|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tôm Ấn Độ tiếp tục lao dốc bất chấp chính phủ can thiệp

12:43 | 09/11/2022
Chia sẻ
Các cuộc họp được tổ chức với mong muốn tìm giải pháp ngăn chặn đà giảm giá. Nhưng một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho rằng nếu thị trường không chấp nhận mức giá cao hơn thì không còn biện pháp nào có thể can thiệp được nữa.

Theo trang UnderCurrent News, những tác động của cuộc khủng hoảng giá tôm Ấn Độ trong nửa cuối năm 2022 càng trở nên sâu sắc hơn trong những tuần gần đây bất chấp nỗ lực của chính phủ nước này trong việc giảm tỷ lệ thức ăn và thiết lập giá sàn với tôm. 

Tuy nhiên, thành quả của những nỗ lực này chưa thực sự rõ rệt. Theo dữ liệu của Aquaconnect và Aqua Exchange, giá tôm vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm này của trung bình nhiều năm.  

Trong tuần 44, giá tôm thẻ chân trắng cỡ lớn 30 con/kg ở mức 430 rupee/kg, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017 và thấp hơn 110 rupee/kg so với cùng kỳ năm ngoái.  Còn với cỡ nhỏ 100 con/kg là 240 rupee/kg do chính phủ quy định giá sàn, thấp hơn so với mức 280 rupee/kg hồi mùa hè năm nay. 

 Nguồn: UnderCurrent News tổng hợp từAquaconnect (H.Mĩ Việt hoá)

Giá tôm thẻ chân trắng ở Gujarat cũng đang ở mức thấp, khó có thể thu được lợi nhuận. Dữ liệu của Aquaconnect cho tiểu bang cho biết tôm 30 con/kg giá 410 rupee/kg, 40 con giá 350 rupee/kg, 60 con giá 280 rupee/kg, và 100 con chỉ 210 INR/kg ở tuần 44.

Ngày 14/10, một uỷ ban mới thành lập tại bang Andhra Pradesh - nơi được xem là thủ phủ nuôi tôm của Ấn Độ, mới đây tuyên bố sẽ giảm chi phí đầu vào thức ăn nuôi tôm 2,6 - 2,8 rupee/kg (tương đương 0,03 USD/kg), đồng thời thiết lập giá sàn 240 rupee (tương đương 2,9 USD)/kg đối với tôm cỡ 100 con/kg nhằm giảm thiểu tình trạng sụt giảm đang diễn ra trên thị trường.

Ông Sheraz Anwar, Giám đốc điều hành của công ty thuỷ sản Abad Fisher nhận định “Các cuộc họp được tổ chức với mong muốn tìm giải pháp ngăn chặn đà giảm giá. Nhưng nếu thị trường không chấp nhận mức giá cao hơn thì không còn biện pháp nào có thể can thiệp được nữa”.

Người nuôi tôm Ấn Độ trong năm nay đã phải vật lộn với chi phí sản xuất tăng mạnh do giá nguyên liệu đầu vào như thức ăn, nhiên liệu tăng. 

Giờ đây, nhiều người nuôi tôm vẫn đang thua lỗ. Ông Durai Murugan, chủ sở hữu trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng Sea Gem Aqua Farm tuyên bố sẽ không bán nếu giá không đảo chiều. 

“Những nỗ lực của chính phủ trong việc ổn định lại giá cả đã trở nên vô ích. Giá đã giảm đáng kể. Với kịch bản giá hiện tại, nông dân sẽ chọn không tồn kho trong những tháng tới”, ông Durai Murugan nói. 

Ông nói thêm do khối lượng xuất khẩu gần như ngang bằng với năm 2021 và đồng rupee giảm giá trị nên câu trả lời lý do tại sao giá tôm giảm mạnh vẫn đang là ẩn số. 

Dưới góc độ là công ty xuất khẩu, ông Anwar giải thích các vấn đề tác động đến ngành tôm giống như mọi năm, chỉ là mức độ gay gắt hơn. 

“Vấn đề chính là nhu cầu thấp trên toàn thế giới, đặc biệt là các thị trường lớn. Mỹ có ít nhu cầu với hàng tồn kho chi phí cao. Trong khi đó, Ecuador vẫn đang đáp ứng tốt các đơn hàng số lượng nhỏ bởi thời gian giao hàng ngắn nhờ lợi thế vị trí địa lý gần. Đơn hàng từ Trung Quốc và Châu Âu cũng đang chậm lại”, ông Anwar nói. 

Tương tự như vậy, những nông dân chuyển sang nuôi tôm sú cũng không mấy dễ chịu khi giá mặt hàng này sụt giảm trong vài tháng qua.  Manoj Sharma, chủ trang trại nuôi trồng thủy sản Mayank có trụ sở tại Gujarat và là người ủng hộ mạnh mẽ việc nuôi tôm sú cho biết giá mặt hàng này cũng đã giảm 35%.

Ông Murugan cũng đồng ý rằng tôm sú hiện không phải là lựa chọn thay thế khả thi cho nông dân. 

Ông nói “Giá tôm su hiện nay còn thấp hơn cả tôm thẻ chân trắng, vì vậy họ sẽ không nuôi loại tôm này”. Vị này nói thêm hiện nhu cầu tôm sú rất thấp do đó rất khó bán. 

 

 

H.Mĩ