|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 25/9: Vàng SJC giao dịch quanh mốc 69,1 triệu đồng/lượng

07:03 | 25/09/2023
Chia sẻ
Giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước tăng. Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều sau khi Chủ tịch Fed duy trì lập trường diều hâu vào tuần trước.

Giá vàng SJC tại các hệ thống vào lúc 8h30 sáng nay

Giá vàng trong nước hôm nay ngày 25/9 ghi nhận tăng 50.000 đồng/lượng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn. 

Trong khi đó, Tập đoàn Doji, doanh nghiệp Phú Quý và hệ thống PNJ cùng niêm yết giá vàng SJC không đổi cho cả hai chiều giao dịch. 

Hiện, giá trần mua vào của vàng miếng SJC ở mốc 68,4 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra của vàng miếng SJC ở mốc 69,15 triệu đồng/lượng.

Vàng nữ trang SJC trong sáng nay, giá vàng 24K, vàng nữ trang SJC loại 18K  và loại 14K đồng loạt đi ngang ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng SJC

Ngày 25/9/2023

Thay đổi (nghìn đồng/lượng)

Mua vào

(triệu đồng/lượng)

Bán ra

(triệu đồng/lượng)

Mua vào

Bán ra

Vàng miếng

SJC chi nhánh Hà Nội

68,40

69,12

+50

+50

SJC chi nhánh Sài Gòn

68,40

69,10

+50

+50

Tập đoàn Doji

68,25

69,15

-

-

Tập đoàn Phú Quý

68,35

69,05

-

-

PNJ chi nhánh Hà Nội

68,40

69,15

-

-

PNJ chi nhánh Sài Gòn

68,40

69,15

-

-

Vàng nữ trang

99,99% (vàng 24K)

56,80

57,60

-

-

75% (vàng 18K)

41,35

43,35

-

-

58,3% (vàng 14K)

31,73

33,73

-

-

Vàng SJC tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h30. (Tổng hợp: Thanh Hạ)

 

Giá vàng thế giới biến động trái chiều

Trong phiên giao dịch sáng ngày 25/9, giá vàng giao ngay tăng 0,04% lên 1.925,5 USD/ounce vào lúc 6h43 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12, ngược lại, giảm 0,02% xuống 1.945,2 USD. 

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (25/9) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell duy trì lập trường diều hâu vào tuần trước, với lãi suất sẽ phải duy trì trong phạm vi hạn chế trong tương lai gần.

Thị trường vàng không ghi nhận biến động mạnh bất chấp những tín hiệu diều hâu của Ngân hàng Trung ương Mỹ vào tuần trước vì rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu đang tăng lên, theo một số chuyên gia. 

"Người tiêu dùng đang chi tiêu những khoản tiền tiết kiệm cuối cùng của họ và lãi suất cao hơn sẽ bắt đầu gây thiệt hại cho họ. Chúng tôi nghĩ rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy nền kinh tế yếu hơn và đó sẽ không phải là tin tốt đối với đồng USD”, ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nói với Kitco News

Ông Ole Hansen, người đứng đầu phòng chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho hay sự bất ổn kinh tế tiếp tục hỗ trợ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

“Chúng tôi kết luận rằng sự phá vỡ các mối tương quan thông thường có thể là do thị trường đang tìm kiếm biện pháp phòng ngừa chống lại việc Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã không đưa ra được tín hiệu về hạ mềm mại, hoặc thậm chí là lạm phát kèm suy thoái”, ông nói thêm.

Mặc dù vàng đang giữ vững vị thế nhưng các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ khó tăng trong bối cảnh hiện tại.

Carsten Fritsch, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, lưu ý rằng sự gia tăng lợi suất trái phiếu Mỹ đã đẩy lợi suất thực tế cao hơn 50 điểm cơ bản so với tháng trước. Cũng theo ông Fritsch, điều này đang gây tổn hại đến nhu cầu đầu tư khi các nhà đầu tư thanh lý vị thế ở các quỹ ETF vàng.

“Chỉ riêng tuần trước, họ đã bán tổng cộng 16 tấn. Trong khi đó, lượng nắm giữ tại quỹ ETF vàng lớn nhất với thanh khoản cao nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020”, ông cho hay. 

Tuy nhiên, ông Fritsch cũng nhận thấy tiềm năng tăng giá dài hạn của kim loại quý khi tâm lý bắt đầu thay đổi.

The ông, vị thế mua ròng đã giảm mạnh gần 75% trong vòng 4 tuần báo cáo vừa qua. Trong bối cảnh đó, vàng chắc chắn sẽ khó thoát ra khỏi thế phòng thủ trong tương lai gần. Điều đó nói lên rằng, tâm lý hiện tại đã tiêu cực đến mức sẽ không mất nhiều thời gian để thúc đẩy sự phục hồi giá cả.

Về những yếu tố có thể "châm ngòi" cho một đợt phục hồi mới của vàng, ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities, cho biết các nhà đầu tư nên chú ý kỹ đến dữ liệu kinh tế.

Ông nói thêm rằng dữ liệu GDP, được công bố vào thứ Năm (28/9), gây thất vọng sẽ tạo ra lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ có thể gặp khó khăn. Thị trường cũng sẽ nhạy cảm với dữ liệu lạm phát hơn nữa khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân sẽ được công bố vào thứ Sáu (29/9). 

Tố Tố

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.