|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bộ Công thương cảnh báo người dân khi mua gói súp 'Hảo Hảo tôm chua cay' riêng lẻ

21:37 | 24/10/2022
Chia sẻ
CTCP Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) đã làm việc với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng trong việc khuyến cáo người mua hàng cẩn trọng với các sản phẩm gói súp mì ăn liền "Hảo Hảo tôm chua cay".

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương mới đây đã tiếp nhận thông tin phản ánh của CTCP Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) về hành vi kinh doanh, buôn bán gói súp Acecook “Hảo Hảo tôm chua cay” trái pháp luật.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số hình thức kinh doanh liên quan đến sản phẩm mì ăn liền "Hảo Hảo tôm chua cay" có dấu hiệu không đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc. Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng rằng Acecook Việt Nam không bán riêng các gói súp của mì ăn liền “Hảo Hảo tôm chua cay”. 

 Gói súp Hảo Hảo được bán lẻ trên sàn TMĐT Shopee. (Ảnh: Chụp màn hình).

Người tiêu dùng cần cảnh giác với các đơn vị quảng cáo và bán riêng gói súp của mì ăn liền “Hảo Hảo tôm chua cay”; Quảng cáo và bán thùng mì Hảo Hảo với các chi tiết gồm: Gói mì trong thùng đã bị rạch ra để lấy gói súp bán riêng; Gói mì được dán và đóng thùng lại để bán với giá 75.000 đồng/thùng (ghi rõ thùng mì không có gói súp); Đơn vị bán hàng không phải là Nhà phân phối của Acecook Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xác định các hình thức kinh doanh nêu trên đều tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm, bởi lẽ việc gói mì bị xé để lấy gói súp không chỉ làm giảm mức độ bảo quản mà còn tác động trực tiếp tới chất lượng của vắt mì và gói súp.

Ngoài ra, khi tách gói súp ra bán riêng, thông tin về về hạn sử dụng sẽ không được thể hiện trên gói súp, dẫn tới người tiêu dùng không thể nhận biết được thời hạn sử dụng. Hiện tượng bán các gói súp giả, mạo danh thương hiệu “Hảo Hảo tôm chua cay”, cũng đã xuất hiện.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng cần xác minh, tìm hiểu kỹ thông tin của đơn vị bán hàng; có thể thông qua các công cụ tìm hiểu, các đánh giá (review) về cửa hàng và sản phẩm… để tăng mức độ hiểu biết, hỗ trợ cho quyết định đặt hàng của mình. 

Các sàn thương mại điện tử đã được Bộ Công Thương, cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận, cho phép hoạt động là những cái tên được khuyên dùng.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần kiểm tra hàng hóa trước khi nhận; lựa chọn tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Về phía Acecook Việt Nam, doanh nghiệp khẳng định Acecook không kinh doanh riêng lẻ gói súp Hảo Hảo (gói súp có bên trong sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo) trên các kênh bán hàng cũng như các trang thương mại điện tử.

Doanh nghiệp khuyến cáo những sản phẩm đang được bày bán này chưa được xác định mức độ thật giả, cũng như chất lượng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo ghi nhận, có nhiều nơi bán hàng với thông tin hạn sử dụng sản phẩm lên đến hai năm, điều này ẩn chứa nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện tại, Acecook Việt Nam chỉ sản xuất và kinh doanh là Muối Chấm Hảo Hảo Tôm Chua Cay, với dạng hũ 120gr và hạn sử dụng 6 tháng. "Chúng tôi không kinh doanh sản phẩm muối nào khác", Acecook Việt Nam thông tin.

Thùy Trang