyên viên kinh tế cho hay, bất ổn về Brexit có thể làm giảm khoản đầu tư doanh nghiệp trong quý cuối năm nay và có khả năng là kéo dài vào đầu năm tới. Điều này sẽ khoản đầu tư doanh nghiệp suy giảm (khi tính trong cả năm), lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Xem thêm

Minh Tuấn