|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sự ra đời của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và những tác động tới thị trường tiền ảo toàn cầu

09:56 | 13/04/2021
Chia sẻ
Đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc được các chuyên gia đánh giá là sẽ có những ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tiền điện tử.

Sự ra đời của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc đã thảo luận về các khả năng của tiền tệ kỹ thuật số quốc gia trong nửa thập kỷ và dự án nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số của Trung Quốc, được gọi là Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP), cũng đã được tiến hành trong nhiều năm. 

Việc đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc được đưa vào hoạt động chắc chắn sẽ tác động đáng kể tới thị trường tiền điện tử nước này nói riêng và toàn cầu nói chung, theo Cointelegraph.

Năm 2014, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã thành lập một nhóm chuyên gia để "nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số và các kịch bản ứng dụng". Nhóm nghiên cứu đang tiến hành một nghiên cứu về tiền kỹ thuật số và đang xem xét phát hành tiền tệ kỹ thuật số chính thức. 

Vào năm 2016, PBoC đã công bố kế hoạch phát triển một loại tiền kỹ thuật số của riêng mình và bắt đầu thuê các chuyên gia blockchain. Cùng năm đó, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã đưa công nghệ blockchain vào kế hoạch 5 năm lần thứ 13.

Đến năm 2017, PBoC đã ra mắt Viện Nghiên cứu Tiền tệ Kỹ thuật số, tập trung vào việc phát triển và nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số. Theo Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc (Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Nhà nước), viện đã nộp hơn 63 đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến blockchain và tiền điện tử chỉ trong năm đầu tiên được thành lập.

Đồng NDT kỹ thuật số ảnh hưởng tới tiền điện tử Trung Quốc? - Ảnh 1.

Chưa rõ liệu đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ tác động thế nào đến thị trường tiền điện tử. (Nguồn: Publicnewsin).

Vào tháng 7/2019, ông Wang Xin, Giám đốc phòng nghiên cứu của PBoC, tuyên bố rằng kế hoạch của Facebook tung ra đồng tiền điện tử Libra (hiện được gọi là Diem), đã ảnh hưởng đến kế hoạch của Trung Quốc trong việc tung ra một dạng kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ.

Vào thời điểm đó, một số chuyên gia đã dự đoán rằng đồng tiền kỹ thuật số do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn sẽ được tung ra sớm hơn thời điểm ra mắt chính thức của Libra.

Năm 2020, dự án DCEP đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Trong khi đó, các thông tin chi tiết về dự án vẫn còn được bảo mật nhưng rõ ràng, Trung Quốc đang tiến tới việc dẫn đầu xu hướng kinh tế kỹ thuật số.

Riêng năm nay, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm cơ sở hạ tầng cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước khi chính thức ra mắt và thành phố Thâm Quyến. Cũng trong năm 2021, Trung Quốc đã hoàn thành việc phát triển ví phần cứng cho dự án này. 

Đến tháng 3, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số tại hai cửa hàng bách hóa lớn ở Thượng Hải.

Khác gì với các loại tiền ảo như bitcoin?

Một mối quan tâm lớn của các chuyên gia phân tích là liệu đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc có khả năng trở thành một loại tiền điện tử như bitcoin hay không. 

Quan điểm được Bloomberg nhấn mạnh vào năm 2019 từng khẳng định: "Tất nhiên PBoC sẽ hỗ trợ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, làm cho nó trái ngược với tài chính phi tập trung".

Do đó, nhiều dự đoán rằng đồng tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc rất có thể sẽ là một loại tiền kỹ thuật số tập trung hơn là một loại tiền mã hóa thực sự. 

Ông Shao Fujun, Chủ tịch China UnionPay và là cựu quan chức PBoC, đã nói vào tháng 8/2019 rằng tiền tệ kỹ thuật số thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc "sẽ có nhiều tác động tích cực, bao gồm theo dõi dòng tiền trong các hoạt động kinh tế và hỗ trợ việc hoạch định chính sách tiền tệ".

Trong khi đó, ông Mu Changchun, Phó giám đốc bộ phận thanh toán của PBoC cũng cho biết vào năm 2019 rằng đồng NDT kỹ thuật số sắp ra mắt sẽ tạo ra sự cân bằng giữa việc tạo điều kiện cho các khoản thanh toán ẩn danh và ngăn chặn rửa tiền. 

