Hàng hóa

Giá vàng ngày hôm nay 5/10: SJC dừng tăng chờ tín hiệu thị trường thế giới

07:31 | 05/10/2019

Chia sẻ

Giá vàng ngày hôm nay (ngày 5/10) giảm nhẹ tại vài nơi sau khi tăng liên tiếp nhiều phiên trong tuầng. Trong khi trên thị trường thế giới, giá vàng vẫn tăng nhẹ sau báo cáo việc làm của Mỹ.

Giá vàng trong nước giảm nhẹ phiên cuối tuần

Giá vàng ngày hôm nay (ngày 5/10) tạm dừng đà tăng, quay đầu giảm nhẹ trong khoảng 20.000 – 120.000 đồng/lượng tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h30.

Cụ thể, tại Tập đoàn Doji, giá vàng SJC sáng nay điều chỉnh giảm 120.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tai Tập đoàn Phú Quý, giá vàng cũng giảm đến 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, còn chiều bán ra giảm 50.000 đồng/lượng.

Còn tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và hệ thống PNJ, giá vàng SJC không có sự thay đổi ở cả hai chiều mua – bán so với giá chốt phiên chiều qua.

Hiện giá trần mua vào của vàng miếng SJC 41,75 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra của vàng miếng SJC là 42,25 triệu đồng/lượng.

Đối với vàng nữ trang SJC các loại gồm vàng nữ trang loại 24K, vàng nữ trang SJC loại 18K và loại 14K cũng đều không có sự tăng giảm ở cả chiều mua và chiều bán tại phiên giao dịch cuối tuần hôm nay.

5

Giá vàng tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h30. (Tổng hợp: Như Huỳnh)

0510

Ảnh: CNBC

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau báo cáo việc làm của Mỹ

Giá vàng giao ngay đạt mức 1.504,00 USD/ounce theo Kitco; giá vàng giao tháng 12 giảm 0,23% xuống 1.510,25 USD, ghi nhận vào lúc 6h00 (giờ Việt Nam) ngày 5/10.

Thứ Sáu (4/10), giá vàng đã tăng phiên thứ 4 liên tiếp, nhờ tâm lí thị trường trở lại với tài sản trú ẩn an toàn sau khi dữ liệu yếu của Mỹ làm tăng thêm mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế. 

Hiện tại, giới đầu tư đang hướng sự quan tâm tới báo cáo việc làm có thể báo hiệu lần giảm lãi suất tiếp theo của Mỹ.

Nhà phân tích Daniel Hynes của ANZ cho biết các chỉ số kinh tế đáng thất vọng từ Mỹ trong những ngày gần đây đang hỗ trợ cho việc mua vào tài sản trú ẩn an toàn.

Hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm vào tháng 9 trong bối cảnh lo ngại về thuế quan, một cuộc khảo sát cho thấy hôm thứ Năm (3/10).

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được chờ đợi công bố vào sáng sớm nay (giờ Việt Nam).

"Nếu chúng ta thấy dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp yếu hơn so với dự kiến, điều đó sẽ hỗ trợ giá vàng và động lực sẽ khá mạnh, miễn là nó được hỗ trợ bởi sự ôn hòa của Fed", ông Drake Hynes nói thêm.

Thứ Năm (3/10), hai nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu cơ quan này sẵn sàng đưa ra một đợt giảm lãi suất khác, trong khi Phó Chủ tịch Richard Clarida cho biết ngân hàng trung ương sẽ hành động phù hợp để duy trì tỉ lệ thất nghiệp thấp, tăng trưởng vững chắc và lạm phát ổn định.

Vandana Bharti, trợ lý phó chủ tịch phụ trách hàng hóa tại SMC Comtrade, cho rằng với sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu và căng thẳng địa chính trị, nếu dữ liệu yếu từ Mỹ khiến Fed hạ lãi suất một lần nữa, vàng sẽ có khả năng chạm mốc 1.600 USD.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc giữ vàng và gây áp lực lên đồng USD.

Trong khi đó, về mặt thương mại, mức thuế mới 25% của Mỹ đối với phô mai Italy, rượu vang Pháp, rượu whisky Scotch và hàng ngàn sản phẩm thực phẩm khác của châu Âu sẽ dẫn đến giá cao hơn trước kì nghỉ lễ, các nhóm thương mại cho biết hôm thứ Năm (3/10).

Vàng được coi là một kho lưu trữ giá trị an toàn trong thời kì bất ổn kinh tế và chính trị.

Trong số các kim loại quí khác, giá bạch kim đã giảm hơn 1% xuống còn 881,05 USD/ounce và đã giảm hơn 4% trong tuần này, đưa nó đi đúng đà cho sự sụt giảm lớn nhất hàng tuần kể từ tháng 5.

Giá bạc tăng 0,2% lên 17,59 USD và giá palladium tăng 0,4% lên 1.659,64 USD, theo Reuters.

Dương Dương - Như Huỳnh