|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thịt heo Trung Quốc tiếp tục tăng cao vì nguồn cung hạn chế

17:03 | 12/09/2022
Chia sẻ
Trong vòng hơn 3 tháng, giá heo hơi Trung Quốc tăng 53% lên 23,34 nhân dân tệ ( tương đương 3,4 USD)/kg trong bối cảnh nguồn cung ngày càng thắt chắt do quy mô đàn giảm suốt từ năm ngoái đến nay.

Theo Nikkei Asia, giá thịt heo của Trung Quốc đã tăng mạnh trở lại trong tháng 8, khi chính phủ tăng cường thua mua cho kho dự trữ quốc gia nhằm ổn định nguồn cung tại quốc gia tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới.  

Theo dữ liệu chính thức hôm thứ 9/9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 8 tăng 2,5%, trong khi lạm phát giá sản xuất giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng, ở mức 2,3% - thấp hơn nhiều so với Mỹ, Anh và những quốc gia khác đang phải đối đầu tỷ lệ lạm phát cao nhất nhiều thập kỷ.

Nhưng giá thịt heo, một mặt hàng chủ lực ở Trung Quốc được sử dụng trong nhiều món ăn, đã đi ngược lại xu hướng này khi tăng mạnh trong những tháng gần đây với giá trung bình tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng 20,2% vào tháng 7 do sản lượng giảm.

Thịt heo chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm đóng góp vào chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh thịt heo Trung Quốc cảnh báo rằng việc giải phóng nguồn cung thịt heo đông lạnh có thể không giúp ích được nhiều trong việc hạ nhiệt đà tăng giá của mặt hàng này.

Một người bán thịt ở Thượng Hải cho biết “Khách hàng thường ưa chuộng thịt tươi hơn là thịt đông lạnh. Những ngày gần đây, lượng tiêu thụ cũng ít hơn so với trước đợt phong toả hồi tháng 4 tại Thượng Hải do thu nhập của các hộ gia đình không đổi trong khi giá thịt heo lại tăng lên”.

Ông Deng Shaorui, chuyên gia nhà phân tích tại Huatai Securities nhận định sự can thiệp của chính phủ có khả năng làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn.

"Giá thịt heo sẽ tiếp tục ở mức cao", Thời báo Chứng khoán Thâm Quyến dẫn lời ông Deng. "Khi thời tiết mát mẻ hơn và tiêu thụ thịt heo phục hồi trở lại, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng trước thời điểm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh”.

Giá thịt heo đã tăng ổn định kể từ tháng 5 sau khi việc giảm đàn heo giống bắt đầu từ năm ngoái bắt đầu làm giảm sản lượng. Nhu cầu của người tiêu dùng cũng từ từ phục hồi sau khi khóa cửa định kỳ theo chính sách không COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc, nhằm mục đích dập tắt dịch bùng phát bằng cách ngừng hoạt động và thử nghiệm hàng loạt.

Giá thịt heo đã tăng ổn định kể từ tháng 5 do quy mô đàn của Trung Quốc liên tục giảm từ năm ngoái đến nay. Trong khi đó, nhu cầu của người tiêu dùng cũng dần phục hồi sau các đợt phong toả theo chính sách zero - COVID nghiêm ngặt của chính phủ.

Giá heo hơi toàn quốc tăng 53% so với hồi tháng 5 lên 23,34 nhân dân tệ ( tương đương 3,4 USD) / kg vào thứ Sáu (9/9), theo dữ liệu của trang Zhuwang.

 Diễn biến giá heo hơi của Trung Quốc trong vòng 1 năm qua. (Nguồn:Zhuwang, Việt hoá: H.Mĩ)

Vào tháng 7, giới chức Trung Quốc đã kêu gọi các nhà chăn nuôi heo lớn tăng tốc giết mổ và cảnh báo họ về việc đầu cơ tích trữ.

Bắc Kinh cũng đang cố gắng đảo ngược sự suy thoái của nền kinh tế số 2 thế giới trong bối cảnh đại đô thị Thành Đô và trung tâm công nghệ Thâm Quyến mới đây phải phong toả để chống dịch. Điều này càng gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Ngoài ra, ngành bất động sản của Trung Quốc cũng đang trong giai đoạn khủng hoảng.

Trong một động thái bất ngờ hồi tháng trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lãi suất bao gồm cả các khoản vay thế chấp mua nhà để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Nhưng khoảng 3.000 địa điểm trên toàn quốc vẫn được phân loại là có nguy cơ trung bình đến cao. Điều này đồng nghĩa là một số hình thức hạn chế COVID-19 đã được áp dụng.

"Lạm phát giá tiêu dùng đã giảm trong tháng 8 và vẫn dưới mức trần của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) là 3%, để lại dư địa cho Ngân hàng để nới lỏng chính sách hơn nữa", giới chuyên gia tại Capital Economics nhận định.

H.Mĩ