Hàng hóa

Giá vàng tuần tới: Bò tót 'cầm trịch', giá sẽ tiếp tục đi lên?

08:00 | 14/10/2018

Chia sẻ

Khi đợt tăng giá vàng tuần qua cuối cùng cũng khuấy động thị trường kim loại quý, các chuyên gia phân tích đang đặt ra câu hỏi liệu sức hút trú ẩn an toàn vừa được đánh thức có thể kéo dài hay không và giá vàng có thể tăng đến đâu trong tuần tới.
gia vang tuan toi bo tot cam trich gia se tiep tuc di len Giá vàng tuần tới khó ‘nhúc nhích’ khi kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
gia vang tuan toi bo tot cam trich gia se tiep tuc di len Giá vàng tuần tới vẫn chịu sức ép từ đồng USD sau chuỗi giảm dài nhất trong hai thập kỷ

Triển vọng giá vàng tuần tới

“Đợt tăng giá phù hợp với quan điểm bấy lâu nay rằng thị trường đang đánh giá quá thấp các rủi ro, với sức chịu đựng các bất ổn cao hơn. Nhưng tôi cho rằng, với đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán, chúng ta đang chứng kiến tâm lý chấp nhận rủi ro đang ‘cài đặt lại’”, chiến lược gia hàng hóa Christopher Louney của hãng RBC Capital Markets nói với Kitco News.

Vào ngày 11/10, giá vàng hôm nay tăng vọt hơn 29 USD/ounce, đi từ dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce lên trên 1.225 USD/ounce. Từ đó, giá bắt đầu đi xuống nhưng vẫn giữ được phần lớn mức tăng, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đóng cửa ngày thứ Sáu ở 1.222,10 USD/ounce, giảm 0,45% trong ngày.

Ông Louney cho rằng giá vàng tăng là điều hợp lý nhưng xu hướng này có được duy trì hay không lại là chuyện khác. “Còn nhiều dư địa để giá vàng tiếp tục đi lên, nhưng không có nghĩa nó sẽ vọt thẳng đứng. Nhưng nhìn chung, giá vàng có tiềm năng đi lên”, ông nhận định.

Giá vàng chủ yếu hưởng lợi từ đồng USD suy yếu do đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán mà chuyên gia phân tích Jonathan Butler của hãng Mitsubishi cho là “phản ứng thái quá với việc lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lập đỉnh mới 7 năm trong tuần này”.

Ông Butler cho rằng đợt lao dốc tuần qua của thị trường chứng khoán tương tự như hồi tháng 2, đồng thời mô tả đây là một “đợt điều chỉnh kỹ thuật đúng nghĩa”. “Trong ngắn hạn, vàng sẽ được hỗ trợ đáng kể, nếu chúng ta chứng kiến đà bán tháo chứng khoán”, ông nói thêm.

gia vang tuan toi bo tot cam trich gia se tiep tuc di len
Kết quả khảo sát triển vọng giá vàng tuần tới. Nguồn: Kitco News.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu đối với các loại tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là vàng, cuối cùng cũng trở lại trong tuần vừa qua sau ít nhất 6 tháng vắng bóng, đồng thời nhấn mạnh điều này có thể là chìa khóa mở ra các ngưỡng giá cao hơn.

“Chúng tôi nhìn thấy nhà đầu tư quay về với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, vốn vẫn cho thấy khả năng phục hồi trong giai đoạn giảm giá và tăng gần 3% vào hôm qua”, ông Maxwell Gold – giám đốc chiến lược đầu tư của hãng Aberdeen Standard Investments, cho biết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng vẫn còn lo ngại rằng giá vàng khó có thể vượt ngưỡng 1.225 USD/ounce trong tuần tới trong bối cảnh làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán đã bị làm quá.

“Đồng USD hiện không bị bán quá mức và nền kinh tế Mỹ vẫn đang tiến lên mạnh mẽ”, ông Butler nói.

Dù giá vàng đang vấp phải sự kháng cự quanh mức trung bình động 100 ngày, thị trường cần nhìn thấy đồng USD suy yếu thêm để có thể tiến lên”, chiến lược gia hàng hóa Ryan McKay của TD Securities nhận định.

Nhà kinh tế học hàng hóa cao cấp Ross Strachan của Capital Economics không nhìn thấy bất kỳ diễn biến đáng kể nào của giá vàng trong ngắn hạn. “Giá vàng thế giới có thể duy trì gần ngưỡng hiện tại ở 1.200 USD/ounce cho đến cuối năm”.

Theo các chuyên gia, khi nhà đầu tư đánh giá danh mục đầu tư của mình, họ cần theo dõi sát sao diễn biến thị trường chứng khoán, đồng bạc xanh và quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

“Tất cả yếu tố này sẽ dần hiện rõ. Hơn nữa, khi người ta nghĩ về danh mục đầu tư của mình, các bên tham gia thị trường sẽ nhìn vào vàng, ít nhất cho đến cuối năm nay”, ông Louney nói và cho rằng giá vàng sẽ đạt trung bình 1.266 USD/ounce trong quý IV.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Về ngưỡng trên, ông McKay đang theo dõi trung bình động 100 ngày trong khoảng 1.228 – 1.230 USD/ounce. Về ngưỡng dưới, vị chiến lược gia hàng hóa của TD Securities đang theo dõi ngưỡng hỗ trợ 1.200 USD/ounce.

Trong khi đó, ông Butler cho rằng ngưỡng giá trên kế tiếp có thể được kích hoạt bởi sự trở lại của những mối quan ngại về địa chính trị xoay quanh vấn đề thương mại và các điểm nóng trên thế giới.

“Giá vàng đã thể hiện khá tốt, có thể sắp đứng yên một chút và củng cố quanh ngưỡng 1.220 USD/ounce, sau đó có cơ hội đi lên 1.230 USD/ounce và tiếp theo là 1.250 USD/ounce”, ông nhận định.

Hãng môi giới và giao dịch hàng hóa Blue Line Futures đang theo dõi 1.230 USD/ounce như ngưỡng kháng cự tiếp theo và 1.220 USD/ounce như ngưỡng hỗ trợ đầu tiên.

Xem thêm

Trường Giang