|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng có thể về sát mốc 1.600 USD/ounce sau quyết định của Fed?

15:30 | 20/09/2022
Chia sẻ
Giá vàng thế giới và trong nước liên tục biến động trước thềm Fed đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất. Nhiều dự báo cho rằng nếu lãi suất tăng lên sẽ khiến giá trị USD tăng theo, từ đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng khiến kim loại quý này mất giá.

Những biến động về giá vàng đã làm rung chuyển thị trường trong những phiên giao dịch gần đây khi các mức hỗ trợ quan trọng đã bị phá vỡ và giá đã chạm mốc thấp nhất trong vòng hơn 2 năm.

Thời điểm này, giá vàng tiếp tục suy yếu khi giới chuyên gia đang chờ đợi động thái mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Hiện, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế giao dịch quanh 1.670 USD/ounce, theo Kitco - mức thấp nhất trong 29 tháng qua.

Nguyên nhân là đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao trước triển vọng Fed sẽ mạnh tay nâng lãi suất tại cuộc họp diễn ra trong tuần này. 

   Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. (Nguồn: Kitco News) 

Chia sẻ với người viết, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho biết vàng tiếp tục xu hướng giảm do đồng USD vẫn đang tăng. Trong phiên họp sắp tới của Fed, dự báo cơ quan này có thể tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, đẩy lãi suất lên gần 4%.

"Khi lãi suất tăng đẩy giá trị USD lên, ngược lại sẽ đẩy giá trị vàng xuống. Trên thế giới hiện giá vàng đang ở quanh mốc hơn 1.670 USD/ounce, khả năng kim loại quý có thể xuống mức 1.650 USD/ounce", ông Hiếu dự báo.

Reuters dẫn lời ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết vàng vẫn đang ở mức thấp và nguyên nhân chủ yếu là dự đoán về thông báo của Fed vào thứ Tư (21/9). Ông nói thêm rằng lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn cũng đang gây áp lực lên giá vàng.

Trong khi thị trường đang đánh giá khả năng cao Fed tăng thêm 0,75 điểm phần trăm vào kỳ điều chỉnh này. Thậm chí, nhiều nhà phân tích cho rằng, Fed có thể tăng lãi suất 1 điểm phần trăm.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya nói với Kitco News: "Nếu kịch bản tăng 1 điểm phần trăm, nhiều khả năng giá vàng sẽ giảm xuống dưới mức 1.600 USD/ounce và triển vọng vàng sẽ trở nên tồi tệ hơn".

Các nhà hoạch định chính sách lưu ý, cho dù thị trường đang bám sát mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm nhưng về lâu dài, thị trường nên chuẩn bị cho việc ngân hàng trung ương Mỹ duy trì tốc độ này trong cuộc họp tháng 11 và điều đó sẽ khiến vàng chịu áp lực.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, thị trường vàng trong nước và thế giới vẫn còn khoảng cách lớn và thường không cùng tốc độ điều chỉnh với nhau.

"Với bối cảnh hiện nay, nếu giá vàng thế giới sụt giảm như dự báo thì vàng trong nước sắp tới cũng sẽ tiếp tục giảm theo và khả năng sẽ xuống mốc 62 triệu đồng/lượng", ông Hiếu dự báo.

Chỉ ra nguyên nhân, chuyên gia này cho biết từ đây đến cuối năm, sức hấp dẫn của kim loại quý đối với nhà đầu tư sẽ suy giảm bởi khả năng Feb sẽ tăng lãi suất vàng thêm vài lần để chống lạm phát, khi đó giá vàng thế giới sẽ tiếp tục sụt giảm, đồng thời gây áp lực lên thị trường vàng trong nước.

Hiện giá vàng SJC trong nước giao dịch quanh mức65,9 - 66,7 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua - bán, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. Như vậy, mức độ sụt giảm của giá vàng trong nước so với thế giới vẫn đang chậm hơn. 

Hiện quy đổi theo tỷ giá bán USD tại Vietcombank chưa thuế phí, vàng SJC đắt hơn vàng quốc tế gần 19 triệu đồng/lượng. 

Việc giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới vốn không còn xa lạ ở Việt Nam nhiều năm qua. Thông thường khi thị trường biến động mạnh, các doanh nghiệp vàng trong nước sẽ nới rộng chênh lệch giá mua bán vàng so với thế giới để phòng ngừa rủi ro.   

Như Huỳnh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.