|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tiêu tiến dần mốc 100.000 đồng/kg, động lực nào đẩy giá tăng tiếp?

07:56 | 26/03/2024
Chia sẻ
Tuy nhiên, giá hạt tiêu được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức cao. Năm nay thu hoạch sớm do thời tiết nắng nóng đến sớm vì El Nino, dự kiến cuối tháng 3 sẽ kết thúc thu hoạch. Sản lượng thu được thực tế thấp hơn dự kiến của VPSA, ước chỉ được 140-150 nghìn tấn, giảm khoảng 10% so với niên vụ trước.

Trong 26 ngày của tháng 3, giá hạt tiêu đen tại thị trường nội địa duy trì ở mức cao, hiện quanh mức 96.000 đồng/ kg. So với cuối tháng 2/2024, giá hạt tiêu đen tăng khoảng 3% (tùy từng khu vực khảo sát).

Cụ thể, giá tiêu tại Đắk Lắk và Đắk Nông hiện được ghi nhận chung mức cao nhất là 96.000 đồng/kg. Riêng hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai tiếp tục giao dịch ở mức thấp nhất là 92.500 đồng/kg.

 

Báo cáo mới đây của Cục Xuất nhập khẩu dẫn thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết, đầu cơ là nguyên nhân chính dẫn đến giá hạt tiêu tăng “nóng”. Việc thu hoạch hạt tiêu của Việt Nam đang vào chính vụ nên hiện tượng găm hàng đẩy giá lên cao sẽ không có khả năng diễn ra trong thời gian tới.

Tuy nhiên, giá hạt tiêu được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức cao. Năm nay thu hoạch sớm do thời tiết nắng nóng đến sớm vì El Nino, dự kiến cuối tháng 3 sẽ kết thúc thu hoạch. Sản lượng thu được thực tế thấp hơn dự kiến của VPSA, ước chỉ được 140-150 nghìn tấn, giảm khoảng 10% so với niên vụ trước. Trong đó, tỉnh Đắk Nông và các vùng khác cơ bản đã xong, còn tỉnh Đắk Lắk đã thu hoạch được khoảng 40%.

Tại hội nghị quốc tế ngành hồ tiêu và gia vị Việt Nam - VIPO 2024 tổ chức ngày 8-10/3, ông Jasvinder Singh Sethi CEO và Founder của Công ty Namagro Việt Nam cho rằng giá tiêu có thể có khả năng tăng thời gian tới. Nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ cầu.

"Không giống như nghệ hay gừng, giá cả tăng lên mỗi năm, các trang trại trồng nhiều hơn và năm sau giá lại giảm, hồ tiêu cần 3 - 4 năm nữa mới đảm bảo được nguồn cung do tình trạng thiếu diện tích trồng đã xuất hiện từ ba năm trước. Các vùng trồng hiện tại cũng phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu song nhu cầu dài hạn về tiêu vẫn rất mạnh”, ông nói.

Ông dẫn dự báo từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) cho biết sản lượng hồ tiêu toàn thế giới sẽ giảm khoảng 2% trong năm 2024.

Theo CEO Namagro Việt Nam, hai yếu tố quan trọng để đánh giá sản lượng là năng suất và diện tích thu hoạch. Năng suất phụ thuộc vào thời tiết và động lực của chính người nông dân. Nếu nông dân tin rằng việc trồng tiêu đem lại lợi nhuận lớn, họ sẽ bỏ công chăm sóc và cải thiện năng suất.

Tuy nhiên, giá cả ở mức thấp những năm gần đây cùng với chi phí đầu vào đắt đỏ, dẫn đến nông dân không có nhiều động lực để kiên trì theo đuổi hồ tiêu. Ở Việt Nam, từ năm 2017 không xuất hiện vùng trồng mới, bên cạnh đó còn có tình trạng một số khu vực, nông dân chuyển sang trồng loại cây khác. 

H.Mĩ