|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hong Kong (Trung Quốc) đã mất ngôi vị trung tâm tài chính hàng đầu châu Á vào tay Singapore

20:25 | 23/09/2022
Chia sẻ
Trong bảng xếp hạng chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI), đánh giá 119 thành phố lớn trên thế giới và được công bố hai năm một lần vào ngày 22/9 vừa qua, Singapore đã tăng ba bậc lên vị trí thứ ba.

Ảnh: Culture Trip

Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã để mất ngôi vị trung tâm tài chính hàng đầu châu Á vào tay Singapore trong danh sách xếp hạng toàn cầu mới nhất, trong khi New York (Mỹ) và London (Anh) vẫn duy trì vị trí số 1 và 2.

Trong bảng xếp hạng chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI), đánh giá 119 thành phố lớn trên thế giới và được công bố hai năm một lần vào ngày 22/9 vừa qua, Singapore đã tăng ba bậc lên vị trí thứ ba.

Hong Kong đã tuân thủ chính sách "Zero COVID" nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc trong suốt đại dịch, phá hủy nền kinh tế và làm trầm trọng thêm tình trạng "chảy máu chất xám" khi các trung tâm kinh tế đối thủ mở cửa trở lại. Khu Hành chính đặc biệt này vẫn yêu cầu cách ly khách sạn 3 ngày đối với tất cả các khách quốc tế, trong khi biên giới với Trung Quốc đại lục hầu như bị đóng cửa hoàn toàn.

Ngược lại, Singapore đã kiểm soát được dịch COVID-19 vào đầu năm nay và đã mở cửa trở lại mà không cần áp dụng các lệnh hạn chế. Nước này sẽ tổ chức một loạt các hội nghị tài chính và kinh doanh trong những tháng tới, cũng như Giải đua xe công thức 1 (Singapore Grand Prix) vào tuần tới, trong khi dự kiến thu hút khoảng bốn triệu lượt du khách tới thăm trong năm nay.

Trong một tuyên bố phản hồi bảng với xếp hạng GFCI mới nhất, chính quyền Hong Kong đã tập trung vào việc thành phố đạt được điểm đánh giá cao hơn so với năm trước. Giới chức Hong Kong nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe các quan điểm và mạnh dạn trong việc thực hiện các cải cách nhằm củng cố và tăng cường thị trường vốn của Hong Kong cũng như vai trò của chúng tôi như một trung tâm tài chính quốc tế".

Cũng theo bảng xếp hạng, thành phố San Francisco của Mỹ đứng ở vị trí thứ năm trong cuộc khảo sát, tăng hai bậc so với vị trí đạt được trước đó. Thượng Hải (Trung Quốc), vốn bị phong tỏa vào đầu năm nay do đại dịch hoành hành, xếp thứ sáu, tiếp theo lần lượt là thành phố Los Angeles (Mỹ), Bắc Kinh và Thâm Quyến của Trung Quốc. Thành phố Paris của Pháp đứng ở vị trí thứ 10, thay thế thành phố Tokyo (Nhật Bản), hiện đã rơi xuống vị trí thứ 16.

Minh Trang (Theo AFP)