|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 1/5: Phục hồi vị thế trên thị trường

07:24 | 01/05/2019
Chia sẻ
Ghi nhận vào lúc 7h10 sáng nay, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,01% xuống 1.282,9 USD/ounce, theo Kitco; trong khi giá vàng giao tháng 6 cũng giảm 0,04% xuống 1.285,15 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay 1/5: Phục hồi vị thế trên thị trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giá vàng tăng khi USD suy yếu bởi chính sách của Fed

Giá vàng đã tăng mạnh vào thứ Ba (30/4) khi USD giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, giới đầu tư đang chờ quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tuần này để đánh giá triển vọng của chính sách tiền tệ của Mỹ.

Tuy nhiên, tính đến nay hết tháng 4, giá vàng đã giảm khoảng 0,6%, trong đà ghi nhận giảm 3 tháng liên tiếp.

Ghi nhận vào lúc 7h10 sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay giảm nhẹ 0,01% xuống 1.282,9 USD/ounce, theo Kitco; trong khi giá vàng giao tháng 6 cũng giảm 0,04% xuống 1.285,15 USD/ounce.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp của Kitco cho biết, chỉ số USD đã giảm xuống và chịu sự thâm hụt đáng kể vào hôm qua (30/4) sau khi chạm mức cao hai năm vào thứ Sáu tuần trước (26/4) và điều đó đang giúp thúc đẩy thị trường kim loại quí.

Chỉ số USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 23/4 trong phiên giao dịch cuối ngày 30/4.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách hai ngày của Fed để có thêm thông tin về triển vọng lãi suất của Mỹ. Fed sẽ công bố quyết định của họ vào hôm nay (1/5).

Tháng trước, Ngân hàng trung ương Mỹ đã từ bỏ hi vọng về bất kì sự tăng lãi suất nào trong năm nay.

"Cuộc họp của Fed có thể rất thú vị nếu họ đưa ra ý kiến rằng sẽ không có thay đổi gì về lãi suất hoặc chính sách ôn hòa cho vàng có thể điều chỉnh tăng lên một chút", Edward Meir, nhà phân tích của INTL FCStone cho biết.

"Tuy nhiên, nếu Fed điều chỉnh chính sách của mình một chút ... thì vàng có thể chịu áp lực vì USD sẽ tăng giá trong trường hợp đó. Mọi người đang chờ đến thứ Tư", ông Meir nói thêm.

Giới đầu cơ đặt cược 61% cơ hội giảm lãi suất vào tháng 12 năm nay, theo FedWatch Tool của CME Group.

"Chúng tôi tiếp tục kì vọng giá vàng sẽ ổn định ở mức thấp hơn, trung bình 1.285 USD/ounce trong quí II trước khi phục hồi lên 1.325 USD/ounce trong quý IV, mặc dù thị trường một lần nữa nhận định lãi suất của Fed sẽ tăng trong năm nay", các nhà phân tích tại Standard Chartered viết trong một ghi chú.

Lãi suất thấp hơn khiến cho vàng rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ kim loại này bằng các loại tiền tệ khác.

Vàng được coi là một khoản đầu tư thay thế và an toàn trong thời gian kinh tế và chính trị bất ổn. Trước đó giá kim loại quí đã tăng 0,5% sau khi dữ liệu hoạt động không khả quan từ ngành công nghiệp Trung Quốc làm giảm sự thu hút của các tài sản có rủi ro cao hơn với giới đầu tư.

Trong các kim loại quí khác, giá bạc tăng khoảng 0,4% lên 14,96 USD/ounce, nhưng vẫn trên đà giảm hàng tháng liên tiếp.

Giá bạch kim đã giảm khoảng 1% xuống còn 885 USD vào cuối phiên giao dịch hôm qua (30/4), nhưng đã tăng hơn 4,5% trong tháng 4.

Giá palladium đã tăng 1,2% lên 1.387,01 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất trong gần hai tuần với 1.354 USD trong phiên trước đó. 

Dương Dương