|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá heo hơi nhích nhẹ nhưng chưa về điểm hòa vốn

07:27 | 04/04/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi ba miền đang dao động trong khoảng 50.000 - 51.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 3. Tuy nhiên, mức giá bán này vẫn đang thấp hơn giá thành.

Cập nhật ngày 4/4, giá heo hơi biến động không đồng nhất, hầu hết địa phương miền ghi nhận tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, tuy nhiên cũng có một vài tỉnh, giá heo giảm nhẹ 1.000 đồng/kg.

Về mặt bằng chung, giá heo hơi ba miền dao động trong khoảng 50.000 - 51.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 3. Dù giá heo hơi có dấu hiệu nhích nhẹ, song với mức giá này, cả nông dân và doanh nghiệp vẫn chưa hòa vốn bởi giá thành sản xuất hiện tại với nông hộ đang khoảng 55.000 đồng/kg, doanh nghiệp khoảng 52.000 đồng/kg.

 (Nguồn: Hoàng Anh tổng hợp)

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lý giải nguồn cung thực phẩm dồi dào, trong khi sức mua thấp do ảnh hưởng bởi lạm phát, cộng với xu hướng giảm ăn thịt heo, tăng ăn thịt gà, thuỷ sản... khiến giá heo hơi liên tục ở mức thấp trong thời gian qua. Dự báo nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ hồi phục trở lại, nhưng vẫn chưa thể trở lại mức trước khi có dịch COVID-19.

Theo cơ quan của Bộ Công Thương, thịt heo đang mất dần vị trí là lựa chọn số một của người nội trợ đối với nhóm đạm động vật. Bên cạnh đó, tình trạng già hóa dân số tại Việt Nam khiến người dân cũng bắt đầu phải ý thức hơn về loại thực phẩm được lựa chọn để tiêu thụ, khi tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp sẽ ngày càng tăng lên. Điều này khiến cho thịt heo sẽ dần dần không còn là sản phẩm tiêu dùng hàng đầu của người dân nữa.

“Năm 2023, dự báo chăn nuôi heo sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Giá con giống và thức ăn chăn nuôi vẫn đứng ở mức cao, ngày càng nhiều hộ bỏ chuồng, khi chăn nuôi công nghiệp phát triển, nông dân rất khó cạnh tranh về giá thành sản xuất”, Cục Xuất nhập khẩu dự báo.

Tại họp báo thường kỳ quý I/2023 của Bộ NN&PTNT, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết giá heo hơi không phải chỉ ở Việt Nam mà là xu hướng chung của toàn cầu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng.

Điển hình như ở Trung quốc, giá heo của nước này có thời điểm năm 2022 cao hơn của Việt Nam 25.000 – 27.000 đồng/kg nhưng hiện nay đã ngang với Việt Nam là 2,1 USD/kg, tương đương hơn 49.000 đồng/kg. Tương tự, giá heo hơi của Philipines, Thái Lan cũng ở mức thấp.

“Dịch COVID-19 đã đẩy giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao và liên tục, cho đến thời điểm này cũng chưa thể khẳng định được đến khi nào giá thức ăn chăn nuôi ổn định trở lại.

Mặt khác, sức mua của người tiêu dùng đang rất yếu. Trong khi đó, sản xuất ở quy mô nông hộ, trang trại cải thiện, năng suất cao nhờ áp dụng công nghệ”, ông Tống Xuân Chinh nói.

Cục Chăn nuôi đã đề xuất Bộ NN&PTNT giảm 2% thuế với đậu tương và khô dầu và Bộ đã có báo cáo lên Chính phủ về vấn đề này.

Ngoài ra, Cục cũng ban hành hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cụ thể nhằm giảm giá thành sản xuất như phối trộn thức ăn chăn nuôi tại chỗ, tận dụng tối đa các nguyên liệu của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo mục tiêu đa giá trị.

Hoàng Anh