Hàng hóa

Giới chuyên gia: Giá vàng có thể tăng vọt lên 2.000 USD/ounce vào năm tới

09:19 | 04/10/2019

Chia sẻ

Giá vàng có thể tăng khoảng 30% lên mức cao 2.000 USD/ounce vào năm tới, theo David Roche, Chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy.

Giá vàng giao ngay đang dao động quanh mức 1.500 USD/ounce, theo CNBC.

Theo ông Roche, vì tiền danh nghĩa chỉ ngày càng trở nên tệ hơn, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm một đồng tiền thay thế. 

"Vàng là một loại tiền thay thế tốt vì nó an toàn và không mất gì để sở hữu, so với việc trả lãi suất âm cho tiền gửi", ông Roche cho biết.

Vì vậy, giá vàng thế giới có thể sẽ chạm mức 1.600 USD trước cuối năm nay, trước khi lên đến 2.000 USD vào năm tới, ông nói thêm.

Nhận định của ông Roche được đưa ra sau khi những động thái chính sách của các ngân hàng trung ương trong tháng trước.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giảm lãi suất cho vay qua đêm xuống mức mục tiêu 1,75 - 2% trong tháng 9. 

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng hạ lãi suất tiền gửi xuống mức thấp kỉ lục -0,5% và đưa ra một chương trình mua trái phiếu mới trong cùng tháng.

Tại Nhật Bản, nơi lãi suất  mục tiêu trong ngắn hạn đã nằm ở vùng lãnh thổ âm, ngân hàng trung ương (BOJ) báo hiệu khả năng nới lỏng trong tháng 10.

"Chúng tôi khẩn trương hành động vì rủi ro toàn cầu tăng cao. Chúng tôi sẽ xem xét kĩ lưỡng sự phát triển kinh tế và giá cả trong cuộc họp tháng tới để quyết định xem có nên nới lỏng hay không", thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda nói trong một cuộc họp báo sau thông báo chính sách của BOJ vào tháng 9.

Ông Roche cho biết các ngân hàng trung ương đang rất lo ngại về đợt suy thoái tiếp theo sau khi không đạt được mục tiêu lạm phát.

Lyly Cao