Hàng hóa

Giá khí đốt tự nhiên Mỹ đang đi ngược xu hướng nhu cầu

17:51 | 13/08/2019

Chia sẻ

Trong khi nhu cầu khí đốt tự nhiên Mỹ đạt mức cao chưa từng thấy và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng, giá khí đốt đang giảm dần.

Tuần trước, giá khí đốt Mỹ gia sau đã xuống mức thấp nhất trong 3 năm, trong khi giá giao ngay ghi nhận mức thấp nhất trong mùa hè hơn 20 năm qua. 

Trên những thị trường khác, với mức giá thấp như vậy, đầu tư sẽ thu hẹp và nguồn cung giảm.

Tuy nhiên, sản lượng khí đốt đang ở mức cao kỉ lục vào dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. Nhu cầu cũng đang tăng vì các nhà sản xuất điện đóng cửa nhà máy đốt than và tiêu thụ thêm khí đốt để tạo ra điện. 

Cùng với đó, sự phát triển nhanh chóng của các cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã chuyển đổi nhiều thêm nhiên liệu thành chất lỏng siêu lạnh cho xuất khẩu. 

Giới phân tích tin rằng thị trường khí đốt tự nhiên đang không được giao dịch dựa trên cơ sở nhu cầu, vì tăng trưởng nguồn cung tiếp tục vượt xa sự gia tăng về nhu cầu. 

Các công ty năng lượng khai thác một lượng lớn kỉ lục dầu từ các nền tảng đá phiến. Số lượng dầu này đi kèm với khí đồng hành, nhiên liệu cần phải được xuất khẩu hoặc đốt. 

Trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá khí đốt giao sau đã giảm còn 2,03 USD/triệu BTU trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2016.

Trong mùa hè, giá khí đốt giao ngay tại Henry Hub (Louisiana, Mỹ) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998.

Thị trường đang dự báo một đợt tăng lớn hơn về sản lượng khí đốt vào mùa thu năm nay sau khi đường ống Gulf Coast Express của công ty Kinder Morgan đi vào hoạt động trong tháng 9, và giải phóng một lượng khí đốt đang bị kẹt lại hoặc bị đốt tại mỏ Permian. 

Quá nhiều khí đồng hành thoát khỏi mặt đất khiến gái khí đốt tại mỏ Permian của Texas và New Mexico, nền tảng dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ, đã xuống mức âm nhiều lần trong năm nay. 

download (3)

Ảnh: Reuters.

Theo ông Meg Gentle, CEO công ty dầu LNG Tellurian (Mỹ), những kế hoạch mở rộng đường ống dẫn hiện tại, không đáp ứng được sản lượng khí đốt kỉ lục tại Permian, đã dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng về giá tại Waha Hub ở miền Tây Texas, vốn chạm mức thấp kỉ lục ở âm 9 USD/triệu BTU hồi tháng 4. 

 Sự gia tăng của sản lượng đã xóa bỏ yếu tố hỗ trợ giá tăng duy nhất là lượng tồn kho duy trì ở mức thấp, theo Reuters

Trong khi sự sụt giảm gần đây của giá khí đốt và dầu đã khiến nhiều công ty năng lượng giảm chi phí về giàn khoan mới, tăng trưởng sản lượng chậm lại được coi là điều ở tương lai rất xa. 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng khí đốt sẽ tăng 10% lên 91 tỉ feed khối (BCF)/ngày trong 2019, sau khi tăng vọt tới 12% lên kỉ lục 83,4 BCF năm 2018, đánh dấu mức tăng phần trăm hàng năm lớn nhất kể từ 1951.

1 BCF là đủ lượng nhiên liệu khí đốt cho 5 triệu hộ gia đình Mỹ mỗi ngày. 

Không đủ LNG 

Xuất khẩu LNG Mỹ, đặc biệt sang châu Á, đang thúc đẩy nhu cầu gia tăng. 

Theo dự báo cảu EIA, xuất khẩu LNG đã tăng từ mức kỉ lục 3 BCF/ngày trong 2018 lên 6,9 BCF/ngày trong 2020, đánh dấu nguồn nhu cầu LNG tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. 

Mặc dù vậy, xuất khẩu LNG chỉ chiếm khoảng 5% tổng sử dụng khí đốt của Mỹ. 

Lượng khí đốt sử dụng tại các nhà sản xuất điện có thể leo cao chưa từng thấy, dự kiến đạt kỉ lục 30,6 BCF/ngày trong năm 2019, nhưng sau đó giảm còn 29,6 BCF/ngày vào 2020 vì năng lượng tái tạo sản xuất ra nhiều điện hơn, dữ liệu từ EIA cho hay. 

Theo Daniel Myers, chuyên gia phân tích thị trường tại Gelber & Associates (Houston, Mỹ), giá duy trì ở mức thấp đang bắt đầu ảnh hưởng tới kì vọng tăng trưởng của các nhà sản xuất tại những mỏ đá phiến đầy khí đốt như Marcellus ở Pennsylvania hay Haynesville của Texas, Louisiana và Arkansas.

Tuy nhiên, khối lượng lớn khí đốt được sản xuất tại các mỏ chứa dầu lớn như Permian gợi ý nguồn cung có thể vẫn tăng trưởng mạnh.