Hàng hóa

Giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh mới, tăng tiếp lên 50,34 triệu đồng/lượng

12:13 | 07/07/2020

Chia sẻ

Sau khi đánh dấu mốc lịch sử bằng mức giá cao chưa từng có của vàng SJC, đạt hơn 50 triệu đồng/lượng vào chiều qua, giá vàng trong nước sáng nay 7/7 tiếp tục nhảy vọt theo thị trường kim loại quí thế giới.

Lập đỉnh lịch sử, giá vàng trong nước vẫn chưa dứt đà tăng

Kim loại quí trong nước và thế giới đang trong những phiên giao dịch tích cực nhất từ đầu năm đến nay khi giá mặt hàng này liên tục vượt đỉnh lịch sử.

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đang niêm yết mua vào 49,87 triệu và bán ra 50,32 triệu đồng/lượng, tăng lần lượt 230.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên kỉ lục chiều qua (6/7).

Tập đoàn Doji sáng nay cũng tăng 250.000 đồng chiều mua vào, lên 49,95 triệu và 350.000 đồng chiều bán ra, lên 50,15 triệu đồng một lượng.

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở quanh mức 49,95 - 50,25 triệu đồng/lượng, tăng lần lượt 270.000 - 370.000 đồng/lượng theo chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. 

Giá vàng SJC

Ngày 7/7/2020

Thay đổi (nghìn đồng/lượng)

Mua vào

(triệu đồng/lượng)

Bán ra

(triệu đồng/lượng)

Mua vào

Bán ra

Vàng miếng

SJC chi nhánh Hà Nội

49,87

50,34

+230

+300

SJC chi nhánh Sài Gòn

49,87

50,32

+230

+300

Tập đoàn Doji

49,95

50,15

+250

+250

Tập đoàn Phú Quý

49,95

50,25

+270

+370

PNJ chi nhánh Hà Nội

49,80

50,20

+400

+300

PNJ chi nhánh Sài Gòn

49,80

50,20

+400

+300


Vàng SJC tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 10h30. (Tổng hợp: Như Huỳnh)

Tương tự, tại hệ thống PNJ, giá vàng trong nước cũng tăng 400.000 -300.000 đồng/lượng so với chốt phiên 6/7, hiện giao dịch ở mức 49,8 - 50,2 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua- bán.

Phiên giao dịch sáng nay cũng đánh dấu phiên tăng thứ 5 liên tiếp của giá vàng trong nước. Nếu tính từ đầu tháng 6 đến nay, kim loại quí trong nước đã tăng 1,32 triệu đồng/lượng, còn tính từ đầu năm mức tăng đã lên tới 7,57 triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư mua vàng từ đầu năm đến nay cũng ghi nhận khoản lãi 7,57 triệu đồng mỗi lượng, tương ứng khoảng 16% giá trị đầu tư sau nửa năm.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.786 USD/ounce, tăng 12 USD/ounce so với đầu giờ sáng hôm qua. Giá vàng giao tháng 8 cũng đã tăng gần 3 USD, giao dịch lần cuối ở mức 1792,5 USD/ounce. Đây cũng là mức giá cao nhất của vàng thế giới kể từ tháng 10/2011 đến nay.

Qui đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 50,09 triệu đồng/lượng. Như vậy giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới qui đổi khoảng 240.000 đồng/lượng. 

Nguyên nhân khiến vàng tăng giá không ngừng

Chia sẻ với người viết về tình hình giá vàng biến động mạnh trong những phiên gần đây, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng việc giá vàng trong nước bật tăng, phá đỉnh lịch sử hơn 50 triệu đồng/lượng là do xu hướng của vàng thế giới.

"Trong tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay, dịch bệnh cũng ngày càng nghiêm trọng, giá vàng được đẩy lên vì nó được xem là tài sản trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư", ông Hiếu chia sẻ.

Phân tích cụ thể hơn, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết giá vàng chịu tác động của dịch COVID-19 trên thế giới trong nhiều tháng nay không chỉ riêng thời điểm này. 

Thị trường vàng hiện tại vẫn trong xu hướng tăng vì dịch bệnh vẫn rất nghiêm trọng trên thế giới, các nền kinh tế bị ảnh hưởng rất mạnh kể cả nền kinh tế lớn như Mỹ. Tại Việt Nam, kinh tế cũng bị ảnh hưởng nên mới đây Chính phủ đã điều chỉnh tăng trưởng GDP phấn đấu còn 3-4% thay vì 6,8% như cuối năm trước.

Giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh mới, tăng tiếp lên 50,4 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Giá vàng SJC đã thiết lập kỉ lục hơn 50 triệu đồng/lượng và vẫn đang trong xu hướng tăng. Ảnh: N.H.

