|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá quặng sắt Trung Quốc tăng nhờ tín hiệu phục hồi của ngành thép

15:22 | 17/05/2022
Chia sẻ
Việc các nhà máy thép Trung Quốc đang dần phục hồi sản xuất sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và chủ trương siết chặt chính sách bảo vệ môi trường đã giúp giá quặng sắt tăng trở lại.

Theo Reuters, giá quặng sắt giao sau tại Trung Quốc tăng hôm thứ Hai nhờ được hỗ trợ bởi những quan ngại về nguồn cung và tồn kho nguyên liệu thô giảm. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đang nới lỏng dần các biện pháp phòng chống COVID-19 giúp sản lượng thép cũng trên đà phục hồi. 

Giá quặng sắt giao trong tháng 9 tăng 3,9% lên 834,5 nhân dân tệ (tương đương 122,8 USD)/tấn sau khi giảm mạnh vào hôm thứ Sáu tuần trước (13/5).

Atilla Widnell, giám đốc điều hành của Navigate Commodities ở Singapore cho biết:”Các lô hàng quặng sắt từ Brazil và Australia xuất sang Trung Quốc liên tục giảm trong vài tuần qua”.

Quặng sắt và một số nguyên liệu sản xuất thép khác cũng đang được hỗ trở bởi thông tin Thượng Hải đang dần mở cửa trở lại sau thời gian dài phong toả. Điển hình như giá than cốc tại Đại Liên tăng khoảng 6%.

Thương Hải mới đây đã công bố kế hoạch phục hồi hoạt động kinh tế bắt đầu từ ngày 1/6. Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố này đã trả qua hơn 6 tuần phong toả, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của cả nền kinh tế Trung Quốc do nhiều cảng lớn tập trung tại đây. 

Còn tại Bắc Kinh, giới chứng đang hướng dẫn người dân của 4 quận làm việc ở nhà nhưng không thực thi lệnh phong toả toàn thành phố.

Ông Widnell nói: “Công suất của các lò cao đang tăng mạnh trong khi tồn kho quặng sắt đang ngày cạn kiệt”.

Tồn kho quặng sắt tại Trung Quốc tính đến ngày 13/5 quanh mức 141,75 triệu tấn - mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021, theo dữ liệu từ Steel Home.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm thứ Hai (16/5), cho thấy sản lượng thép thô Trung Quốc trong tháng 4 tăng 5,2% so với tháng 3 lên 88,3 triệu tấn, tương đương khoảng 3 triệu tấn/ngày.

Sản lượng tăng sau khi các nhà máy miền Bắc Trung Quốc hoàn thành việc cắt giảm công suất mà chính phủ yêu cầu hồi giữa tháng 3.

Ông Zhuo Guiqiu, nhà phân tích của Jinrui Capital, cho biết: “Một số nhà máy thép, đặc biệt là những nhà máy có lò cao, đã thua lỗ do nhu cầu yếu và giá nguyên liệu thô cao.

Ông Zhuo cho rằng ​​mức tiêu thụ sẽ tăng dần vào tháng 5 nhưng cho biết sẽ khó có thể sánh được với mức của năm ngoái.

Giá thép thanh trên sàn Thượng Hải tăng khoảng 1,4% và giá thép cuộn cán nóng cũng tăng gần 2%. 

Để đảm bảo nguồn cung thép cho thị trường ổn định, các doanh nghiệp đang mở rộng nguồn nhập khẩu quặng sắt. Động lực lớn nhất nằm ở việc gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sản xuất. Đây được xem là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp.

H.Mĩ