Hàng hóa

Các cách nắm giữ vàng như khoản đầu tư an toàn

20:03 | 28/09/2019

Chia sẻ

Vàng một lần nữa khiến các nhà đầu tư chú ý khi các chuyên gia dự đoán giá của kim loại quí có thể tăng vọt lên mức cao kỉ lục 2.000 USD/ounce trong vòng hai năm tới.

Trong một lưu ý, các chuyên gia phân tích của Citigroup nhận định tăng trưởng toàn cầu chậm lại và khả năng lãi suất của Mỹ giảm có thể kéo giá vàng tăng cao, khi các nhà đầu tư tìm cách giảm rủi ro.

"Trong hàng ngàn năm, vàng đã được thế giới công nhận là phương tiện giao dịch và lưu trữ tài sản", theo Anne Jessopp, Giám đốc điều hành của Royal Mint, cho biết.

Giá vàng đã tăng 18% trong năm nay, lần đầu tiên đạt hơn 1.550 USD/ounce kể từ tháng 4/2013.

Screen Shot 2019-09-28 at 5

Diễn biến giá vàng. Đơn vị: USD/ounce.

Lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây ra suy thoái toàn cầu, cùng với tình trạng bất ổn ở Trung Đông và sự không chắc chắn xung quanh các cuộc đàm phán Brexit của Anh đã thúc đẩy vàng.

Mặc dù vàng là một tài sản không mang lại lợi nhuận, nhưng được coi là thiên đường an toàn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh các cơn bão bủa vây thị trường, ông Vincent Ropers, Giám đốc danh mục đầu tư của quĩ TB Wise, cho hay. 

Các chuyên gia cũng xem vàng là một công cụ đa dạng hóa tốt và lưu trữ giá trị lâu dài, vì giá vàng có xu hướng biến động theo xu hướng khác với các tài sản như cổ phiếu.

Robin McDonald của Schroder cho biết: "Hiện tại, chúng tôi khá lạc quan về vàng trong thời gian 12 - 18 tháng, với niềm tin vàng có cơ hội tốt để giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư cân bằng theo cách mà trái phiếu phải chật vật để thực hiện với lợi suất rất thấp".

Trong trường hợp suy thoái diễn ra, chuyên gia từ  Schroder rất lạc quan rằng vàng sẽ thể hiện một cách mạnh mẽ, đặc biệt khi các chính sách phả ứng có thể sẽ liên quan đến lãi suất 0 hoặc âm, in thêm tiền và mở rộng tài chính, điều khiến thị trường suy nghĩ lại về dự báo lạm phát thấp trong dài hạn. 

Adrian Lowcock, người đứng đầu bộ phận đầu tư cá nhân tại Willis Owen, cho biết khả năng lưu trữ giá trị của vàng rất hấp dẫn. 

Tuy nhiên, ông cảnh báo trong ngắn hạn, giá vàng trở nên nhạy cảm hơn với các nhà đầu cơ, và nói thêm giá vàng dễ biến động hơn khi giới đầu tư có thể dễ dàng di chuyển vào và ra khỏi khoản đầu tư.

Ông Lowcock gợi ý các nhà đầu tư nên nắm giữ không quá 5% danh mục đầu tư bằng vàng. 

"Đây là một loại tài sản khác với bất kì loại tài sản nào và vận hành một cách tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng như là một chính sách bảo hiểm để bảo vệ sự giàu có của bạn", ông nói. 

Sau khi cân nhắc các rủi ro, Financial Times tổng hợp một số cách để các nhà đầu tư nắm giữ vàng:

Mua vàng vật chất

Các nhà đầu tư có thể mua tài sản dưới dạng tiền vàng (loại tài sản phổ biến sẵn có), hoặc vàng thỏi (khó mua hơn một chút). 

Tuy nhiên, giới đầu tư cần xem xét chi phí bảo mật và lưu trữ, bảo hiểm và phí giao hàng. 

Có thể mua và bán vàng thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến như bullionvault.com, vì sẽ khớp với các khoản đầu tư với vàng thỏi được giữ trong kho tiền.

Đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu vàng

Những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro nhiều hơn có thể xem xét đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Tuy nhiên, hiệu suất có xu hướng biến động và lợi nhuận sẽ không chỉ phụ thuộc vào giá vàng và số lượng sản xuất, mà còn cả chi phí sản xuất.

Daniel Cox, nhà lập kế hoạch tài chính điều lệ tại Hargreaves Lansdown, cho biết hai yếu tố khiến đầu tư vào các công ty khai thác vàng có tiềm nang mang lại lợi nhuận từ giá vàng và cổ tức. 

"Như bạn nghĩ, lợi nhuần của nhà khai thác có liên quan chặt chẽ với giá vàng. Và khi giá vàng cao, các công ty khai thác có thể sinh lãi cao, và có thể đầu tư vào các mỏ mới và trả lại tiền mặt cho cổ đông. Khi giá vàng xuống thấp, một công ty sẽ gặp khó khăn", ông Cox nói.

Xem xét các quĩ vàng

Với sự khó lường của lĩnh vực này, một lựa chọn khác có thể xem xét là quĩ đa dạng hơn của các nhà khai thác vàng, chẳng hạn như quĩ Gold & General của BlackRock, hoặc quĩ JPM Natural Resources. 

Các quĩ cung cấp đa dạng hơn khi đầu tư vào một danh mục đầu tư của các công ty khai thác vàng được lựa chọn bởi các nhà quản lí quĩ, nghĩa là họ sẽ phải trả các khoản phí liên tục, thường là khoảng 1%.

Nhà đầu tư cũng nên lưu ý các quĩ như vậy không chỉ đầu tư vào các công ty khai thác vàng và có xu hướng quan tâm tới các kim loại quĩ khác. 

Tương tự như vậy, các công ty khai thác vàng có thể không chỉ tham gia khai thác vàng và sẽ sản xuất các tài nguyên khác. Vì vậy, không có gì đảm bảo rằng giá cổ phiếu của họ, hoặc giá của các quĩ, sẽ biến động theo giá vàng.

Lyly Cao