Ông đã lặp lại tuyên bố vào đầu tháng 4/2021, nói rằng một đồng tiền điện tử hoàn toàn ẩn danh "không khả thi" vì một loại tiền kỹ thuật số quốc gia phải đáp ứng các yêu cầu liên quan đến chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống trốn thuế. Các nhà chức trách Trung Quốc phải sẵn sàng đảm bảo quyền riêng tư tối đa của người dùng.

Ảnh hưởng lớn trên thị trường quốc tế

Việc liệu tiền tệ của PBoC sẽ giống như tiền điện tử dựa trên blockchain phi tập trung hay nó sẽ cho phép Bắc Kinh kiểm soát nhiều hơn đối với hệ thống tài chính của mình là một câu hỏi quan trọng. 

Tuy nhiên, sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chắc chắn đã ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số cả trong và ngoài Trung Quốc.

Đồng NDT kỹ thuật số ảnh hưởng tới tiền điện tử Trung Quốc? - Ảnh 2.

Đồng NDT kỹ thuật số sẽ khiến cả nền công nghiệp tiền điện tử và blockchain tại Trung Quốc thay đổi. (Nguồn: Hinrich Foundation).

Cointelegraph đã liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử từ Trung Quốc để lấy ý kiến của họ về những vấn đề như: Sự phát triển của đồng NDT kỹ thuật số đã ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain ở Trung Quốc như thế nào? Đồng NDT kỹ thuật số sẽ tiếp tục tập trung hay dần trở nên phi tập trung?

Ông Chang Jia, người sáng lập Bytom và 8btc, khẳng định: "Đồng NDT kỹ thuật số của Trung Quốc dựa trên việc xây dựng mạng lưới tài chính cơ bản của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ và nó được xác nhận bởi tín dụng nhà nước. 

Do đó, sự ra đời của nó chắc chắn khuyến khích toàn bộ ngành công nghiệp blockchain của Trung Quốc, đặc biệt là những tập đoàn đã kiên trì trong công nghệ cơ bản của blockchain, xây dựng cơ sở hạ tầng tiền tệ kỹ thuật số và các giải pháp blockchain công nghiệp trong vài năm để thấy được việc sử dụng chúng trong tương lai và thậm chí nhận ra tầm nhìn lớn niêm yết trên thị trường".

Ông Daniel Lv, đồng sáng lập Nervos, thì cho rằng: "Việc Trung Quốc nghiên cứu đồng NDT kỹ thuật số là bằng chứng cho thấy tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain có giá trị. 

Mục đích chính của việc giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là để bảo vệ chủ quyền tiền tệ do lo ngại rằng bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ ảnh hưởng tới hệ thống tiền pháp định. Đồng NDT kỹ thuật số cũng sẽ cải thiện hiệu quả của các hệ thống thanh toán và tăng cường sự tiện lợi của việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Đồng NDT kỹ thuật số áp dụng một hệ thống 2 lớp để phát hành và phân phối, ngân hàng trung ương phát hành cho các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác, sau đó các tổ chức này phân phối thêm tiền kỹ thuật số cho công chúng. Trong khi việc phát hành tiền kỹ thuật số là tập trung, việc lưu thông có thể dựa trên các hệ thống tài khoản tài chính hoặc blockchain truyền thống.

Nếu các giao dịch đồng NDT kỹ thuật số xảy ra trên một blockchain công khai, tôi cho rằng nó có thể sẽ giúp đồng nhân dân tệ quốc tế hóa".

Ông Kevin Shao, đồng sáng lập Bitrise Capital đánh giá: "Sự phát triển của Internet kéo theo sự phổ biến của thanh toán điện tử, đặc biệt là ứng dụng thanh toán Alipay và WeChat đã làm thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người dân Trung Quốc. 

Những thay đổi như vậy đang ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển tài chính của đất nước. PBoC cũng đang theo xu hướng phát triển kinh tế kỹ thuật số, bắt đầu từ thiết kế cấp cao nhất của quốc gia và xây dựng một bộ cơ sở hạ tầng thanh toán điện tử hoàn chỉnh".

Thu Phương

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.