Đồng quan điểm, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng vàng trở thành tài sản trú ẩn khả dĩ và an toàn bậc nhất lúc thị trường chứng khoán trong nước có dấu hiệu điều chỉnh, trong khi rủi ro bất động sản rõ nét.

Ngoài ra, thông điệp sắp chiến thắng COVID-19 được Tổng thống Donald Trump đưa ra cuối tuần trước trong bối cảnh ca nhiễm mới cao kỉ lục cũng là tác nhân khiến thị trường hoang mang, đẩy giá vọt lên.

Theo ông Hải, đà tăng sẽ không dồn dập như hai tháng gần đây mà xuất hiện nhiều nhịp lên xuống đan xen, sau đó chững lại vào tháng 10.

Thời điểm giá vàng hạ nhiệt có thể rơi vào trước đợt bầu cử Tổng thống Mỹ. Các buổi tranh luận của Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ - John Biden về các quyết sách nếu đắc cử có thể khiến thị trường chứng khoán biến động mạnh, từ đó kéo giá vàng rơi xuống.

"Giá vàng thế giới có thể lên 1.850 USD/ounce, còn vàng trong nước có thể lên 55 triệu đồng/lượng", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đưa ra dự báo.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các chuyên gia vẫn dự báo giá kim loại quí sẽ còn tăng trong những phiên giao dịch tiếp theo, nhưng áp lực lớn nhất là tâm lí chốt lời của giới đầu tư.

"Kim loại quí này biến động rất khôn lường như trong tháng 3 vừa qua giá vàng biến động mạnh, lên rất cao nhưng cũng xuống rất thấp. Do đó, mặc dù nó đang lên nhưng không loại trừ khả năng suy giảm.

Giá vàng hôm nay đã vượt 50 triệu đồng/lượng, khả năng giá vàng xuống là có nhưng xác suất tăng sẽ cao hơn nhưng vẫn phải lưu ý khả năng kim loại quí rơi xuống dưới 50 triệu đồng/lượng trong những ngày tới", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Người mua vẫn dè chừng

Trước đây, mỗi khi giá vàng trong nước áp sát mức kỉ lục, thị trường vàng gần như lên cơn sốt khi người người xếp hàng chờ mua vàng. Chênh lệch mua - bán cũng bị kéo giãn lên mức hàng triệu đồng/lượng. 

Tuy nhiên, trong lần lập đỉnh này, thị trường vàng vẫn đìu hiu dù các công ty vàng đã thu hẹp chênh lệch giá mua - bán để kích thích sức mua.

Giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh mới, tăng tiếp lên 50,4 triệu đồng/lượng - Ảnh 3.

Bảng giá tại các cửa hàng vàng liên tục cập nhật theo xu hướng tăng của thị trường vàng trong nước. Ảnh: N.H.

Ghi nhận tại các tiệm vàng, khoảng cách giữa giá mua - bán được rút ngắn chỉ còn khoảng 200.000 đồng/lượng, nhưng lượng giao dịch vẫn chỉ lác đác dù mức giá đang nóng lên từng giờ.

Theo các nhân viên bán hàng, giá vàng hiện đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay nhưng giao dịch không sôi động như những thời điểm trước vì giá đang ở mức quá cao nên khiến người dân có tâm lí ngần ngại.

"Họ thường đến tham khảo hoặc gọi điện thoại đến hỏi giá lên xuống thế nào thay vì ồ ạt đến giao dịch như những lần trước", chị N. nói về điểm khác của lần biến động này.

Giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh mới, tăng tiếp lên 50,4 triệu đồng/lượng - Ảnh 4.

Lượng khách giao dịch tại các cửa hàng vẫn khá "nguội" so với sức tăng của vàng. Ảnh: N.H.

Giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh mới, tăng tiếp lên 50,4 triệu đồng/lượng - Ảnh 5.

Nhiều người có xu hướng gọi tham khảo giá thay vì trực tiếp đến cửa hàng vàng. Ảnh: N.H.

Lí giải về diễn biến có phần trái ngược trên thị trường hiện nay, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: "Người dân không đổ tiền vào vàng như trước kia vì thứ nhất nó không còn là kênh duy nhất mà hiện nay nhiều người còn đầu tư vào thị trường bất động sản, chứng khoán, ngân hàng.

Thứ hai là người dân đã có bài học trong quá khứ là thị trường vàng biến động khôn lường và nhiều người đã mất tiền khi đầu tư vào vàng theo kiểu  "ăn sỏi" do đó nếu đầu tư vào thời điểm này cũng cần phải cẩn trọng".

Dù vậy theo các chuyên gia, tâm lí  dè chừng của người dân có thể sẽ bớt dần khi giá vàng tăng ổn định trong một thời gian.

Như Huỳnh