Giá thép hôm nay 14/4: Thị trường đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá sắt thép thế giới
Mở cửa phiên giao dịch 14/4, giá thép thanh kỳ hạn tháng 5 trên Sàn Thượng Hải đi ngang quanh mức 3.045 nhân dân tệ/tấn. Trong khi đó, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn Đại Liên tăng 3 nhân dân tệ lên 758 nhân dân tệ/tấn, còn giá quặng trên Sàn Singapore đi ngang ở mức 97,12 USD/tấn.
Cuộc chiến thương mại bùng nổ kể từ đầu tháng Hai tới nay và liên tiếp leo thang giữa hai cường quốc Mỹ - Trung. Giờ đây, nếu tình hình không thực sự hạ nhiệt, người tiêu dùng và các công ty Trung Quốc cũng như Mỹ sẽ phải đối mặt với giá hàng hóa neo cao hơn nữa khi phải gánh chịu các khoản thuế, và chuỗi cung ứng sẽ cần phải thay đổi.

Giá thép thanh kỳ hạn tháng 5 trên Sàn SHFE. Nguồn: Barchart
Trong một diễn biến khác, tại Nhật Bản, JFE Steel – Nhà sản xuất thép lớn thứ hai muốn đầu tư 329,4 tỷ yên (tương đương 2,26 tỷ USD) để xây dựng một lò hồ quang điện (EAF) hiện đại quy mô lớn tại cơ sở Kurashiki, thuộc tổ hợp West Japan Works. Thông tin này được công ty đưa ra trong một thông báo chính thức, theo GMK Center.
Như đã nêu, công ty đưa ra quyết định này sau khi chính phủ Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp 104,5 tỷ yên cho JFE Steel nhằm hỗ trợ triển khai dự án lò hồ quang điện.
Lò EAF sẽ tích hợp các công nghệ đã được JFE Steel cấp bằng sáng chế cùng nhiều giải pháp đổi mới khác, bao gồm các công nghệ luyện kim hiệu suất cao và chất lượng cao. Những công nghệ này đang được phát triển trong khuôn khổ một sáng kiến riêng nhằm thúc đẩy việc sử dụng hydro làm tác nhân khử chính. Sáng kiến này là một phần của các dự án thuộc Quỹ Đổi mới Xanh (GI Fund) do Tổ chức Phát triển Công nghệ Công nghiệp và Năng lượng Nhật Bản (NEDO) tổ chức.
Lò hồ quang điện tiên tiến này dự kiến sẽ có công suất sản xuất hàng năm khoảng 2 triệu tấn, và dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động trong khoảng tháng 4 đến tháng 6/2028. Dự án cũng bao gồm việc xây dựng các cơ sở khác như bến cảng hiện đại hóa.
Việc xây dựng lò hồ quang điện là một phần trong nỗ lực giảm phát thải carbon của công ty. Vào tháng 5 năm 2021, Tập đoàn JFE đã đề ra tầm nhìn môi trường đến năm 2050. Trong tương lai, JFE Steel cam kết phát triển các công nghệ siêu đổi mới nhằm đóng góp vào phát triển bền vững toàn cầu.
Dự án EAF của JFE Steel đã nhận được sự hỗ trợ của chính phủ vào cuối năm ngoái. Đề xuất này đã được lựa chọn như một phần của chương trình hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng và sản xuất đối với các ngành công nghiệp khó khử cacbon.
Cập nhật giá thép trong nước
Trong nước, giá thép xây dựng tại một số doanh nghiệp bình ổn. Cụ thể, giá thép CB240 của Hòa Phát ghi nhận 13.550 đồng/kg, thép CB300 13.600 đồng/kg. Tương tự, ở doanh nghiệp thép Việt Sing, giá thép CB240 ghi nhận 13.450 đồng/kg, thép D10 CB300 báo giá 13.650 đồng/kg. Trong khi đó, thép Việt Đức ghi nhận D10 C300 13.740 đồng/kg, còn thép CB240 13.500 đồng/kg.

Giá thép ghi nhận tới ngày 14/4/2025. Nguồn: SteelOnline