Hàng hóa

Giá sắn Thái Lan dự báo tăng trong năm 2019

15:50 | 25/02/2019

Chia sẻ

Giá sắn cùng với một số sản phẩm nông sản khác của Thái Lan như gạo và ngô được dự báo có thể tăng giá trong năm nay do nhu cầu từ các đối tác nước ngoài tăng.

Nhu cầu sắn Thái Lan dự báo tăng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ giám sát chặt chẽ giá các mặt hàng thực phẩm trong năm 2019 nếu giá các sản phẩm này giảm xuống dưới mức cho phép.

gia san thai lan du bao tang trong nam 2019
Giá sắn Thái Lan dự báo tăng trong năm 2019. Ảnh minh họa

Bên cạnh nhóm 7 mặt hàng nông nghiệp gồm dầu cọ, dừa khô, trứng, hẹ tây, hành, tỏi và dứa, các nhà chức trách Thái Lan cũng sẽ giám sát giá thực phẩm và dịch vụ tại các nhà hàng nhằm bảo đảm tính công bằng đối với người tiêu dùng.

Hình thức giám sát được thực hiện bằng việc liên kết với các chợ thực phẩm tươi, chợ đầu mối nông nghiệp, chợ ven đường tại các khu vực để điều tiết phân phối và thúc đẩy xuất khẩu.

Một số sản phẩm như gạo, ngô và sắn được dự báo có thể tăng giá trong năm nay do nhu cầu từ các đối tác nước ngoài tăng.

Vụ Nội thương, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ chỉ tập trung giám sát các sản phẩm chính như xe ô tô, gạo, sắn và ngô.

Các mặt hàng còn lại sẽ do các cơ quan địa phương giám sát. Vụ Nội thương cũng có kế hoạch làm việc với Hiệp hội Nhà hàng Thái để bảo đảm giá và dịch vụ, áp dụng trên toàn quốc, công bằng với khách hàng.

Giá sắn Thái Lan diễn biến trái chiều nửa đầu tháng 2

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong 20 ngày đầu tháng 2, Hiệp hội Thương mại sắn Thái Lan thông báo giảm giá sàn xuất khẩu sắn thêm 5 USD/tấn, xuống còn 205 USD/tấn, FOB (giá giao trên tàu) Băng Cốc.

Trong khi đó, theo báo giá của Hiệp hội tinh bột sắn Thái Lan, chào giá xuất khẩu tinh bột sắn được điều chỉnh tăng thêm 5 -10 USD/tấn, so với cuối tháng 1, lên 450 - 455 USD/ tấn, FOB Băng Cốc.

Ở thị trường nội địa Thái Lan, giá tinh bột sắn được điều chỉnh giảm 0,3 baht/kg, so với cuối tháng 1 xuống mức 13,5 baht/kg, giá sắn nguyên liệu nội địa giữ ổn định so với cuối tháng 1, ở mức 2,3 - 2,6 baht/kg.

Xem thêm

Đức Quỳnh