|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá nhà California lần đầu vượt ngưỡng 800.000 USD

08:46 | 23/05/2021
Chia sẻ
Thị trường nhà ở tại California nói riêng và toàn nước Mỹ nói chung tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới về mức giá trong bối cảnh dịch COVID-19.

Giá nhà tại Mỹ cao kỷ lục

Giá nhà California lần đầu vượt 800.000 USD - Ảnh 1.

Những ngôi nhà tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trong một thống kê mới nhất của Hiệp hội Môi giới California, giá nhà tại tiểu bang ven biển phía Tây nước Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt ngưỡng 800.000 USD/căn, Bloomberg đưa tin.

Theo đó, trong tháng 4, giá nhà trung bình tại California được ghi nhận 813.980 USD, tăng 7,2% so với hồi tháng 3 và tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020, thời điểm thị trường nhà ở bị đóng băng do đại dịch COVID-19.

Sự tăng trưởng chóng mặt về giá nhà ở tại California đồng thời cũng là bức tranh phản ánh thị trường nhà ở trên khắp nước Mỹ trong thời gian qua, khi hàng tồn kho bị kiểm soát chặt chẽ và tỷ lệ thế chấp thấp.

Trước đó, báo cáo của Hiệp hội Môi giới Hoa Kỳ cho thấy, giá nhà trung bình tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục 319.200 USD/căn. 

Ông Jordan Levine, nhà kinh tế thuộc Hiệp hội Môi giới California cho biết, giá nhà trung bình tại Mỹ chịu ảnh hưởng lớn từ mức tăng tại California, nơi mà người dân đang dần rời khỏi do lo ngại chi phí nhà ở tăng cao và sự phát triển của mô hình làm việc từ xa.

Điều gì khiến giá nhà liên tục leo thang?

Theo The Economist, có ba nguyên nhân khiến giá nhà ở leo thang trong thời gian qua, gồm chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và sự thay đổi thói quen của người mua nhà.

Về chính sách tiền tệ, do ảnh hưởng của đại dịch, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã cắt giảm lãi suất, giảm chi phí vay thế chấp. 

Tại Mỹ, người dân hiện có thể vay thế chấp lãi suất cố định trong 30 năm với lãi suất hàng năm 2,9%, giảm so với mức 3,7% hồi đầu năm.

Bên cạnh đó, các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng cũng phải chăng hơn, lãi suất thấp khiến cho việc mua nhà trở nên hấp dẫn, bởi lợi nhuận mang lại cao hơn so với các khoản đầu tư an toàn thay thế.

Về chính sách tài khóa, trong những cuộc suy thoái trước đây, khi nhiều người mất việc làm và thu nhập giảm kéo theo nguồn cung thị trường bất động sản tăng lên, giá nhà ở bị sụt giảm mạnh.

Thói quen của người mua nhà thay đổi cũng ảnh hưởng đến giá nhà ở tại các khu vực. Theo thống kê vào năm 2019, các hộ gia đình tại các quốc gia thuộc khối OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) dành trung bình 19% chi tiêu cho chi phí nhà ở.

Đại dịch COVID-19 khiến một bộ phận lớn những nhân viên văn phòng phải làm việc tại nhà. Điều này đã thúc đẩy mọi người chi thêm tiền để phục vụ nhu cầu ở của mình.

Đã có những dấu hiệu cho thấy mọi người đang có xu hướng rời bỏ các thành phố lớn để chuyển ra sinh sống tại vùng ngoại ô. Dữ liệu từ Zillow (công ty nghiên cứu thị trường nhà ở) cho thấy giá bất động sản ở thành thị và ngoại ô tại Mỹ đang tăng với tốc độ tương đương giống nhau.

Hoàng Huy