|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá trị tiền điện tử Dogecoin tăng đột biến 400%

21:13 | 18/04/2021
Chia sẻ
Đồng tiền điện tử Dogecoin được bắt nguồn từ một trò đùa. Hiện tại, nó là một trong 10 loại tiền kỹ thuật số hàng đầu với tổng giá trị thị trường 40 tỷ USD.
Giá trị tiền điện tử Dogecoin tăng đột biến 400% - Ảnh 1.

Ký hiệu tiền điện tử Dogecoin. (Ảnh: CNBC).

Đồng Dogecoin dựa trên meme "Doge" được tạo ra để phê phán cơn sốt tiền ảo vào cuối năm 2013. Meme mô tả một chú chó Shiba Inu cùng với các cụm từ vô nghĩa trong văn bản phông chữ Comic Sans nhiều màu sắc, theo CNBC.

Dogecoin được tạo ra vào năm 2013 bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer. Kể từ đó đến nay, cộng đồng trực tuyến của nó đã phát triển nhanh chóng.

Và hiện tại, bất chấp mọi quy luật, Dogecoin đang có tổng giá trị thị trường hơn 40 tỷ USD, tăng thêm 20 tỷ USD trong vòng 24h qua, theo trang dữ liệu thị trường về tiền điện tử CoinGecko. Trong lần giao dịch gần nhất vào thứ Sáu (16/4) mã kỹ thuật số của nó đã đạt giá trị cao nhất mọi thời đại ở mức 32 xu, tăng hơn gấp đôi về giá so với một ngày trước.

"Tôi vừa trở thành triệu phú Dogecoin"

Đây không phải là lần đầu tiên đồng Dogecoin tăng giá mạnh. Giống như nhiều loại tiền ảo khác, nó có xu hướng biến động về giá. Vào năm 2018, giá của Dogecoin bắt đầu tăng cùng với các loại tiền kỹ thuật số phổ biến khác. Đầu năm nay, Dogecoin đã tăng vọt nhờ sự nhiệt tình đẩy giá từ một nhóm người dùng Reddit có tên SatoshiStreetBets.

Ngày 16/4, một người dùng Reddit đã tăng hình ảnh nắm giữ Dogecoin của họ trên ứng dụng đầu tư Robinhood với dòng trạng thái: "Này các bạn, tôi vừa trở thành triệu phú Dogecoin". Bức hình hiển thị số dư hơn 1 triệu USD trong tài khoản.

Tại sao Dogecoin lại tăng giá? Trước hết, đó là nhờ Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo phổ biến nhất của Mỹ đã ra IPO thành công vào ngày 14/4 và nhanh chóng đạt mức vốn hoá thị trường 100 tỷ USD.

Sự phấn khích xung quanh việc ra mắt Coinbase đã đẩy giá Bitcoin và Ether tăng vọt. Đồng Bitcoin đạt mức cao kỷ lục hơn 64.000 USD vào ngày 15/4, trong khi Ether nhanh chóng đạt mức 2.500 USD lần đầu tiên vào sáng ngày 16/4. Và do đó, Dogecoin cũng không nằm ngoài cơn lên đồng của các nhà đầu tư quan tâm đến loại tài sản kỹ thuật số này.

Dogecoin đã thu hút một lượng lớn người dùng của Robinhood. Ngày 15/4, công ty môi giới trực tuyến của Mỹ cho biết đã có sự "nghẽn lệnh" lớn trong tính năng giao dịch tiền điện tử của họ sau khi phải đối mặt với "nhu cầu lớn chưa từng có". Robinhood cho biết tính năng này hiện đã hoạt động bình thường.

Một số báo cáo đã quy kết việc tăng giá đột biến đồng Dogecoin xuất phát từ dòng tweet có nội dung khó hiểu của CEO Tesla Elon Musk. Ngày 15/4, Musk đã đăng dòng tweet: "Doge Barking at the Moon", có liên quan đến cụm từ tiếng lóng phổ biến của tiền điện tử Doge. 

Vị tỷ phú đã gọi Dogecoin là đồng tiền ảo ưa thích của mình và là tiền ảo của mọi người. Elon Musk cũng là người ủng hộ Bitcoin. Hãng xe điện của ông đã mua số tiền điện tử trị giá 1,5 tỷ USD vào đầu năm nay. 

Song, những dòng tweet bất thường của Musk đã khiến một số nhà đầu tư lo lắng vì chúng có khả năng thu hút mối quan tâm trên thị trường, dẫn tới những sự chuyển động lệch hướng. Nic Carter, đồng sáng lập Castle Island Ventures, cảnh báo các nhà đầu tư "sẽ mất tiền vào Dogecoin" và gọi nó là "phương tiện để đầu cơ".

Lo ngại bong bóng tiền ảo

Việc tăng giá chóng mặt của đồng Dogecoin đã dẫn đến những lo ngại về một bong bóng trên thị trường tiền điện tử. Một số nhà đầu tư đã coi Bitcoin như một bong bóng đầu cơ. Đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2021.

Ông David Kimberley, một nhà phân tích tại ứng dụng đầu tư Freetrade của Anh, cho biết sự gia tăng của Dogecoin là một ví dụ kinh điển về "Lý thuyết về kẻ ngốc hơn" trong đầu tư.

"Mọi người mua tiền điện tử không phải vì họ nghĩ rằng nó có bất kỳ giá trị ý nghĩa nào. Mà bởi vì họ hy vọng những người khác cũng sẽ bỏ tiền vào, đẩy giá lên cao và sau đó họ có thể lướt sóng bán bớt và kiếm tiền nhanh chóng", ông nói.

Tuy nhiên, Kimberley nói thêm: "Khi tất cả mọi người đều đang làm điều này, bong bóng cuối cùng sẽ phải vỡ và bạn sẽ bị bỏ lại nếu không thoát ra kịp thời. Vfa hầu như không thể đoán định thời điểm điều đó sẽ xảy ra."

"Trong thị trường tiền ảo, nơi những nhóm người chơi nhỏ nắm giữ phần lớn tài sản của các đồng tiền đang lưu hành. Điều đó có nghĩa là chỉ cần một người bán hết số tiền họ đang nắm giữ, toàn bộ thị trường sẽ tan thành mây khói", nhà phân tích cảnh báo.

Thiên Trường

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.