|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá nhà ở cao cấp tại Việt Nam có thể giảm 10% hoặc hơn trong năm nay

09:45 | 25/02/2023
Chia sẻ
Theo chuyên gia, giá nhà ở cao cấp có thể giảm trong năm nay do áp lực bán hàng của các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao.

Giá nhà ở cao cấp tại Việt Nam tăng nhanh chóng thời gian qua và đà tăng có thể sẽ giảm trong năm nay khi các nhà đầu cơ bất động sảng đang phải hứng chịu chi phí vay thế chấp cao hơn và buộc phải bán sản phẩm ra.

Theo Nikkei Asia, những dự báo này được đưa ra tại một sự kiện ngày 23/2, vài ngày sau khi Chính phủ Việt Nam báo hiệu những lo ngại về bất cân xứng giữa nguồn cung nhà ở cao cấp và nhà ở có giá phù hợp. Điều này thúc giục các chủ đầu tư bất động sản nên thay đổi phân khúc sản phẩm sang nhà ở có giá rẻ hơn ngay cả khi phải tạm thời chịu lỗ.

Nhận định tại sự kiện này, ông Bách Tạ, Giám đốc Bộ phận thị trường vốn và giao dịch của JLL Việt Nam dự báo giá nhà ở cao cấp tại Việt Nam có thể giảm 10% hoặc hơn trong năm nay trước khi phục hồi vào năm 2024. Điều này đến từ việc các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao phải chịu áp lực bán hàng ra và làm tăng nguồn cung của phân khúc cao cấp trên thị trường. "Nguồn cung này sẽ cạnh tranh với nguồn cung sản phẩm mới," ông nói.

Bên cạnh đó, các diễn giả tham gia hội nghị cũng cho biết các hoạt động trong ngành bất động sản đang thay đổi. Theo ông Hiếu Đỗ, CEO của VinaCapital, “hành vi sử dụng đòn bẩy sẽ thay đổi và chắc chắn mọi người sẽ thận trọng hơn về điều đó. Các hoạt động lướt sóng và giao dịch ngắn hạn cũng thay đổi đáng kể, gần như biến mất khỏi thị trường."

Ông Bách Tạ còn cho biết giá căn hộ đang được chiết khấu mạnh từ các nhà bán hàng. Đồng thời, theo ông Paul Fisher, Giám đốc khu vực Việt Nam của JLL, các bên bán hàng cũng đang cố gắng thu hút người mua bằng những phiếu quà tặng hoặc miễn phí đồ nội thất trong khi vẫn giữ nguyên mức giá căn hộ. 

Nikkei Asia nhận định việc giá căn hộ cao cấp giảm thể hiện một sự đi ngược hiếm hoi trong nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Sự sụt giảm này diễn ra sau những vấn đề liên quan đến vấn đề huy động trái phiếu và thắt chặt tín dụng ở năm ngoái. 

Ông Bách Tạ, Giám đốc Bộ phận thị trường vốn và giao dịch của JLL Việt Nam tại sự kiện. (Ảnh: Đăng Nguyên).

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về thị trường bất động sản  diễn ra cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cho biết, thay vì tập trung vào "người có nhu cầu nhà ở thực", thị trường đã diễn ra nhiều hiện tượng đầu cơ, thao túng giá để kiếm lời và vay mượn trong phân khúc nhà ở giá cao.

NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản năm 2022 là 24% so với của toàn nền kinh tế là 14%. Đồng thời cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung của cả năm 2023 ở mức 14 - 15%.

Cũng tại hội nghị này, Thủ tướng Phạm Minh Chính, đã kêu gọi cần tập trung hơn vào nhà ở có giá phù hợp và cảnh báo các nhà phát triển dự án rằng "không ai giải cứu cho ai".

“Không thể khó khăn cũng đòi có lãi. Không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng,” Thủ tướng nói.

Bênh cạnh đó, Chính phủ cũng đang cân nhắc một số chính sách để tăng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, bao gồm gói tín dụng 110 nghìn tỷ đồng (tương đương 4,6 tỷ USD) do Bộ Xây dựng đề xuất.

Đăng Nguyên

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.