Giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ heo tăng gần 80% trong 5 tháng đầu năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 6, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi tháng 6 ước đạt 61 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2019 tăng 4,6% so với cùng kì năm 2018 lên 320 triệu USD.
Lũy kế đến tháng 5, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm đạt gần 10 triệu USD, giảm 14,1% so với cùng kì năm 2018; giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ heo đạt 31,67 triệu USD, tăng 79,6% so với cùng kì năm 2018.
Về tình hình sản xuất, theo tính toán của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng thịt các loại ghi nhận giảm duy nhất ở thịt heo.
Nguyên nhân khiến lượng thịt heo giảm có thể là sự bùng phát và lây lan nhanh của dịch tả heo châu Phi (ASF), khiến hơn 3 triệu con heo bị tiêu hủy.
Cụ thể, sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng ước tăng 3% lên đạt 51.200 tấn; sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng ước đạt 192.500 tấn, tăng 3,8%; sản lượng sữa bò tươi dự kiến tăng 8,2% so với cùng kì năm 2018 lên 508.400 tấn.
Một số tỉnh có tốc độ tăng sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2019 cao so với cùng kì 2018 là Đắk Nông 8,3%, Lào Cai 8,3%, Sơn La 8,3%, TP HCM 10,3%, Tiền Giang 13,4%, Lai Châu 15,9%, Gia Lai 28,6%.
Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng ước đạt 1,8 triệu tấn, giảm 4,7% so với cùng kì năm 2018.
Sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng ước đạt 660,9 nghìn tấn, tăng 8,6%; sản lượng trứng gia cầm ước đạt 7 tỉ quả, tăng 11,4% so với cùng kì năm 2018.
Một số tỉnh có tốc độ tăng sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2019 cao so với cùng kì 2018 với hai con số.
(Nguồn số liệu: Bộ NN&PTNT)