Hàng hóa

Giá than Trung Quốc chịu sức ép từ nhập khẩu

21:00 | 24/04/2020

Chia sẻ

Giá than Trung Quốc vẫn tiếp tục nằm trong xu hướng giảm do cạnh tranh với giá than nhập khẩu và mất cân đối cung cầu trong nước. Hàng tồn kho tăng nhẹ và tỉ lệ sử dụng công suất của các nhà máy luyện cốc dao động khoảng 70 - 80%.

Thị trường than Trung Quốc khá yếu dù sản xuất than trong nước ngừng giảm và có xu hướng phục hồi. Với tác động của than nhập khẩu, sự mất cân đối giữa nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ ngày càng rõ rệt, do đó giá cả trên thị trường chịu áp lực rất lớn. Cụ thể, giá các loại than nhiệt, than luyện cốc và than nghiền đều sụt giảm, theo dữ liệu của Tổ chức SteelHome.

Giá than Trung Quốc chịu sức ép từ nhập khẩu - Ảnh 1.

Nguồn: Dữ liệu của SteelHome

Giá than Trung Quốc chịu sức ép từ nhập khẩu - Ảnh 2.

Giá than Trung Quốc chịu sức ép từ nhập khẩu - Ảnh 3.

Chỉ số giá than luyện cốc tại ngày 23/4 và thay đổi so với ngày 17/4. Nguồn: Dữ liệu của SteelHome

Trong tuần 10 - 17/4, giá than luyện cốc Trung Quốc chịu sự điều chỉnh mạnh ở hầu hết các khu vực. Giá than đá, than cốc 1/3 và than gầy đã giảm 20 - 40 nhân dân tệ/tấn, một số lượng khác từ các mỏ than cỡ lớn cũng không ổn định. Dự báo than cốc nội địa của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu.

Các nhà máy luyện cốc hạ nguồn và các nhà máy thép không muốn mua than luyện cốc trong nước vì than luyện cốc nhập khẩu có lợi thế về giá hơn. Tuy nhiên, các chính sách hải quan không rõ ràng khiến người mua có thể chịu những chi phí khá lớn, theo SteelHome.

So với tuần 3 - 10/4, giá than mỡ luyện cốc loại I giảm 0,5 USD/tấn xuống còn 142 - 143 USD/tấn, than mỡ luyện cốc loại I tiêu chuẩn giảm 3,5 - 4 USD/tấn xuống 129,5 - 132 USD/tấn, than luyện cốc loại II giảm 1 USD/tấn xuống 122 - 125 USD/tấn; than bán-cốc ổn định ở mức 77 - 79 USD/tấn.

Trong khi đó, giá than sạch nhập khẩu của Mông Cổ tại các cảng giảm 20 nhân dân tệ/tấn xuống còn 1.040 - 1.060 nhân dân tệ/tấn, giá than sạch tại thị trấn Shaheyi, thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc đã giảm 20 nhân dân tệ xuống còn 1.250 nhân dân tệ/tấn. Dự kiến giá than cốc nhập khẩu thời gian tới sẽ giảm nhẹ.  

Đan Thanh