Tài chính

Giả mạo Tổng Liên đoàn lao động, Bộ Y tế,...: Nhiều chiêu trò đội lốt 'trợ cấp COVID-19' để chiếm đoạt tài sản

13:00 | 29/08/2021

Chia sẻ

Bằng lợi dụng các chính sách hỗ trợ, giả mạo cơ quan chức năng, các đối tượng lừa đảo đã có nhiều chiêu thức để chiếm đoạt tài sản của người dân trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước, lòng tin của người dân gặp khó khăn, thực hiện nhiều chiêu thức giả mạo, lừa đảo tinh vi hòng chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ra khuyến cáo ba chiêu thức lừa đảo đội lốt "trợ cấp COVID-19".

Giả mạo email của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

Cụ thể, các đối tượng lửa đảo sẽ gửi email giả mạo với nội dung “Công đoàn hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”, sau đó đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin theo đường link có sẵn. 

Khi người dùng cung cấp các thông tin tài khoản cá nhân vào các đường dẫn có chứa mã độc, đối tượng sẽ xâm nhập hệ thống mạng doanh nghiệp và đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo trợ cấp COVID-19 để chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Email giả mạo gửi đến công đoàn cơ sở một doanh nghiệp. (Ảnh: VPBank).

Giả mạo tin nhắn và website của Bộ Y tế

Tin nhắn giả mạo sẽ được gửi tới người dân với nội dung hướng dẫn hoàn tất thủ tục đăng ký xin trợ cấp kèm theo đường dẫn đến website có giao diện giống website của Bộ Y tế. 

Tại đây, ở thao tác bấm thủ tục "đăng ký xin trợ cấp", người dùng sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng như tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP… Nếu người dùng làm theo hướng dẫn, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh cắp toàn bộ thông tin nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo trợ cấp COVID-19 để chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Ảnh: VPBank.

Lợi dụng chính sách hỗ trợ, chiếm đoạt tài sản

Không chỉ vậy, các đối tượng này còn lừa đảo khách hàng cung cấp giấy tờ tùy thân để nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong khi thực chất để làm hợp đồng tín dụng, vay tiền của các công ty tài chính. 

Đối tượng thường bị nhắm tới là những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị mất việc làm trong mùa dịch ở những nơi không có điều kiện tiếp cận thông tin kịp thời như nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa.

Theo đó, đối tượng sẽ thuyết phục người dân cung cấp giấy tờ tùy thân cùng các thông tin cá nhân khác, thậm chí đề nghị gửi video ghi hình lại gương mặt để hỗ trợ nhận tiền trợ cấp. 

Khi có được những dữ liệu này, đối tượng sẽ tiến hành thực hiện hồ sơ vay vốn tại các công ty tài chính hoặc các tổ chức tín dụng nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân nếu hồ sơ được duyệt.

Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu truy cập đường link website. Tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân như giấy tờ tùy thân, ảnh chụp, mật khẩu , mã OTP, ... Đồng thời xoá ngay các tin nhắn, email lạ này khỏi điện thoại, máy tính.

Phương Nga