|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá quặng sắt liên tục giảm kể từ khi Trung Quốc siết chặt giám sát thị trường

11:17 | 26/04/2023
Chia sẻ
Theo Reuters, giá quặng sắt giao ngay giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do Bắc Kinh siết chặt việc quản lý mặt hàng nguyên liệu chủ chốt sản xuất thép này, nhưng như thường lệ, câu hỏi đặt ra là liệu sự can thiệp này có dẫn đến giá thấp hơn nữa không?

 

Giá quặng sắt 62% giao ngay đến miền bắc Trung Quốc đã giảm xuống 110,25 USD/tấn vào ngày 21/4, mức thấp nhất kể từ ngày 20/12.

Giá quặng sắt giao sau cũng có xu hướng giảm mạnh. Tại Sàn Giao dịch Hàng hoá Đại Liên, kết phiên giao dịch hôm 24/4, giá quặng sắt giao trong tháng 9 ở mức 724 Nhân Dân Tệ/tấn (tương đương 104 USD/tấn), giảm 20% so với ngày 19/4.

 

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

 

Giá quặng sắt liên tục giảm kể từ khi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ thị trường quặng sắt và hạn chế những gì họ gọi là tăng giá bất hợp lý.

Theo đó, hồi đầu tháng 4, NDRC yêu cầu các công ty thương mại quặng sắt không được cố tình phóng đại việc tăng giá, thay vào đó họ nên tăng cường cảnh báo rủi ro thị trường cho các nhà đầu tư. Nhà hoạch định quốc gia này cho biết gần đây họ đã tổ chức một cuộc họp với một số công ty tương lai để thảo luận về thị trường quặng sắt và giá cả. 

Trung Quốc sản xuất hơn một nửa lượng thép của thế giới và mua hơn 70% quặng sắt vận chuyển bằng đường biển, với các nhà xuất khẩu chính là Australia, Brazil và Nam Phi.

Hiện chưa rõ tại sao Bắc Kinh cảnh báo thị trường quặng sắt vì giá giao ngay đang có xu hướng giảm kể từ khi đạt mức cao nhất trong 9 tháng là 133,4 USD/tấn vào ngày 15/3.

Trong quá khứ, những biện pháp can thiệp như vậy có xu hướng xảy ra trong các đợt tăng giá, đặc biệt nếu diễn biến diễn ra nhanh chóng.

Những động thái can thiệp này thường có thành công trong việc kiềm chế giá, đặc biệt nếu nhu cầu mạnh mẽ, trái ngược với các vấn đề về nguồn cung thỉnh thoảng xảy ra trong mùa lốc xoáy ở Australia và mùa mưa ở Brazil.

Đó cũng là trường hợp triển vọng về nhu cầu quặng sắt ở Trung Quốc không đặc biệt rõ ràng, trong đó một số động lực vĩ mô tích cực nhưng cũng có những vấn đề cần quan tâm.

Về triển vọng tăng giá, có sự lạc quan đang diễn ra đối với việc mở cửa lại nền kinh tế của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh loại bỏ chính sách nghiêm ngặt Zero COVID vào cuối năm ngoái.

Tăng trưởng GDP quý đầu tiên đạt 4,5%, vượt qua kỳ vọng của thị trường về mức tăng 4%, nhưng phần lớn đóng góp đến từ chi tiêu bán lẻ, vốn không đặc biệt hỗ trợ cho nhu cầu thép.

Đối với chỉ số quan trọng hơn là ngành xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng, hiệu quả hoạt động không đồng nhất với đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, trong khi đầu tư bất động sản giảm 5,8%.

 Nguồn: Reuters (Việt hoá: H.Mĩ)

Tồn kho giảm

Một chỉ số khác có khả năng đẩy giá quặng sắt là tồn kho tại cảng Trung Quốc đã giảm xuống 131,7 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 21 /4 từ mức 133,3 triệu của tuần trước đó, theo dữ liệu từ SteelHome.

Tồn kho thường giảm sau mùa đông do sản lượng thép tăng cao cho mùa cao điểm xây dựng vào mùa hè, nhưng điều đáng chú ý là tồn kho thấp hơn 12% so với 148,6 triệu tấn trong cùng tuần năm 2022.

Điều này ngụ ý rằng các nhà máy thép có thể đang tìm cách tăng nhập khẩu quặng sắt, đặc biệt nếu họ có kế hoạch duy trì sản xuất ở mức tương đối cao.

Sản lượng thép tháng 3 đạt mức cao nhất trong 9 tháng là 95,73 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2022 trong bối cảnh nhu cầu tăng và lợi nhuận của các nhà máy được cải thiện.

Sản lượng quý đầu tiên tăng 6% so với cùng kỳ lên 261,56 triệu tấn, nhưng điều này có thể không thực sự tích cực nếu Bắc Kinh thực hiện cắt giảm 2,5% sản lượng thép được đề xuất cho năm 2023 từ mức 1 tỷ tấn của năm 2022.

Nếu bắt buộc phải giảm sản lượng, điều đó có nghĩa là các nhà máy thép sẽ phải cắt giảm sản lượng trong thời gian còn lại của năm.

Nhìn chung, triển vọng về nhu cầu quặng sắt và thép của Trung Quốc ít được đảm bảo hơn so với đầu năm - thời điểm thị trường thép được hỗ trợ bởi sự lạc quan về việc mở cửa lại nền kinh tế.

Hiện tại, nhập khẩu quặng sắt dường như đang chững lại. Theo ước tính của các nhà phân tích hàng hóa Kpler, lượng nhập khẩu trong tháng 4 là 96,27 triệu tấn, giảm so với con số của tháng 3 là hơn 100 triệu tấn.

 

 

H.Mĩ

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.