Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay (16/9): Dự báo nhu cầu thép của Trung Quốc tăng trưởng chậm

07:21 | 16/09/2019

Chia sẻ

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 42 nhân dân tệ lên 4.841 nhân dân tệ/tấn vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam) ngày 16/9.
http___com

Dự báo nhu cầu thép của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại khi thắt chặt chính sách bất động sản

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 42 nhân dân tệ lên 4.841 nhân dân tệ/tấn vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam) ngày 16/9.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thiết lập chính sách kiềm chế giá bất động sản tăng trong vài năm qua. Bất chấp các biện pháp đó, nhu cầu thép trong lĩnh vực bất động sản vẫn cho thấy khả năng phục hồi, theo Hellenic Shipping News.

Hoạt động xây dựng trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục tăng mạnh mẽ trong giai đoạn 2017 - 2018. Các dự án xây dựng trong năm 2018 không giảm như mong đợi mà thay vào đó tăng trưởng hơn 10% so với năm trước.

Tiến sĩ Ming He, người đứng đầu China Bulks, Wood Mackenzie cho biết: "Nhu cầu thép thép trong lĩnh vực bất động sản năm 2018 tăng 3,9% so với năm trước và đóng góp chính cho sự tăng trưởng lành mạnh ở thị trường thép Trung Quốc".

Tại cuộc họp kinh tế do Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tổ chức ngày 31/7, lần đầu tiên các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc tuyên bố lĩnh vực bất động sản sẽ không được sử dụng như một công cụ kích thích để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vòng thắt chặt chính sách mới nhất hạn chế tất cả nguồn tài chính cho bất động sản và hoạt động cho vay thế chấp cho các hộ gia đình. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của ngành và giảm đầu cơ thị trường bất động sản.

"Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư bất động sản có thể tiếp tục xây dựng thêm nhà để bán như trước thời kì bùng nổ nhà ở trong giai đoạn 2017 - 2018 hay không. Chúng tôi tin là có thể nhưng qui mô sẽ không được như hai năm trước", tiến sĩ nhận định.

Điều này là do giá nhà đất sẽ không tăng nhanh như trong giai đoạn 2016 - 2018, đặc biệt là ở các thành phố cấp thấp hơn.

Giá nhà ở ổn định trong tháng 7 với chỉ số tăng trưởng tại các thành phố chậm lại trong tháng thứ hai liên tiếp. Nếu giá không tăng như kì vọng, việc mua bất động sản đầu cơ sẽ giảm.

Ngoài ra, dự án tái phát triển khu ổ chuột sẽ kết thúc vào năm 2020 và tỉ lệ tiền mặt trả cho cư dân tái định cư đang giảm. Do đó, giá nhà đất tại các thành phố hạng 3 và 4 sẽ ngừng tăng. 

Nhu cầu gia tăng tài sản cũng đang chậm lại. Trung bình, mỗi hộ gia đình Trung Quốc sở hữu khoảng 1,08 căn nhà, cho thấy dự trữ nhà ở hiện tại dư thừa so với nhu cầu.

"Dự báo nhu cầu thép trong lĩnh vực bất động sản năm 2019 sẽ giảm 2,9% so với cùng kì năm ngoái và đạt 1,1% vào năm 2020 trước khi tăng trưởng âm sau năm 2020", ông He nói.

Tỉ lệ đô thị hóa thấp hơn dự kiến (dưới 1%) và thay đổi về nhân khẩu học, tỉ lệ người cao tuổi lớn hơn và tỉ lệ sinh thấp hơn, sẽ dẫn đến nhu cầu về tài sản cũng như nhu cầu thép chậm lại sau năm 2020.

Nhu cầu thép trong lĩnh vực bất động sản chiếm hơn 1/3 tổng nhu cầu thép của Trung Quốc, sự chậm lại này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất thép thô, quặng sắt và than cốc trong dài hạn.

Linh Giang