|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá khẩu trang ở Hong Kong tăng vọt vì dân đổ xô đi mua

18:24 | 24/01/2020
Chia sẻ
Một số hãng dược tăng gấp 3 lần giá khẩu trang vài ngày qua do nguồi dân và du khách lo ngại sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Vào chiều 24/1, hàng loạt tiệm thuốc ở phố mua sắm Tsim Sha Tsui ở Hong Kong không còn khẩu trang để bán, trong khi một số tiệm còn hàng đã tính giá tới 200 HKD cho một hộp 50 chiếc. 

Giá của loại khẩu trang N95 - loại sản phẩm phổ biến trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp năm 2003, có giá tới 60 HKD (tăng 30% so với giá bình thường), theo South China Morning Post. Thậm chí một số tiệm thuốc còn bán nó với giá 120 HKD.

Những hàng người chờ mua khẩu trang xuất hiện ở khắp nơi trong thành phố, bao gồm siêu thị AEON ở phố Tai Koo. Siêu thị AEON chỉ cho phép mỗi người mua hai hộp khẩu trang.

Giá khẩu trang ở Hong Kong tăng vọt vì dân đổ xô đi mua - Ảnh 1.

Người dân Hong Kong đeo khẩu trang y tế trên phố. Ảnh: SCMP

Các tiệm thuốc giải thích rằng giá tăng vọt do nguồn cung khan hiếm. Trên phố Lok, một hiệu thuốc không bán cho khách lẻ.

"Giá bán buôn đã tăng vọt nhưng chúng tôi không thể lấy hàng", một phụ nữ kinh doanh khẩu trang thừa nhận.

Phoebe Chu, một người dân ở Hong Kong, từng mua một hộp gồm 50 khẩu trang với giá 55 HKD ở tiệm thuốc Kwun Tong hôm 22/1, khi chính quyền công bố hai trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Nhưng khi cô trở lại tiệm thuốc ấy vào hôm 24/1, giá của loại khẩu trang kia đã tăng lên mức 150 HKD mỗi hộp.

"Tôi không thể tin khẩu trang lại trở nên khan hiếm. Dường như các nhà cung cấp đang lợi dụng tình thế không may mắn hiện nay", Chu bình luận.

Ở khu vực Vịnh Causeway, giá khẩu trang thậm chí còn cao hơn. Một tiệm thuốc bán một hộp khẩu trang Mỹ với giá tới 268 USD.

"Tôi sẽ không mua hàng của họ vì quá đắt", Jay Wong, một nhân viên ngân hàng, tuyên bố. Jay thể hiện sự tức giận vì chính quyền đặc khu hành chính đã không hành động để can thiệp. Anh nhận thấy các quan chức không đeo khẩu trang. Họ cũng không ban bố cảnh báo ở biên giới và cũng không muốn phong tỏa đường biên.

Trong cuộc họp báo tối 23/1 để công bố các biện pháp ngăn chặn dịch viêm phổi Vũ Hán, bà Sophia Chan Siu-chee, quan chức đứng đầu ngành y tế Hong Kong, không đeo khâu trang.

Bà Constance Chan Hon-yee, một quan chức y tế cấp cao khác, tuyên bố trong cuộc họp báo rằng người dân không cần đeo mặt nạ trong bối cảnh bình thường, trừ khi một số người có triệu chứng mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Giới chức Hong Kong cũng thừa nhận nhu cầu tăng vọt ở thị trường bán lẻ khẩu trang, và các quan chức sẽ tổ chức họp khẩn cấp với các nhà cung cấp khẩu trang vào hôm 24/1.

Cửu Dương