Hàng hóa

Giá vàng tăng nóng, nhu cầu của Ấn Độ trong năm nay có thể chạm đáy 26 năm

09:29 | 31/07/2020

Chia sẻ

Ngày 30/7, Hội hội Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng của Ấn Độ trong năm nay có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 26 năm qua do giá vàng thỏi trong nước đạt kỉ lục và thu nhập khả dụng của người dân giảm, tác động đến hoạt động mua vàng.
Giá vàng tăng nóng, nhu cầu của Ấn Độ trong năm nay có thể chạm đáy 26 năm - Ảnh 1.

Giá vàng tăng nóng, trong khi thu nhập của người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu vàng của Ấn Độ trong nửa đầu năm sụt giảm đến 56% so với cùng kì năm trước. (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ hiện là nước tiêu thụ vàng thỏi lớn thứ hai thế giới. Nhu cầu vàng của đất nước Nam Á này giảm có thể hạn chế mức tăng của giá vàng toàn cầu, dù điều này góp phần làm giảm thâm hụt thương mại của Ấn Độ và hỗ trợ đồng rupee hiện đang giao dịch ở mức thấp.

Ông Somasundaram PR - Giám đốc điều hành của WGC khu vực Ấn Độ, cho hay: "Giá vàng tăng nóng có thể là yếu tố cản trở nhu cầu vàng của đất nước chúng tôi".

Theo Reuters, từ đầu năm đến nay, giá vàng giao sau tại Ấn Độ đã tăng 35% sau khi nhích đến 25% trong năm 2019.

Trong nửa đầu năm 2020, mức tiêu thụ vàng của Ấn Độ lại lao dốc 56% so với cùng kì năm trước xuống còn 165,6 tấn. Trong khi đó, lệnh phong tỏa để kiểm soát đại dịch COVID-19 cũng khiến nhu cầu vàng trong quí II giảm 70% xuống còn 63,7 tấn - mức thấp nhất trong hơn một thập kỉ, theo WGC.

Hàng triệu người dân Ấn Độ đã mất việc hoặc bị giảm lương sau khi nước này ban bố lệnh phong tỏa đối với 1,3 tỉ dân nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan. Theo thông tin từ Đại học Johns Hopkins tính đến chiều ngày 30/7 (giờ Việt Nam), Ấn Độ đã xác nhận có hơn 1,5 triệu người dương tính với COVID-19 và gần 35.000 người tử vong.

Mức tiêu thụ nhìn chung tăng nhẹ trong quí II do mùa đám cưới và các lễ hội quan trọng như Akshaya Tritiya, tuy nhiên lệnh phong tỏa phần nào buộc người tiêu dùng phải ở yên trong nhà, hạn chế giao dịch mua vàng.

Được biết, người dân Ấn Độ thường đi mua vàng trong dịp đám cưới và lễ hội Akshaya Tritiya vì họ xem đây là thời điểm may mắn, tốt lành để mua thứ kim loại quí này.

Nhu cầu yếu trong nửa đầu năm có thể kéo mức tiêu thụ vàng của Ấn Độ trong năm 2020 xuống mức thấp nhất kể từ năm 1994, ông Somasundaram cho hay. Vào thời điểm năm 1994, nhu cầu vàng của đất nước tỉ dân này chỉ dừng lại ở mức 415 tấn.

Tuy nhiên, ông Somasundaram cũng lưu ý rằng hiện tại vẫn khó đưa ra ước tính cho nhu cầu vàng cả năm vì đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt và đang tiếp tục gây thêm thiệt hại kinh tế.

"Nhu cầu vàng của Ấn Độ trước đây tăng vọt lên tới 300 tấn trong một quí. Do đó, nhu cầu có thể bất ngờ bật tăng trở lại trong nửa cuối năm nay", Giám đốc WGC khu vực Ấn Độ cho hay.

Khả Nhân