|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá quặng sắt vọt lên 150 USD/tấn sau khi Bắc Kinh 'tháo xích' cho ngành thép

10:56 | 09/02/2022
Chia sẻ
Trung Quốc vừa cho ngành công nghiệp thép trong nước thêm 5 năm nữa để hoàn thành mục tiêu đạt đỉnh phát thải. Động thái này khiến giá quặng sắt tại thị trường tỷ dân tăng vọt lên 150 USD/tấn.

Bắc Kinh nới "gọng kìm" cho ngành thép

Luyện thép đang chiếm khoảng 15% lượng khí thải carbon của Trung Quốc. Hôm 7/2, chính quyền Bắc Kinh đã đặt năm 2030 là thời hạn mới để ngành công nghiệp thép đạt đỉnh phát thải, mục tiêu trước đó là năm 2025.

Thông báo này được công bố trên website của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin và được ký đóng dấu bởi hai cơ quan quyền lực khác là Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (tức cơ quan hoạch định chính sách quyền lực của Bắc Kinh) và Bộ Sinh Thái và Môi trường.

Giá quặng sắt vọt lên 150 USD/tấn sau khi Bắc Kinh 'tháo xích' cho ngành thép - Ảnh 1.

Giá quặng sắt vọt lên 150 USD/tấn sau khi Bắc Kinh "mở khóa" cho ngành thép. (Ảnh minh họa: Reuters).

Động thái mới cho thấy chính phủ Trung Quốc đang điều chỉnh lại chiến lược khí hậu trong bối cảnh giá hàng hóa tăng đột biến vào năm ngoái, dẫn đến lạm phát tăng nóng. Hơn nữa, một số chuyên gia còn cho biết dường như Bắc Kinh đang muốn kích thích kinh tế phát triển do tăng trưởng đang chững lại.

Tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng các mục tiêu về khí hậu không được làm tổn hại nguồn cung hàng hóa đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống bình thường của người dân.

Ông Xu Xiangchun, một nhà phân tích tại Mysteel, cho hay: "Tuyên bố của Bắc Kinh là một sự điều chỉnh lớn về thời gian, cho phép ngành công nghiệp thép của nước này có thể đạt đỉnh phát thải một cách có trật tự hơn. Việc vội vàng theo đuổi các mục tiêu carbon có thể dẫn đến những 'thiệt hại kinh tế khó kham nổi'".

Tuy nhiên, sự đảo chiều chính sách của Bắc Kinh có thể đe dọa mục tiêu đạt đỉnh khí thải chung vào năm 2030 của Trung Quốc, nhà phân tích Li Shuo tại tổ chức môi trường Greenpeace East Asia cảnh báo.

Các ngành công nghiệp truyền thống như luyện thép cần phải đạt đỉnh phát thải sớm hơn để tạo dư địa cho các ngành vẫn còn đang phát triển như giao thông vận tải, ông Li giải thích.

Giá quặng sắt phục hồi mạnh mẽ

Sau thông tin trên, giá quặng sắt tại Trung Quốc đã tăng vượt mốc 150 USD/tấn. Thị trường kỳ vọng giá của loại nguyên liệu thô này sẽ tiếp tục tăng khi Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Thông thường, hoạt động xây dựng khởi sắc thường sẽ thúc đẩy sản lượng thép đi lên, và do đó nhu cầu quặng sắt cũng sẽ tăng lên.

Theo Bloomberg, cho đến nay, giá quặng sắt tại đất nước tỷ dân đã phục hồi hơn 70% so với mức thấp hồi tháng 11/2021.

 

Năm ngoái, thị trường sắt thép của Trung Quốc đã trải qua một giai đoạn biến động khó lường do Bắc Kinh siết sản lượng thép nhằm giảm lượng khí thải carbon của ngành này.

Năm 2022, các chuyên gia chia sẻ với S&P Global Platts rằng thị trường sẽ ít biến động hơn. Dự kiến, sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ tăng trong nửa đầu năm và sau đó hạ nhiệt trong nửa cuối năm. Sản lượng cả năm vẫn duy trì ở mức của năm 2021.

Khả Nhân