Nhà đất

Giá nhà đất TP HCM tăng nhẹ, khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ

11:49 | 29/08/2017

Chia sẻ

Trong tháng 8, thị trường bất động sản TPHCM ổn định với khoảng 1.400 giao dịch thành công, giá cả tăng nhẹ tại phân khúc chung cư bình dân diện tích nhỏ, biệt thự, nhà liền kề... và có hiện tượng khan hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền.

Giao dịch ổn định, giá tăng nhẹ

Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) tại TP HCM trong tháng 8 có khoảng 1.400 giao dịch thành công, xấp xỉ lượng giao dịch so với tháng trước. Giao dịch thành công phần lớn tập trung tại những dự án căn hộ chung cư.

Cụ thể, qua khảo sát thực tế cho thấy các dự án giao dịch sôi động ở khu Nam Sài Gòn như D-Vela, Saigon Intela, Kenton Note... và một dự án mới là căn hộ cao cấp Lancaster Lincoln (đường Nguyễn Tất Thành quận 4) của Tập đoàn Trung Thủy (TTG Holding) cũng được chính thức ra mắt.

Tại khu vực phía Đông thành phố, Him Lam Phú An và Him Lam Phú Đông 1 của Him Lam Land đã tiến hành cất nóc, hoàn thiện, nhiều khách hàng đã đăng ký đặt chỗ trước. Ngoài 2 dự án trên, dự kiến chủ đầu tư này còn tung tiếp dự án Him Lam Phú Đông 2, thuộc phân khúc nhà giá rẻ nhắm đến đối tượng khách hàng có nhu cầu thực.

Sau thành công 3 dự án Moonlight Residences và Lavita Garden (quận Thủ Đức), 9view (quận 9), mới đây Hung Thinh Corp tiếp tục giới thiệu dự án căn hộ Lavita Charm (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức). Được xây dựng trên khu đất rộng gần 15.000m2, dự án gồm 3 block cao 20 tầng với tổng số 939 căn hộ rộng từ 49-90m².

gia nha dat tp hcm tang nhe khan hiem nguon cung can ho gia re

Khách hàng tìm hiểu dự án.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, hiện tượng sốt đất nền ở khu vực vùng ven Quận 9 đã chấm dứt, giá đất nền tại khu vực này đã ổn định trở lại, số lượng giao dịch không còn tăng đột biến như thời gian trước. Ở phân khúc nhà ở giá rẻ, không có thêm dự án mới được mở bán.

Về giá cả, giá bán bất động sản có sự biến động đối với từng loại hình bất động sản. Đối với căn hộ chung cư trung và cao cấp có vị trí thuận lợi, tiến độ triển khai tốt, chủ đầu tư uy tín, giá bán vẫn được duy trì tương đối ổn định.

Thống kê cho thấy chung cư bình dân có diện tích vừa và nhỏ do nguồn cung không nhiều giá bán tăng từ 1-2%, đặc biệt tại thị trường thứ cấp.

Với phân khúc đất nền, biệt thự và nhà ở liền kề, giá bán có tăng nhẹ tại các khu vực vùng ven Thành phố như tại Quận 9, Quận 12, quận Thủ Đức và một số khu vực thuộc tỉnh Bình Dương, Đồng Nai giáp ranh Thành phố.

Phân khúc nhà ở riêng lẻ tại khu vực các quận nội đô cũng được nhiều người quan tâm, giá nhà ở tại khu vực các quận như Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh tăng nhẹ.

Khan hiếm căn hộ vừa túi tiền

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong nửa đầu năm 2017, toàn TP đã có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với tổng số 16.506 căn. Trong đó, có 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng.

Cụ thể, phân khúc cao cấp có 5.164 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%. Phân khúc trung cấp có 5.136 căn, chiếm tỷ lệ 31,1%. Phân khúc bình dân có 6.206 căn, chiếm tỷ lệ 37,6%.

Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%) trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường. Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ) đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và có tính thanh khoản cao.

gia nha dat tp hcm tang nhe khan hiem nguon cung can ho gia re
Dự án Heaven Riverview

Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào bán giảm so với cùng kỳ năm 2016. Phân khúc nhà ở bình dân chào bán tăng 1,9 lần, phân khúc cao cấp tăng 1,8 lần, nhưng phân khúc trung cấp giảm đến 42,1%. Có những chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm bán trong 6 tháng đầu năm nay.

