Giá heo hơi dự báo giảm tiếp trong năm 2019 xuống còn 40.000 - 45.000 đồng/kg
Giữ ổn định giá heo hơi 40.000 - 45.000 đồng/kg trong năm 2019
Tại Hội nghị Tổng kết ngành chăn nuôi 2018 diễn ra vào chiều ngày 25/12, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết trong năm 2019, Cục Chăn nuôi tiếp tục nỗ lực ổn định phát triển đàn heo, các doanh nghiệp hạn chế tăng giá thức ăn chăn nuôi.
Đặc biệt, năm tới, Cục Chăn nuôi vẫn thực hiện các biện pháp giảm giá heo hơi, duy trì trong khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg, giá thành sản xuất dưới 35.000 đồng/kg.
Tiếp tục giảm giá heo hơi trong năm 2019 xuống còn 40.000 - 45.000 đồng/kg. Ảnh: Đức Quỳnh |
Đồng thời, ngành sẽ xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch, cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học, giết mổ, chế biến tập trung công nghiệp và xúc tiến xuất khẩu chăn nuôi.
Ông Nguyễn Xuân Dương nhận định: “Nếu giá thức ăn rẻ, chăn nuôi tốt mà không kiểm soát được dịch bệnh thì việc chăn nuôi vẫn chưa được coi là hiệu quả”.
Bên cạnh đó, trong năm tới, ngành đẩy mạnh hoạt động sản xuất theo chuỗi liên kết, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm.
“Điều này sẽ tránh được tình trạng các sản phẩm chăn nuôi của nông dân làm ra mà không biết bán cho ai”, ông Dương cho hay.
Một năm thắng lợi đối với ngành chăn nuôi heo
Theo Cục Chăn nuôi, số lượng đàn heo và sản lượng thịt tiếp tục tăng và vượt kế hoạch năm 2018. Ước tính năm 2018, sản lượng thịt heo hơi đạt trên 3,81 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2017.
Theo đó, tại một số tỉnh như Đồng Nai, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam…sau khi phục hồi kể từ đợt khủng hoảng năm 2017, quy mô chăn nuôi heo đã dịch chuyển sang hướng tập trung công nghiệp, trang trại lớn và hộ chuyên nghiệp.
Theo số liệu thống kê của sơ bộ tại tỉnh Đồng Nai có khoảng 94% tổng đàn heo được nuôi tại trang trại. Tại Thái Nguyên, số lượng trang trại là 789, tăng gần 10% so với năm 2017.
Đồng thời, việc giá thịt heo phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ trong năm 2018 được coi là thành tựu lớn đối với ngành chăn nuôi.
Giá thịt heo bắt đầu phục hồi từ tháng 4. Giá heo hơi tiêu chuẩn siêu nạc có khối lượng 100 - 120 kg/con từ ngưỡng 35.000 - 38.000 đồng/kg trong tháng 4 -5 đã tăng vọt lên 50.000 - 53.000 đồng/kg trong suốt quí III.
"Nếu như Trung Quốc mất ba năm, Thái Lan mất 5 năm để giá heo phục hồi thì Việt Nam chỉ mất một năm. Đây là kết quả lớn của ngành chăn nuôi trong năm qua", ông Dương nhận xét.
Có thời điểm, ở một số vùng, giá heo hơi đã tăng lên đến 55.000 - 58.000 dồng/kg, gây tác động lớn đến việc tăng chỉ số CPI. Thủ tướng đã phải có ý kiến chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải khẩn trương tìm biện pháp kiểm soát giá thịt heo trong nước.
Sau đó, Cục Chăn nuôi cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện các biện pháp giảm giá và tăng nguồn cung heo, tránh đầu cơ gây khan hiếm nguồn cung cục bộ, làm tăng giá ảo trên thị trường.
Trong tháng 8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn họp cùng 12 doanh nghiệp có thị phần chi phối đến thị trường thịt heo trong nước. Trong đó, Bộ đề nghị các doanh nghiệp đồng thuận giảm giá bán và tăng lượng heo thịt cung ứng cho thị trường nhằm ổn định ngành hàng.
Giá thịt heo được hạ nhiệt dần kể từ tháng 10 và tháng 11 xuống còn khoảng 44.000 - 50.000 đồng/kg tùy từng vùng miền.
Chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn chiếm tỉ lệ cao
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho hay mặc dù năm qua ngành chăn nuôi đạt được nhiều thành tựu nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.
Theo đó, chăn nuôi quy mô nhỏ, phân tán chiếm tỉ lệ cao, năng suất chăn nuôi thấp, giá thành sản phẩm cao. Vấn đề an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, giết mổ, chế biến và liên kết trong sản xuất còn nhiều bất cập.
Dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, đặc biệt là nguy cơ xâm nhiễm dịch dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.
Bên cạnh đó, ảnh hưởng của đợt khủng hoảng giá heo năm 2017 vẫn còn không nhỏ, nhiều hộ chăn nuôi heo không còn vốn và khả năng đầu tư chăn nuôi trở lại.
Xem thêm |