Thực tế cho thấy, những căn hộ có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng hiện nay đều có mức thanh khoản khá cao. Chẳng hạn, với mức giá chỉ từ 900 triệu/ căn, dự án Heaven Riverview (quận 8) đã giao dịch gần hết block đầu tiên chỉ sau vài tháng giới thiệu ra thị trường. Hiện tại, block mới của dự án vẫn trong giai đoạn nhận giữ chỗ, chưa mở bán chính thức nhưng đã được đông đảo khách hàng quan tâm.

Mới đây, dự án căn hộ Marina Tower của chủ đầu tư LDG Group đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của khách hàng với 300 giao dịch thành công chỉ sau vài giờ mở bán. Lượng giao dịch cao không phải do yếu tố vị trí đẹp hay thương hiệu của chủ đầu tư.

Với giá bán được cho là khá “mềm” vào thời điểm hiện tại, chỉ từ 739 triệu đồng/căn 52 m2 và khoảng 1,3 – 1,4 tỷ đồng/căn 70m2, Marina Tower dễ dàng lọt vào “tầm ngắm” của những người có nhu cầu sở hữu căn hộ thực sự với mức thu nhập trung bình, thấp.

Tương tự, với mức giá mở bán đợt đầu chỉ từ 880 triệu đồng/ căn, dự án Prosper Plaza do Đất Xanh Miền Nam phân phối cũng đạt tính thanh khoản cao khi hơn 400 căn hộ ở block đầu tiên đã được khách hàng đặt mua hết.

gia nha dat tp hcm tang nhe khan hiem nguon cung can ho gia re
Các dự án căn hộ bình dân thu hút khách hàng

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, để thị trường căn hộ giá rẻ, trung cấp có thể phát triển kịp với nhu cầu của người dân, việc cần thiết là nhà nước phải ban hành những chính sách để hỗ trợ phát triển phân khúc này.

Mới đây nhất, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện gói chính sách tín dụng nhà ở với quy mô phù hợp (tương tự như cách làm của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây) để kích cầu tiêu dùng nhà ở, hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà, người thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán khoảng 1 tỷ đồng/căn.

Theo HoREA, trong giai đoạn thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng từ năm 2008 - 2009; 2011 -2013, hàng tồn kho và nợ xấu bất động sản rất nghiêm trọng.

Với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng mà trong đó dành 70% để hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội và người có thu nhập thấp đô thị mua căn hộ nhỏ và vừa có giá trị dưới 1,05 tỷ đồng, đã thực hiện được 03 mục tiêu: giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, hỗ trợ hơn 56.000 người có thu nhập thấp tạo lập nhà ở, và là một nguyên nhân quan trọng giúp cho thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng kể từ cuối năm 2013 cho đến nay.

Do đó, việc thực hiện một gói tín dụng mới là điều cần thiết để cho nhiều người dân thu nhập thấp, thu nhập trung bình của đô thị có cơ hội sở hữu nhà.

Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cơ chế kiểm soát rủi ro để đảm bảo nguồn vốn tín dụng này được sử dụng đúng mục đích. Do vậy, cần khuyến khích các chủ thể có liên quan đến dự án nhà ở (chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung ứng vật tư, vật liệu xây dựng, người mua nhà...) cùng mở tài khoản giao dịch tại cùng ngân hàng để giám sát, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả dòng tiền.

gia nha dat tp hcm tang nhe khan hiem nguon cung can ho gia re Thị trường nhà đất TP.HCM có gì mới?

Ông Nguyễn Khánh Duy – Giám đốc bộ phận Kinh Doanh Nhà Ở Savills Việt Nam: Thị trường BĐS 2017 sẽ vẫn tiếp tục tăng ...

gia nha dat tp hcm tang nhe khan hiem nguon cung can ho gia re 3 xu hướng dẫn dắt thị trường địa ốc Sài Gòn cuối năm

Làn sóng đầu tư của người nước ngoài gốc Á, căn hộ giá rẻ và đất nền vùng ven sẽ dẫn dắt thị trường 2 ...

gia nha dat tp hcm tang nhe khan hiem nguon cung can ho gia re Vingroup xây dựng 300.000 căn hộ giá rẻ ở đâu?

Đại diện Tập đoàn Vingroup vừa cho biết Vingroup đang làm thủ tục để triển khai xây dựng căn hộ giá rẻ tại Gia Lâm, ...

gia nha dat tp hcm tang nhe khan hiem nguon cung can ho gia re Thời điểm ‘đẻ trứng vàng’ của nhà giá rẻ

Nhà đầu tư nước ngoài đang đổ bộ vào căn hộ giá rẻ.

Duy Khánh